Hoa Tử Vi là gì?

Hoa Tử Vi hay còn gọi là bằng lăng sẻ, bá tử kinh, bách nhật hồng là loài cây có hoa cánh mỏng, màu hồng, tím, trắng. Hoa Tử Vi trông qua khá giống với Hoa Bằng Lăng nhưng cánh hoa có sự khác biệt với nhiều nếp gấp hơn. Hoa Tử Vi thường được trồng làm cảnh trước nhà, hoặc trên đường phố.

Hoa Tử Vi tiếng Anh là Lagerstroemia indica, tiếng Hán là 紫薇 (Zǐwēi), do đó khi phiên âm ra tiếng Việt gọi là Tử Vi. Do đó, có nhiều người nhầm lẫn giữa Hoa Tử Vi và Hoa Tường Vi.

Cây hoa Tử Vi có dáng nhỏ, gọn, cành nhánh thon mảnh, mang nhiều lá nhỏ. Hoa mọc thành chùm tỏa khắp tán cây. Tạo cho cây có ngoại hình đẹp, trông rất duyên dáng, phù hợp làm cảnh

Cây không kén đất, thích ẩm, nhưng không chịu úng, thích ánh sáng toàn phần, nhưng ít chịu hạn, những lúc khô hạn kéo dài lá cây thường bị khô cháy.

Hoa Tử Vi là gì?
Hoa Tử Vi

Hoa Tường Vi là gì?

Hoa Tường Vi hay Tường Vy là một giống hoa cánh đơn, mỏng, nhỏ xinh. Hoa thường có 5-10 cánh, màu trắng, hồng nhạt, vàng nhạt. Hoa Tường Vi có thân bụi, thường được trồng làm cảnh trước nhà. Ở nhiều vùng, Hoa Tường Vi được xem là một loài cây mọc hoang.

Hoa Tường vi tên tiếng Anh là Rosa multiflora, tiếng Hán là 薔薇 qiángwēi

Tường vi là cây bụi cao 1–2 m; nhánh nâu đậm, gai cong. Lá mang 5-9 lá chét bầu dục, dài 1,5–3 cm, rộng 0,8–2 cm, chóp tù, gốc tròn, gân bên 8-10 đôi, mép có răng nằm; cuống bên 1-1,5m; lá kèm có rìa lông và dính trọn vào cuống. Chùy ở ngọn nhánh; hoa rộng 3 cm, cánh hoa 1x1,5 cm, màu trắng, có hương thơm. Quả giả đen hoặc đỏ, nhăn, tròn, dài 7–8 mm.

Nhiều người Việt Nam thường gọi nhầm Tử vi thành Tường vi. Nhiều bài báo đưa hình ảnh và danh pháp khoa học của cây Tử vi nhưng lại gọi là Tường vi.

Phân biệt hoa Tường Vi, hoa Tử Vi, và Hoa Hồng Tường Vi
Hoa Tường Vi

Hoa Hồng Tường Vi là gì?

Hoa Hồng Tường vi (tên tiếng Anh là Rosa multiflora) là một giống hồng cổ, hoa nhiều, có mùi thơm dịu dàng, chùm nhiều hoa. Thân bụi, và có gai. Hoa Hồng Tường Vi thường được trồng làm cảnh rất đẹp mắt.

Tên gọi Hoa Hồng Tường Vi thường xuyên bị nhầm lẫn với Hoa Tường Vi và Hoa Tử Vi.

Phân biệt hoa Tường Vi, hoa Tử Vi, và Hoa Hồng Tường Vi
Hoa Hồng Tường Vi

Như vậy, Hoa Tường Vi, Hoa Tử Vi và Hoa Hồng Tường Vi là ba loại hoa trông hoàn toàn khác nhau, sinh trưởng cũng khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do mà ngày nay nhiều địa phương, nhiều người, nhiều văn bản nghệ thuật cũng nhầm lẫn các loại này với nhau. Trong đó tên phổ biến được gọi nhiều nhất là Tường Vi hay Tường Vy.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp