Sầu riêng là một loại trái cây không thể không nhắc đến vào mùa hè. Với hương vị béo ngậy, thơm ngọt cùng mùi hương đặc trưng đã làm say đắm biết bao người. Loại quả này cũng có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn sầu riêng cũng tốt.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: "Sầu riêng cũng như các loại quả khác, đều có tính hai mặt, lợi ích và những tác hại với cơ thể". 

Sầu riêng tốt nhưng 5 đối tượng sau đừng nên ăn kẻo ảnh hưởng sức khỏe

1. Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp

Trong sầu riêng có lượng đường rất cao nên khi ăn sẽ làm đường huyết tăng nhanh. Vì thế những người tiểu đường tuyệt đối nên kiêng loại trái cây bổ dưỡng này nếu không muốn nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, sầu riêng cũng không tốt với người cao huyết áp vì có tính nóng, có thể làm tăng huyết áp đột ngột.

2. Phụ nữ có thai

Sầu riêng là một trong những loại thực phẩm phụ nữ nên kiêng ăn khi đang mang thai. Vì loại quả này có tính nóng và nhiều đường nên dễ gây tăng huyết áp, đầy hơi và khó tiêu. Do đó, nên từ bỏ thói quen ăn sầu riêng trong quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Sầu riêng tốt nhưng 5 đối tượng sau đừng nên ăn kẻo ảnh hưởng sức khỏe

3. Bệnh nhân suy thận

Sầu riêng chứa một lượng lớn Kali hoàn toàn không tốt cho người bị thận. Khi lượng Kali trong máu cao vượt quá 6,5mmol/l sẽ làm tim đập loạn nhịp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Hạn chế ăn sầu riêng là cách bảo vệ sức khỏe cho những bệnh nhân suy thận.

4. Người vừa dùng thức uống có cồn

Theo các nhà nghiên cứu, ăn sầu riêng sau khi uống rượu gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và hơi thở xấu. Bên cạnh đó, sầu riêng tạo cảm giác mệt mỏi, khó chịu khi dùng chung với nhiều loại thức uống có cồn khác. Vì vậy, nên tránh xa sầu riêng khi uống bia, rượu.

Sầu riêng tốt nhưng 5 đối tượng sau đừng nên ăn kẻo ảnh hưởng sức khỏe

5. Người có hệ tiêu hóa yếu

Như đã trình bày ở trên, sầu riêng có tính nóng và lượng đường cao nên khi ăn sầu riêng quá nhiều có thể xuất hiện một số triệu chứng buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi... Những người có hệ tiêu hóa bình thường sẽ ít bị các trường hợp này, tuy nhiên nếu hệ tiêu hóa yếu cần ăn sầu riêng một cách vừa phải và hợp lý.

Như vậy, Reviews365 đã chia sẻ đến bạn 5 trường hợp không nên ăn sầu riêng nếu muốn bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, mỗi người chúng ta cần có chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học và lựa chọn thực phẩm phù hợp trong từng hoàn cảnh để tránh nguy hại sức khỏe bạn nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp