“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” là cuốn sách mang tính hài hước, trào phúng kể về những câu chuyện đời sống giản dị đời thường của chính tác giả, những câu chuyện đem đến tiếng cười cho độc giả. “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” mang theo thông điệp dù cuộc sống của bạn có khó khăn vất vả thế nào thì mọi người hãy luôn suy nghĩ một cách tích cực và hài hước nhất.

Giới thiệu tác giả

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” được viết bởi Nguyễn Hoàng Hải (biệt danh Hải Dớ) là một kiến trúc sư. Tác giả sinh năm 1976, quê ở Nam Định hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Anh được độc giả biết tới với những tản văn hài hước, dí dỏm về cuộc sống, hôn nhân.

Nguyễn Hoàng Hải cũng là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình Talkshow. Trong chương trình “Trắng news số đặc biệt”, Hoàng Hải Nguyễn và Tuấn Tiền Tỉ tạo thành cặp đôi ăn ý mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả.

Ngoài cuốn sách “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” tác giả còn nổi tiếng với cuốn sách đầu tay “Cuộc sống rất giống cuộc đời” xuất bản năm 2016.

Review sách Cuộc sống đếch giống cuộc đời - Tác giả Hoàng Hải Nguyễn
Nhà văn Nguyễn Hoàng Hải (biệt danh Hải Dớ)

Tóm tắt nội dung sách “Cuộc sống đếch giống cuộc đời”

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” được xuất bản hồi đầu năm 2020, sự trở lại của tác giả sau 4 năm với tác phẩm đầu tay xuất bản năm 2016. “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” được ví như là phần hai của cuốn sách “Cuộc sống rất giống cuộc đời”. Cuốn sách gồm 3 phần là những mẩu chuyện tản văn về cuộc sống gia đình, xã hội, bạn bè, đồng nghiệp,…Tác giả nói rằng: “Cuộc sống rất giống cuộc đời vì cuộc sống là tập hợp của vô số cuộc đời, cuộc sống không giống cuộc đời vì cuộc đời là hữu hạn còn cuộc sống là vô hạn.”

Các chương trong cuốn sách “Cuộc sống đếch giống cuộc đời”

  • Phần I: Những câu chuyện gia đình
  • Phần II: Những câu chuyện xã hội
  • Phần III: Những câu chuyện cuộc sống

Những câu chuyện gia đình

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” mở đầu là những câu chuyện gia đình cuộc sống, hôn nhân của tác giả, những câu chuyện rất đời thường như “Tản văn: Vơ lấy tội (ở đây có nghĩa là tôi lấy vợ), Nhật ký vợ đẻ, Một tháng bốn ô sin” hay là “Phóng sự: Tôi lại đi Tây!”; những mẩu truyện ngắn “Thư mẫu giải trình với vợ”, “Có cái quái gì đâu”, “Mười phút nữa anh về”.

Phần đầu tiên “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” là những chuyện lớn bé từ khi còn là sinh viên đến khi lập gia đình, sinh hoạt vợ chồng, sinh con đẻ cái tác giả đều chia sẻ những kinh nghiệm và cách nhìn nhận của tác giả từ chuyện yêu đương, ra mắt nhà gái, sau này là chuyện cưới xin chụp ảnh cưới, rồi sinh hoạt vợ chồng yêu giận, du lịch, …

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” từ những câu chuyện gia đình như việc lấy vợ tác giả liệt kê nào là tiền xem bói 10 củ, tiền nhẫn cưới 45 củ, tiền chụp ảnh 20 củ, tiền lễ ăn hỏi 50 củ, … vị chi là 220 củ, rồi sửa nhà cũ 300 củ,… với tình tiết vui nhộn dở khóc dở cười.

Hay là tản văn “Nhật ký vợ đẻ” với câu chuyện đưa vợ đi đẻ của những người đàn ông nhất là những ông sinh con đầu lòng muôn phần khó khăn và theo đó là những câu chuyện cười ra nước mắt khi các anh lần đầu chăm con, chăm vợ. Cho ta thấy sự quan trọng của người chồng, người cha đặc biệt như thế nào và từ đó mới thấu hiểu sự vất vả của cha mẹ sinh thành ra ta.

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” cho ta thấy rằng dù trong bất kì hoàn cảnh nào cũng đều có cách giải quyết của nó, hãy suy nghĩ tích cực hơn chuyện gì cũng đều có hai mặt của nó cả. “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” tác giả có viết câu:

“Gia đình là thứ bất khả xâm phạm. Cứ tin tôi, mọi sự thành công trong xã hội đều không thể bù đắp được thất bại trong cuộc sống gia đình”.

Review sách Cuộc sống đếch giống cuộc đời - Tác giả Hoàng Hải Nguyễn
Review sách Cuộc sống đếch giống cuộc đời

Những câu chuyện xã hội

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” kể về những câu chuyện xã hội như “Nền văn hóa giao thông, Thầy lang, Tấm gương người cảnh sát nhân dân, Nghiên cứu thơ vần “ồn” trong thơ ca Việt Nam, Hồi ức về cuộc thi tuyển Ban nhạc Bức Tường, Nhầm cái CON CỦ CHUỐI, Review phim Spectre – chàng James Bond của tôi, Gieo an lành”. Vẫn là những câu chuyện đậm chất trào phúng, khiến người đọc không thể nhịn cười và cũng làm cho chúng ta rút ra nhiều bài học.

Như câu chuyện “Thầy lang” trong “Cuộc sống không giống cuộc đời” với bài học không phải ai cũng xấu, cũng là lừa đảo, không nên vì mình gặp một điều không tốt mà áp đặt lên tất cả. “Đôi lúc ta phải đặt niềm tin vào những thứ mơ hồ nhất”. Hãy đảm bảo sức khỏe của bản thân, chăm sóc bản thân thật tốt thì chúng ta sẽ làm việc hiệu quả nhất.

Những điều cảm động trong “Tấm gương người cảnh sát nhân dân” hay trong “Nhầm cái CON CỦ CHUỐI” tác giả nhận định những điều đa số sự việc nhầm lẫn thường sẽ đem lại kết quả tiêu cực nhưng đôi khi không hoàn toàn như vậy. “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” có câu rằng:

 “Mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền bạc, đó vẫn là những sai lầm có thể sửa chữa. Nhưng có những sai lầm trả giá bằng cả sức khỏe và tính mạng con người…Vì vậy hãy luôn thận trọng trong mỗi lời nói và hành động của bản thân.”

Những câu chuyện cuộc sống

Sau những câu chuyện gia đình và xã hội “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” đưa bạn đọc đến với những câu chuyện cuộc sống đời thường xảy ra xung quanh mỗi người chúng ta như: “Đừng bao giờ chửi bậy, Hút thuốc lá và bệnh tâm thần, Tác dụng của bệnh viêm mũi, Vì sao phải ủng hộ hôn nhân đồng tính nam, Họp lớp hay là chết?, KIẾM HIỆP – Sách và điện ảnh!, Bệnh “Chỉ”!, Trẻ con đẻ ở đâu”.

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” đằng sau những câu chuyện xã hội tác giả muốn gửi gắm nhiều thông điệp tới người đọc vẫn bằng những giọng văn dí dỏm.

Ví dụ như câu chuyện “Đừng bao giờ chửi bậy” trong “Cuộc sống không giống cuộc đời” với những tình huống câu chuyện xảy ra từ nhỏ đến lớn của tác giả liên quan đến việc chửi bậy, nổi bật là câu chuyện của một giáo sư đại học, thầy nói không bao giờ chửi bậy dù trong bất kỳ tình huống nào, nhưng trong một tình huống giữa hai thầy trò, “thầy đã chửi với theo tôi, đó là một câu chửi vô cùng văn hóa của một nhà giáo một kiến trúc sư, một tiến sĩ,…”

Hay như câu chuyện “Họp lớp hay là chết” với câu chuyện họp lớp cấp 3 thú vị “Họp lớp sau 5 năm vắng 10%, họp lớp sau 10 năm vắng 20%, họp lớp sau 15 năm vắng mất 40%, họp lớp sau 50 năm vắng 60%”. Tác giả họp lớp sau 23 năm, nhưng chỉ có 24 người tham gia và chỉ có 4 người con trai. Khi giáo viên hỏi, không biết nói thế nào tác giả bịa rằng “nó chết rồi cô ạ!”

Review sách Cuộc sống đếch giống cuộc đời - Tác giả Hoàng Hải Nguyễn
Review sách Cuộc sống đếch giống cuộc đời

Review sách Cuộc sống đếch giống cuộc đời

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” dưới góc nhìn của một người đàn ông ngoài tứ tuần, đã có gia đình và hai con, anh nhìn nhận sự xoay vần của cuộc đời theo cách của người từng trải có nhiều kinh nghiệm.

Những câu chuyện về tổ ấm gia đình, chuyện xã hội, chuyện cuộc sống, chuyện phiếm bên lề trong “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” được kết hợp khéo léo với chất văn phóng khoáng, hóm hỉnh, sâu cay là điểm sáng giúp anh ghi dấu trong lòng bạn đọc.

“Cuộc sống đếch giống cuộc đời” gửi tới thông điệp cuộc sống này vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp và thú vị, còn rất nhiều tấm gương tốt và tình người ấm áp, chỉ là do bạn không chịu nhìn ra mà thôi.

Ngoài những câu chuyện vui vẻ giải trí, bên canh đó có những chuyện có thể gây tranh cãi và khiến người đọc cảm thấy không đồng tình như trong những câu chuyện xã hội của “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” có câu chuyện “Vì sao phải ủng hộ hôn nhân đồng tính nam”, tác giả nêu quan điểm rằng: “ủng hộ hôn nhân đồng tính nam và không ủng hộ hôn nhân đồng tính nữ” cũng chỉ bởi lý do tăng cơ hội tán gái cho bản thân.

Nhìn chung “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” là những câu chuyện mang tính chất trào phúng và có tính giải trí cao. Nếu bạn mong chờ một tác phẩm văn học chính thống với những câu chữ khô khốc, thì “sẽ khiến bạn thất vọng. Nhưng nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, cần một ai đó xốc lại tinh thần để tiếp tục chiến đấu với cuộc đời thì chắc chắn không nên bỏ lỡ cuốn sách này.

Lời kết - Review sách Cuộc sống đếch giống cuộc đời

Cuộc sống đếch giống cuộc đời sẽ đem lại cho bạn những tiếng cười sảng khoái, những phút giây thư giãn cùng những bài học sâu sắc, tâm đắc qua từng trang sách. Nếu bạn có một ngày tồi tệ, chán nản mệt mỏi thì “Cuộc sống đếch giống cuộc đời” sẽ thay đổi bạn.

Cuộc sống đếch giống cuộc đời mang đến thông điệp cực kỳ ý nghĩa: Dù cuộc sống có như thế nào thì bạn vẫn hãy giữ cho mình cách suy nghĩ tích cực và hài hước nhất. Bởi vì “Cuối cùng thì mọi thứ đều sẽ ổn, nếu chưa ổn thì tức là chưa phải cuối cùng. Vậy đấy các bạn ạ!”. Đôi khi cười một cái là tốt rồi, cần gì đòi hỏi thêm nhiều trong cuộc đời hữu hạn này bạn nhỉ!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp