Review tiểu thuyết Không gia đình của tác giả Hector Malot

Tiểu thuyết Không Gia Đình của Hector Malot được xem là tác phẩm kinh điển gây xúc động và ấn tượng cho hàng triệu độc giả qua bao nhiêu thế hệ của nền văn học Pháp. Suốt một trăm năm qua, cuốn sách này đã thành người bạn thân thiết với thiếu nhi Pháp và người đọc trên toàn thế giới. Người ta ví cuộc phiêu lưu gian khổ của chú bé Remi giống như cuộc hành trình dài đằng đẵng trong Tây Du Ký. Tất cả đều phải trải qua vô vàn khó khăn để chạm tay tới cái đích cuối cùng.

Theo mình, Không gia đình là tiểu thuyết gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc trong lứa tuổi từ 8 tới khoảng 15 tuổi. Nghĩa là trong độ tuổi đó, nếu như bạn đọc được tiểu thuyết này, sẽ rất có giá trị tác động tới thế giới quan của bạn. Mình là người đã đọc Không Gia Đinh khi chỉ 10 tuổi. Và cuốn truyện này đã để lại ấn tượng sâu sắc. Từ nỗi buồn, nỗi cô đơn man mác của cậu bé mồ côi. Tới con đường phiêu lưu trắc trở dài dằng dặc. Từ những ấm áp tình thân giữa những người lần đầu gặp gỡ, tới ánh nến trong ngôi nhà nhỏ trên con đường trở về. Những chi tiết rất nhỏ, nhưng có sức lay động tâm hồn và ghi dấu ấn khó phai trong ký ức.

Đến nay, tác phẩm này đã được chuyển thể thành phim điện ảnh và cũng đạt được nhiều thành công vang dội. Vậy đâu là lý do khiến tác phẩm Không gia đình của nhà văn Hector Malot có sức hút mãnh liệt đến thế? Chi tiết mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài review của mình dưới đây.

Review tiểu thuyết Không gia đình - Tóm tắt nội dung truyện Không gia đình 1984
Review tiểu thuyết Không gia đình

Đôi nét về tác giả tiểu thuyết Không gia đình

Tác giả cuốn sách kinh điển này là nhà văn Hector Malot nổi tiếng người Pháp (1830 - 1907), ông là tác giả của hàng loạt các tiểu thuyết nổi tiếng vào thời kỳ đó và được nhiều thế hệ độc giả ở khắp nơi yêu mến.

Sự nghiệp văn chương của ông bao gồm hơn 70 tác phẩm, trong đó cuốn sách Những người tình (Les Amants) ra mắt năm 1859 chính là tác phẩm đầu tiên của nhà văn Hector Malot và đã tạo nên cơn sốt lúc bấy giờ.

Ngoài ra, ông còn có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng gây dấu ấn trong lòng người đọc, có thể kể đến như Romain Kalbris (1869), Trong gia đình (En Famille, 1893) và tất nhiên không thể bỏ qua tác phẩm Không gia đình được tác giả ra mắt vào năm 1878, mặc dù cuốn sách này ban đầu được sáng tác dành riêng cho các độc giả nhí nhưng chính người lớn lại phát cuồng về tác phẩm này.

Review tiểu thuyết Không gia đình - Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình
Review tiểu thuyết Không gia đình

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Không gia đình 1984

Nội dung truyện Không Gia Đình kể lại cuộc hành trình phiêu lưu của chú bé nhỏ tên là Remi. Remi bị bắt cóc từ nhỏ và bị bỏ lại tại một góc đường. Cậu may mắn được má Barberin nhận nuôi và chăm sóc trong vòng tay yêu thương. Cho đến một ngày, chồng của má Barberin bị tai nạn khi làm việc ở Paris và tàn phế trở về, ông tống Remi ra ngoài đời, tự bươn chải cùng một ông lão làm nghề xiếc tên là Vitalis.

Remi và cụ Vitalis đã lang thang khắp nơi trên đất Anh và Pháp để biểu diễn xiếc kiếm sống. Chú bé 9 tuổi Remi đã lớn lên trong gian khổ. Em chung đụng với mọi hạng người ở khắp nơi trên đất nước. Nơi thì lừa đảo, nơi từ xót thương.

Ban đầu, Remi sống dưới sự dẫn dắt của ông Vitalis từng trải và đạo đức. Sau khi cụ Vitalis chết bên đường trong cái đói và cái nghèo, Remi đã tự lập và còn đảm bảo sinh sống và biểu diễn cho cả một gánh hát rong.

Review tiểu thuyết Không gia đình - Tóm tắt nội dung truyện Không gia đình 1984
Review tiểu thuyết Không gia đình - Tóm tắt nội dung truyện Không gia đình 1984

Cuộc sống của cả đoàn người đã trải qua đủ thứ biến cố. Có những lúc họ phải chịu cảnh đói khổ trong suốt mấy ngày trời. Có lúc lại bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ hơn mười ngày đêm. Có lúc Remi còn bị mắc oan, em bị giải ra trước tòa án và còn bị ở tù. Dẫu vậy, trong bất cứ cảnh ngộ nào, Remi vẫn nhớ như in lời cụ Vitalis chỉ dạy, phải sống gan dạ, tự trọng, không xin xỏ, không dối trá và luôn muốn làm người có ích.

“Gia đình không phải là việc cháu mang dòng máu của ai. Mà là việc cháu yêu thương, chia sẻ, cảm thông và quan tâm đến ai..”

Trên hành trình lang bạt của mình, Remi kết thân với những người bạn vô cùng tốt bụng. Đó là chủ bé Mattia khôn ngoan, lanh lợi, tháo vát, chú là một tài năng nghệ thuật sớm nở và luôn giữ trong mình một tấm lòng vàng. Trong gánh xiếc của cụ Vitalis còn có chú chó Capi khôn như người và sống có nghĩa, có chú khỉ Joli-Coeur liến láu và đáng thương. Tất cả những nhân vật ấy đều dạy cho Remi những bài học về lòng yêu thương và những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời.

Review tiểu thuyết Không gia đình - Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình
Review tiểu thuyết Không gia đình

Cảm nhận về cuốn sách không gia đình

Tình yêu thương giữa người với người

  • Chính cuộc đời khắc nghiệt, cực đoan và nhiều lần bị vùi dập đã tạo môi trường cho những tính cách tốt đẹp của các nhân vật trong Không Gia Đình được bộc lộ.
  • Dẫu vẫn có những lừa lọc, toan tính nhưng những thứ ấy chẳng thể lấn át được những yêu thương và niềm tin của con người. Remi kiên cường và bản lĩnh nhưng những tấm lòng thảo hiền trên cuộc hành trình đã giúp em băng qua khó khăn của cuộc đời dễ dàng hơn.
  • Không chỉ dành cho thiếu nhi, Không Gia Đình còn dạy cho người lớn chúng ta nhiều bài học quý báu về cách đối xử tử tế giữa người với người.
  • “Cụ chủ thân yêu của cháu ơi! Giá được phụng dưỡng tuổi già của cụ thì cháu sung sướng biết ngần nào! Nếu thế, hẳn cụ phải bỏ cái ống tiêu, tấm da cừu và chiếc áo nhung của cụ ra, cụ đã không lặp đi lặp lại cái câu: “Nào ta tiến lên, các con!”.
  • Được trọng vọng trong tuổi già, hẳn cụ có thể hẳn cụ có thể ngẩng cao cáu đầu bạc rất đẹp và lấy lại tên tuổi của cụ ngày xưa. Ông già Vitalis vô gia cư sẽ trở lại làm nhà danh ca Carlo Balzani. Không làm được gì đối với cụ thì cái chết tàn nhẫn đã cướp cụ đi, thì cháu cũng cố vớt vát ít nhiều đối với vong linh của cụ. Thể theo yêu cầu của cháu, mẹ chúa đã xây cho cụ một ngôi mộ trong nghĩa địa Montparnasse ở Paris, và cháu đã cho khắc tên Carlo Balzani lên bia mộ.”

Phẩm chất gan dạ, kiên cường

  • Hector Malot có vẻ hơi “ác” khi đẩy một chú bé 9 tuổi vào hết sóng gió này đến tai ương kia.
  • Ngày bị cha nuôi bắt đi, chú bé Remi mắt đẫm lệ, cố van xin ông Barberin chờ tới khi má nuôi trở về nhưng vô vọng. “Trước mắt tôi là quê xa xứ lạ. Đằng sau tôi là ngôi nhà mà tôi đã sống thật sung sướng từ bé tới nay, và có lẽ rồi đây không bao giờ tôi còn được thấy lại nữa.”
  • Liên tiếp những khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống cứ bấu víu lấy chú bé Remi tội nghiệp như để thử thách lòng gan dạ, ý chí và nghị lực của chú. Và, trong bất kì hoàn cảnh nào, Remi vẫn nhớ lời cụ Vitalis dặn và luôn noi theo những chân lý ấy: Không gì có thể đánh đổi được nhân cách và tâm hồn.

Sức mạnh vĩ đại của nghệ thuật

  • Tầm quan trọng của nghệ thuật được tác giả nhấn mạnh trong tiểu thuyết Không Gia Đình. Hector Malot đã dành không ít ngôn từ để miêu tả những bài ca, khúc nhạc và những tiết mục biểu diễn của của gánh xiếc rong. Mỗi lần họ cất lên tiếng hát là cuộc đời lại thêm sinh động, nghệ thuật giống như đôi cánh giúp họ bay lên khỏi những khó khăn, thiếu thốn và vất vả đời thường.
  • Không chỉ tình yêu, mà nghệ thuật là sợi dây vô hình đã kết nối những người cùng khổ lại với nhau. Nghệ thuật cũng là thứ giúp Remi sống một cuộc sống ý nghĩa và cứu giúp được bao người trên cuộc hành trình của cậu. Trong những giờ phút bi quan nhất, âm nhạc là vị cứu tinh giúp Remi thoát ra khỏi những bế tắc, bi lụy.
Review tiểu thuyết Không gia đình - Cuốn sách giúp bạn thêm trân trọng tình cảm gia đình
Cảm nhận về cuốn sách không gia đình - Review không gia đình

Lời kết tiểu thuyết Không gia đình

Ngay từ đầu, vốn dĩ tác phẩm Không gia đình được tác giả viết dành riêng cho thiếu nhi, thế nhưng những bài học và thông điệp cho tác phẩm này lại khiến những người trưởng thành phải suy ngẫm ít nhiều.

Nội dung cuốn sách không chỉ gói gọn dành cho thiếu nhi, mà ở đó, người lớn cũng có thể cảm nhận rõ nét về ý nghĩa thiêng liêng của tình cảm gia đình, bạn bè, niềm hy vọng và nghị lực vượt qua mọi khó khăn của người lao động bình thường

Mỗi nhân vật trong chuyện đều nói nên một bài học quý giá . Không gia đình quả thực xứng danh với sự bình chọn là một cuốn tiểu thuyết hay nhất về giáo dục.

Nếu có dịp, bạn hãy tìm đọc cuốn sách Không gia đình này để thấy rằng tình cảnh gia đình và người thân quan trọng đến thế nào nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp