Tình trạng ngoại tình và ly hôn đã trở nên đáng báo động

Nếu như bạn là một người hay đọc báo, lướt mạng xã hội thì chắc hẳn bạn bắt gặp không ít các loại tin đánh ghen, ngoại tình, người thứ ba. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 10 năm qua, tỷ lệ các cặp vợ chồng ly hôn luôn tăng dần qua các năm và ngày càng trẻ hóa.

Nếu bạn có người bạn đời của mình ngoại tình, hãy nhớ rằng bạn không đơn độc. Có nhiều số liệu thống kê khác nhau và theo một nghiên cứu uy tín gần đây cho biết, có tới 37% đàn ông đã kết hôn từng ngoại tình và với cánh phụ nữ thì con số này là 20%. Không ai biết tỷ lệ chính xác nhưng tôi chắc chắn rằng, nếu một người đã nói dối vợ/chồng mình thì cũng có thể nói dối nhà nghiên cứu.

Với không ít người trong xã hội hiện nay, họ nghĩ chuyện ngoại tình không sai và luôn có lý do để giải thích. Nhưng trong mỗi cuộc hôn nhân, dù ngoại tình có đáng trách hay không, thì việc tiếp tục ngoại tình mà không có sự đồng thuận của cả hai bên sẽ khiến hôn nhân rạn nứt và hai vợ chồng hầu như không thể gắn bó với nhau được nữa.

1. Về Tác Giả nhà tâm lý học Janis Abrahams Spring và Michael Spring

Janis Abrahms Spring, Ph.D., ABPP, là một nhà tâm lý học lâm sàng được hội đồng chứng nhận và chuyên gia nổi tiếng trên toàn quốc về các vấn đề tin cậy, thân mật và tha thứ. Cuốn sách đầu tiên của cô, After the Affair: Healing the Pain and Re Build Trust When Partner Has Unfungthful, đã bán được hơn 600.000 bản và lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Sách cho Cuộc sống Tốt đẹp hơn ở hạng mục Sách đầu tiên hay nhất và Sách về mối quan hệ hay nhất.

Ấn bản thứ hai được cập nhật hoàn chỉnh đã bổ sung một chương về các vấn đề trong không gian mạng và ấn bản thứ ba được phát hành gần đây vào năm 2020 bao gồm lời bạt trong đó tác giả trả lời những câu hỏi thường gây khó chịu của bệnh nhân liên quan đến việc phục hồi cuộc tình của họ.

Review Nội tình sau hôn nhân: Cuốn sách cho một mối quan hệ sâu sắc và bền chặt
Review Nội tình sau hôn nhân: Nên buông bỏ hay hàn gắn khi nửa kia ngoại tình?
 • Làm thế nào tôi có thể tha thứ cho bạn? Can đảm để Tha thứ, Không phải Tự do, đã lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Sách cho Cuộc sống Tốt đẹp hơn ở hạng mục Sách Tâm lý hay nhất và đã bán được hơn một trăm nghìn bản.
 • Life with Pop: Bài học về chăm sóc cha mẹ già, người từng đoạt Huy chương bạc Giải thưởng Sống tốt, ghi lại những thử thách cá nhân bình thường, phi thường và những khoảnh khắc ân sủng đi kèm với sự chăm sóc và già đi.

Khi hành nghề tư nhân trong 44 năm ở Westport, Connecticut, Tiến sĩ Spring đã nhận được Giải thưởng của Hiệp hội Tâm lý Connecticut về Đóng góp xuất sắc cho Thực hành Tâm lý và Giải thưởng của Liệu pháp Hôn nhân và Gia đình Connecticut về Dịch vụ Xuất sắc cho Gia đình.

Tiến sĩ Spring đã nhận bằng B.A. từ Đại học Brandeis, magna kiêm laude; Tiến sĩ của cô ấy về tâm lý học lâm sàng từ Đại học Connecticut, và đào tạo sau đại học của cô từ Aaron Beck, M.D., tại Trung tâm Trị liệu Nhận thức tại Đại học Pennsylvania. Từng là giám sát lâm sàng tại Khoa Tâm lý của Đại học Yale, cô thường là chuyên gia khách mời trên các phương tiện truyền thông quốc gia (Good Morning America, NPR, The New York Times, Huffington Post, Sirius XM Radio, và những người khác).

Bác sĩ Spring đào tạo hàng trăm bác sĩ trị liệu mỗi năm và được biết đến với sự phong phú và độc đáo trong các kỹ năng lâm sàng của bà. Cô thường xuyên có mặt tại các chương trình như: Viện Smithsonian, Hội nghị Giáo dục Thường xuyên của Harvard, Trường Công tác Xã hội của Đại học Smith, Hội nghị Các cặp đôi Milton Erickson, Hội thảo J & K, và Viện Kripalu, cũng như tại các hội nghị hàng năm của các nhà tâm lý học và hôn nhân và gia đình các nhà trị liệu.

Về gia đình: Vợ chồng bà hiện có 4 người con trai và 8 người cháu.

2. Review cuốn sách Nội tình sau hôn nhân

Ngoại tình, con giáp thứ 13” là những cụm từ đã quá quen thuộc ngày nay. Đây là một vấn đề nhạy cảm và gây nhiều tranh cãi trong một mối quan hệ tình cảm, đặc biệt là trong hôn nhân.

Nhiều người trong cuộc của một mối quan hệ đang đổ vỡ chỉ nhìn thấy nỗi đau, có lúc họ dường như không muốn tìm kiếm thêm một ai khác để trao tình cảm nữa, lòng tự trọng đã mất, niềm tin vào người bạn đời còn nguyên vẹn trong tim, mãi chẳng thoát ra được.

Review Nội tình sau hôn nhân: Cuốn sách cho một mối quan hệ sâu sắc và bền chặt
Review Nội tình sau hôn nhân: Nên buông bỏ hay hàn gắn khi nửa kia ngoại tình?

Nếu quyết định hàn gắn hôn nhân, bạn có thể nhận ra rằng cuộc ngoại tình không đơn thuần là một tổn thương đáng tiếc mà còn là một tiếng gọi cảnh tỉnh. Biết đâu cuối cùng bạn lại phát hiện ra rằng bạn cần một cuộc ngoại tình giống như cần một vụ nổ để phá hủy công trình xây dựng trước đó và thay thế bằng một công trình khác bền vững hơn, chắc chắn hơn?

Đây chính là thông điệp mà nhà tâm lý học Janis Abrahams Spring và Michael Spring đã đề cập đến trong cuốn sách “Nội tình sau hôn nhân”. Họ đã giúp đỡ các cặp vợ chồng giải quyết hậu quả của cuộc ngoại tình một cách xuất sắc.

Theo đó, trong cuốn sách này, Janis Abrahams Spring và Michael Spring sẽ gọi mỗi bên là “người bị tổn thương” và “người không chung thủy”. “Người bị tổn thương” là người đang có cuộc hôn nhân hợp pháp nhưng lại bị vi phạm chế độ một vợ một chồng.

“Người không chung thủy” là người đã ngoại tình. Còn người đã xen vào giữa cuộc hôn nhân là “người tình” hoặc “người thứ ba”. Tác giả dùng từ “người tình” hoặc “người yêu” khi nói với người không chung thủy và mối tình ngoài luồng ấy vẫn còn tồn tại, và dùng từ “người thứ ba” khi nói với bên còn lại trong hai vợ chồng vì muốn loại bỏ hàm ý lãng mạn của từ “người tình” cũng như bảo vệ cảm xúc của người bị tổn thương.

Như thế nào là ngoại tình?

Trước khi bàn luận sâu hơn, Tiến sĩ Janis Abrahms Spring và Michael Spring đã đặt ra các câu hỏi cho chính bạn: Ngoại tình nghĩa là quan hệ tình dục? Hay chỉ cần một nụ hôn? Thế còn những buổi hẹn hò ăn uống cùng nhau thì sao?

Tác giả không cố trả lời những câu hỏi kiểu như vậy vì suy cho cùng, điều gì quan trọng với bạn mới là điều đáng bàn. Niềm tin tan vỡ hay không tùy thuộc vào việc bạn đồng ý và tin tưởng điều gì. Hầu như tất cả mọi người đều cảm thấy bị phản bội khi bạn đời quan hệ tình dục với người khác, cho dù đó là tình một đêm hay một mối quan hệ lâu dài có nảy sinh tình cảm. Nhiều người cũng cảm thấy bị phản bội, và chắc chắn là thấy bất an, trước những hành động thân mật như một cái ôm, lời âu yếm hay tin nhắn thân mật. Cách đây 5 năm, Sharon tìm đến tác giả nhờ tư vấn vì chị đã gửi một bức ảnh bán khỏa thân cho bạn trai cũ. Chuyện chỉ dừng lại ở đấy, nhưng chồng chị đã đau khổ suốt kể từ khi biết chuyện.

Trong lần ấn bản thứ ba này, tác giả có bổ sung thêm một chương về những thử thách trong mối quan hệ mà các đợt ấn bản trước chưa đề cập tới. Phần này được kể lại một số tình huống mà một số người đã phải vật vã tự đấu tranh, kèm theo những đề xuất cụ thể của nhà tâm lý, Tiến sĩ Spring để giúp họ xoa dịu nỗi đau.

Review Nội tình sau hôn nhân: Cuốn sách cho một mối quan hệ sâu sắc và bền chặt
Review Nội tình sau hôn nhân: Cuốn sách cho một mối quan hệ sâu sắc và bền chặt

Nội dung cuốn sách Nội tình sau hôn nhân

Cuốn sách này sẽ đem lại cái nhìn sâu sắc về lý do dẫn đến chuyện ngoại tình, ảnh hưởng của ngoại tình đến cả hai người trong hôn nhân, dù là người bị tổn thương hay người không chung thủy.

 • Với người không chung thủy: có thể bạn sẽ thấy nhẹ nhõm sau khi nói ra hoặc bị phát hiện vì “Tôi quá mệt vì phải nói dối!”, hay những lần cáu gắt “Anh quay về rồi. Em còn muốn gì nữa?” vì bị vợ trách móc, chì chiết. Có người sẽ tìm lý do cho bản thân “Làm điều mình muốn là sai sao?”, “Hôn nhân đúng là mồ chôn tình yêu!” nhưng cũng có người “Tôi chẳng dám nhớ lại chuyện cũ!”, “Tôi thấy kinh tởm chính mình!”...
 • Với người bị tổn thương: bạn sẽ gặp những rối loạn, tổn thương về tâm sinh lý. Đồng thời cũng sẽ có những cuộc đấu tranh nội tâm “Gương đã vỡ, liệu có thể lành?”, “ăn vụng một lần có thành quen thói?”, “Ta có nên cố gắng vì con?”...

Và dù bạn có là ai trong mối quan hệ này, Nội tình sau hôn nhân vẫn là một cẩm nang tinh tế và đầy hy vọng để chữa lành nỗi đau. Ngoài việc tăng thêm góc nhìn một cách thấu đáo về ngoại tình, đây sẽ là một công cụ quan trọng để xây dựng lại mối quan hệ sau khi một người đã ngoại tình.

Khi chuyện ngoại tình vỡ lở

Khi chuyện ngoại tình vỡ lở, cả hai phía đều có khả năng bị cuốn vào vòng xoáy cảm xúc: Người bị tổn thương thấy kiệt sức bởi cảm giác mất mát sâu sắc, còn người không chung thủy cũng mệt mỏi trước những lựa chọn và cảm xúc mâu thuẫn. Bằng cách diễn giải cảm xúc của cac bạn, tôi hy vọng sẽ trấn an được bạn rằng bạn không điên rồ hoặc thất thường, rằng những người khác cũng trải qua nỗi đau và sự rối ren tương tự, rằng bạn không đơn độc.

Nhưng bạn có biết?

Nếu quyết định hàn gắn hôn nhân, bạn có thể nhận ra rằng cuộc ngoại tình không đơn thuần là một tổn thương đáng tiếc mà còn là một tiếng gọi cảnh tỉnh. Biết đâu cuối cùng bạn lại phát hiện ra rằng bạn cần một cuộc ngoại tình giống như cần một vụ nổ để phá hủy công trình xây dựng trước đó và thay thế bằng một công trình khác bền vững hơn, chắc chắn hơn?”

Đây chính là thông điệp mà nhà tâm lý học Janis Abrahams Spring và Michael Spring đã đề cập đến trong cuốn sách “Nội tình sau hôn nhân”. Họ đã giúp đỡ các cặp vợ chồng giải quyết hậu quả của cuộc ngoại tình một cách xuất sắc.

Theo đó, trong cuốn sách này, Janis Abrahams Spring và Michael Spring sẽ gọi mỗi bên là “người bị tổn thương” và “người không chung thủy”.“Người bị tổn thương” là người đang có cuộc hôn nhân hợp pháp nhưng lại bị vi phạm chế độ một vợ một chồng. “Người không chung thủy” là người đã ngoại tình. Còn người đã xen vào giữa cuộc hôn nhân là “người tình” hoặc “người thứ ba”. Tác giả dùng từ “người tình” hoặc “người yêu” khi nói với người không chung thủy và mối tình ngoài luồng ấy vẫn còn tồn tại, và dùng từ “người thứ ba” khi nói với bên còn lại trong hai vợ chồng vì muốn loại bỏ hàm ý lãng mạn của từ “người tình” cũng như bảo vệ cảm xúc của người bị tổn thương.

Cuốn sách này ngoài lý giải những còn hướng dẫn bạn vượt qua 3 giai đoạn khi bạn phản ứng, đấu tranh tư tưởng và phục hồi sau cuộc ngoại tình.

Review Nội tình sau hôn nhân: Cuốn sách cho một mối quan hệ sâu sắc và bền chặt
Review Nội tình sau hôn nhân: Cuốn sách cho một mối quan hệ sâu sắc và bền chặt

Giai đoạn thứ nhất: Ổn định cảm xúc

Khi chuyện ngoại tình vỡ lở, cả hai phía đều có khả năng bị cuốn vào vòng xoáy cảm xúc: Người bị tổn thương thấy kiệt sức bởi cảm giác mất mát sâu sắc, còn người không chung thủy cũng mệt mỏi trước những lựa chọn và cảm xúc mâu thuẫn. Bằng cách diễn giải cảm xúc của cac bạn, tôi hy vọng sẽ trấn an được bạn rằng bạn không đien rồ hoặc thất thường, rằng những người khác cũng trải qua nỗi đau và sự rối ren tương tự, rằng bạn không đơn độc.

Giai đoạn thứ hai: Quyết định hàn gắn hay từ bỏ

Trước khi cảm xúc của bạn có thể lắng xuống, bạn cần phải đối mặt với nỗi mâu thuẫn về việc nên ở lại hay ra đi. Sau khi tìm hiểu các phương án lựa chọn, bạn có thể đưa ra quyết định thấu đáo dựa trên hoàn cảnh và nhu cầu của mình.

Tôi sẽ giúp bạn trả lời những loại câu hỏi như:

 • “Tôi có thể mong đợi điều gì từ tình yêu?”,
 • “Tôi có nên tin tưởng vào cảm xúc của mình không?”,
 • “Làm sao để biết đối phương có phải là người phù hợp với tôi?”...

Giai đoạn thứ 3: Làm lại từ đầu

Nếu quyết định hàn gắn hôn nhân, có thể bạn sẽ phải nỗ lực nhiều năm nhiều tháng để khôi phục lòng tin và sự gần gũi. “Nội tình sau hôn nhân” có thể sẽ giúp bạn:

 • Giải mã ý nghĩa của cuộc ngoại tình và chấp nhận phần trách nhiệm của mình trong đó.
 • Nói lời chia tay với người tình.
 • Lấy lại lòng tin (nếu bạn là người không chung thủy), hoặc nói cho người kia biết bạn cần những gi để tin tưởng họ trở lại (nếu bạn là người bị tổn thương).
 • Biết cách nói chuyện để bạn đời nghe va thấu hiểu nỗi đau của bạn, cũng như biết cách lắng nghe để khuyến khích bạn đời cởi mở và dễ chấp nhận bạn.
 • Nhận ra được rằng bạn đã bị tổn thương từ những trải nghiệm thuở thiếu thời và bạn có thể làm gì để các trải nghiệm này không ảnh hưởng tiêu cực đến mối quanhệ hiện tại của bạn.
 • Kiểm soát sự khác biệt và bất mãn của bản thân để có thể gắn bó ngay cả khi không cảm thấy yêu thương hoặc được yêu thương.
 • Gần gũi trở lại trong chuyện ái ân.
 • Tha thứ cho bạn đời và cho chính mình.

“Nội tình sau hôn nhân” có thể sẽ giúp bạn: Giải mã ý nghĩa của cuộc ngoại tình và chấp nhận phần trách nhiệm của mình trong đó, nói lời chia tay với người tình.

Review Nội tình sau hôn nhân: Cuốn sách cho một mối quan hệ sâu sắc và bền chặt
Review Nội tình sau hôn nhân: Cuốn sách cho một mối quan hệ sâu sắc và bền chặt

3. Ai nên đọc cuốn sách Nội tình sau hôn nhân?

Tiến sĩ Spring viết Nội tình sau hôn nhân dành cho bất kỳ cặp đôi nào – có thể là các đôi vợ chồng đã kết hôn, các cặp đôi dị tính hay đồng tính – muốn hàn gắn lại mối quan hệ sau khi một hoặc cả hai người đã ngoại tình.

Nhưng đồng thời, Nội tình sau hôn nhân cũng dành cho:

 • Người đã kết thúc mối quan hệ vì chuyện ngoại tình, người đang khổ sở vượt qua giai đoạn khó khăn này, người muốn hiểu tại sao hôn nhân tan vỡ và họ nên chấp nhận điều gì thuộc về trách nhiệm của mình cho những chuyện đã xảy ra.
 • Người muốn hiểu rõ hơn về sự không chung thủy mà họ từng thấy trong gia đình mình để tránh hành vi tương tự trong các mối quan hệ sau này của chính họ.
 • Các chuyên gia và các nhà lãnh đạo tinh thần tư vấn cho các cá nhân và cặp vợ chồng bị ảnh hưởng bởi chuyện ngoại tình.
 • Người đang nghĩ đến việc ngoại tình và người muốn hiểu rõ hơn cảm xúc của mình trước khi có bất kỳ động thái nào không thể hồi chuyển.
 • Người muốn suy nghĩ thấu đáo những thuận lợi và bất lợi nếu tiết lộ cuộc ngoại tình vốn đã chấm dứt của mình cho bạn đời.
 • Người không có ý định tiết lộ cuộc ngoại tình đã qua nhưng vẫn muốn hàn gắn hôn nhân và tìm hiểu về bản thân.
 • Người nghi ngờ bạn đời không chung thủy nhưng chưa bao giờ đối chất.
 • Các cặp vợ chồng đang đấu tranh tư tưởng về những vấn đề như điều bí mật, sự dối trá và sự tin tưởng.
 • Các cặp vợ chồng muốn học cách ứng phó trước những vỡ mộng không thể tránh khỏi trong đời sống vợ chồng trước khi thực hiện bước ngoặt nào khác.

Vì thế cuốn sách “Nội tình sau hôn nhân” là một cuốn cẩm nang tinh tế và thuyết phục sâu sắc cho những cặp đôi đã kết hôn hoặc đang cùng chung sống muốn xây dựng lại mối quan hệ sau khi một người đã ngoại tình.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp