Kinh nguyệt không đều

Một dấu hiệu rất dễ nhận biết khi mất cân bằng nội tiết tố nữ đó là rối loạn kinh nguyệt. Chức năng của tử cung và buồng trứng bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến sản sinh estrogen và làm chu kỳ kinh nguyệt rối loạn theo. Vì vậy, khi thấy chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn so với bình thường thì bạn không được chủ quan.

Rối loạn giấc ngủ

Những dấu hiệu cảnh báo mất cân bằng nội tiết tố nữ
Rối loạn giấc ngủ là một dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố

Ngủ không ngon giấc có thể là dấu hiệu của nồng độ progesteron quá thấp. Một chuyên gia về giấc ngủ cho biết progesteron là một chất giúp thư giãn tự nhiên. Hormone này sẽ làm chị em cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng, bình tĩnh và duy trì giấc ngủ ổn định hơn. Thông thường, phụ nữ sau sinh có nồng độ estrogen và progesteron rất thấp, do đó họ thường gặp vấn đề về giấc ngủ trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong giai đoạn bình thường mà vẫn bị mất ngủ thì là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Vấn đề về tiêu hóa

Ruột của bạn được lót bằng các tế bào nhỏ gọi là thụ thể đáp ứng với estrogen và progesterone. Khi các hormone này cao hoặc thấp hơn bình thường, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong cách tiêu hóa thức ăn. Đó là lý do tại sao các triệu chứng như: Tiêu chảy, đau dạ dày, đầy hơi và buồn nôn tăng lên.

Mụn trứng cá

Những dấu hiệu cảnh báo mất cân bằng nội tiết tố nữ

Có mụn trứng cá trước hoặc trong thời kỳ hành kinh là điều bình thường, tuy nhiên mụn trứng cá kéo dài có thể là triệu chứng của các vấn đề về hormone. Nguyên nhân do lượng dư thừa androgen có thể khiến tuyến dầu của bạn làm việc quá sức. Androgen cũng ảnh hưởng đến các tế bào da trong và xung quanh nang lông. Cả hai yếu tố này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn trứng cá.

Thường xuyên mệt mỏi

Bạn thường cảm thấy mệt mỏi liên tục, kể cả khi đã nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc thì đây chính là dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố. Progesterone dư thừa có thể khiến bạn buồn ngủ.

Đau đầu

Những dấu hiệu cảnh báo mất cân bằng nội tiết tố nữ

Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ còn dễ nhận thấy qua tình trạng đau đầu mạn tính và đau nửa đầu kinh nguyệt. Nồng độ hormone thay đổi trong thời kỳ mang thai, mãn kinh, sự suy giảm estrogen là vấn đề thường gặp. Nếu tình trạng đau đầu liên tục và trở nên trầm trọng, bạn cần uống thuốc theo sự hướng dẫn của bác sỹ.

Khô âm đạo

Thỉnh thoảng xuất hiện khô âm đạo cũng là bình thường. Nhưng nếu triệu chứng này thường xuyên xuất hiện thì nhiều khả năng là do nồng độ estrogen thấp. Các hormone giúp mô âm đạo giữ ẩm và sạch sẽ. Nếu estrogen của bạn giảm do mất cân bằng nội tiết tố sẽ làm giảm dịch âm đạo.

1, Theo Reviview 365 tổng hợp