Tầm nhìn hạn hẹp là nguyên nhân nghèo hèn

Không ít người chăm chỉ vẫn thấy nghèo, giỏi giang cũng thấy nghèo cũng chỉ vì họ không có tầm nhìn xa trông rộng như người khác. Cuộc sống gói gọn chỉ trong vài điều ta biết, ta tưởng là mình giỏi nên cứ quẩn quanh với cái nghèo, cái hèn.

Nếu ta chưa bao giờ ra khỏi lũy tre làng thì làm sao biết được thế giới ngoài kia rộng lớn, bao la đến nhường nào. Thế nên dùng cái tư duy ấy mà đánh giá thì quả là góc nhìn hạn hẹp và phiến diện.

Khổng Tử khi trèo lên Đông Sơn, đã cảm thấy nước Lỗ thật nhỏ bé, khi trèo lên núi Thái Sơn, lại thấy cả thiên hạ chỉ nhỏ bé như hạt cát.

Cũng vậy khi ta đứng dưới chân núi chỉ thấy trước mắt mình là những tảng đá gồ ghề, chỉ khi đứng càng cao, nhìn được càng xa hơn ra xung quanh, tầm nhìn mới bao quát hơn.

Tầm nhìn hạn hẹp là nguyên nhân nghèo hèn! Vậy bạn có dám thay đổi?
Tầm nhìn hạn hẹp là nguyên nhân nghèo hèn! Vậy bạn có dám thay đổi?

Người có tầm nhìn xa là người được đánh giá là nhìn được tương lai. Như ví dụ về thành công của Uniqlo vậy, khi mới kinh doanh nhà sáng lập Uniqlo - Tadashi Yanai đã có ý định biến công ty của mình trở thành một doanh nghiệp toàn cầu.

Hơn 10 năm trước, Uniqlo chỉ có khoảng 100 cửa hàng tại Nhật Bản nhưng nay đã có gần 2000 cửa hàng trên toàn thế giới với doanh thu mỗi năm vào khoảng 41,7 tỷ USD. Ông đã có tầm nhìn khá xa cho mục tiêu này và để thực hiện, Uniqlo đã quy định mọi hoạt động kinh doanh đều phải được tiến hành bằng tiếng Anh.

Với một đất nước ít người biết tiếng Anh như Nhật Bản thì đây là một quyết định khá mạo hiểm. Ngoài ra, Uniqlo cũng thành lập nhiều trung tâm đào tạo ở New York, Thượng Hải, Paris và Singapore để xây dựng đội ngũ quản lý chuyên nghiệp.

Có thể thấy, thành công của Uniqlo rực rỡ như ngày nay không hề là chuyện ngẫu nhiên, nó là nhờ vào việc lãnh đạo của họ có tầm nhìn xa trông rộng từ trước và âm thầm thực hiện điều này dể hoàn thành mục tiêu đã đề ra cách đây cả chục năm.

Trung Quốc những năm cuối thời nhà Nguyên, anh hùng hào kiệt khắp nơi nổi loạn, trong đó, hai người có thực lực nhất là Trần Hữu Lượng và Trương Sĩ Thành. Tuy nhiên, người cuối cùng thống nhất được thiên hạ lại là một người ít tên tuổi hơn tên Chu Nguyên Chương.

Tuy không có thế lực hùng mạnh, nhưng Chu Nguyên Chương lại được biết đến là một người có tầm nhìn xa trông rộng. Trong khi quần hùng tranh nhau công đánh thành trì, vội vàng muốn xưng bá thì Chu Nguyên Chương lại áp dụng sách lược khác người, đó là "xây tường cao, tích trữ lương thực, hoãn xưng vương".

Chu Nguyên Chương chính vì nhìn thấu được điểm này nên mới lựa chọn dần dần từng bước tiến lên, không phô trương thanh thế, cứ "tẩm ngẩm tầm ngầm mà dẫm chết voi". Chính tầm suy nghĩ sâu rộng của Chu Nguyên Chương đã tạo nền tảng giúp ông lập nên bá nghiệp của mình sau này.

Trong khi những đối thủ cạnh tranh như Trần Hữu Lượng hay Trương Sĩ Thành vì nền tảng không ổn định, vội vàng muốn xưng bá mà đã bại dưới tay Chu Nguyên Chương.

Người chỉ chăm chăm với cái lợi ích trước mắt, vĩnh viễn không bao giờ có thể thấy được vinh quanh nơi tiền phương. Đường đời gập ghềnh và dài đằng đẵng, nếu quá thiển cận, chỉ quan tâm đến được mất trước mắt thì sẽ khó mà đi được lâu dài.

Nâng cấp tầm nhìn của mình

Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Feng Liangnu từng nói: "Thế giới sẽ nhường đường cho những người có mục tiêu và tầm nhìn xa". Vì thế, nếu muốn cuộc sống này ưu ái cho ta thì ta nên tự tìm cách để nâng cao tầm nhìn của mình.

Đọc sách

Tri thức từ sách vở rất tuyệt vời

Sách lưu trữ trí tuệ của những người đi trước, họ đã dành hầu hết thời gian cho những trải nghiệm và viết ra chúng. Khi ta được đọc sách của họ không khác gì ta đang trò chuyện với những bộ não khổng lồ.

Khi hỏi về bí quyết thành công, Warren Bufett đơn giản chỉ vào một chồng sách và nói: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động, tích lũy, như thể lãi suất kép vậy. Tất cả mọi người đều có thể làm được, tuy nhiên, không nhiều bạn có thể duy trì việc đọc sách trở thành một thói quen được. Điều này, tạo ra sự khác biệt giữa người thành công và số đông còn lại.”

Vì thế, cách đơn giản và ít tốn kém nhất để mở mang tầm nhìn đó chính là đọc sách. Lợi ích đọc sách quá rõ ràng nên tất cả những người giàu có, thành công đều khuyên chúng ta nên đọc sách, trau dồi kiến thức, mở rộng hiểu biết của mình. Điều này đòi hỏi thời gian, sự kiên trì của mỗi người.

Việc bạn dễ dàng nhận biết nhất đó là một người không hay đọc sách chắc chắn là một người nghèo hèn. 

Tầm nhìn hạn hẹp là nguyên nhân nghèo hèn! Vậy bạn có dám thay đổi?
Tầm nhìn hạn hẹp là nguyên nhân nghèo hèn! Vậy bạn có dám thay đổi?

Kết giao cùng người giỏi

Dân gian có câu: "Đi với bụt mặc áo cà sa đi với ma mặc áo giấy" quả không sai, nghĩa là bạn càng gần gũi với ai thì bạn càng giống người ấy từ trong hành động cho tới lối tư duy. Sự thật là người thành công luôn tìm kiếm lời khuyên từ những người khôn ngoan, giàu kinh nghiệm hơn. Vì thế đừng xem thường việc chọn bạn mà chơi, mà kết giao vì họ có thể là người quyết định tương lai của bạn đấy.

Nhất là với những người trẻ rất hay a dua theo bạn bè, nếu đi theo kẻ xấu sẽ rất dễ hư hỏng. Do đó, người trẻ nên chơi với những người sống và theo đuổi đam mê. Sự đam mê, nhiệt huyết của họ sẽ thúc đẩy bạn tìm kiếm đam mê của chính mình, tự đó thành công hơn trong sự nghiệp.

Luôn có ý thức rằng bạn có thể kết giao với những cái đầu lớn, tầm nhìn cao hơn mình để học hỏi từ họ. Trò chuyện cùng họ khiến tâm trí bạn dễ dàng được khai mở, họ thực sự là cuốn sách quý mà ta có thể khai thác mỗi khi cần.

Trong bí quyết giàu có của người thành công, họ không chỉ tập trung vào kiếm tiền, họ còn đầu tư vào mối quan hệ. Chính tỷ phú Buffett tiết lộ, ông thường sẽ tìm kiếm 3 điều ở một người, đó là: Trí thông minh, năng lượng và sự chính trực. Nếu họ không có điều cuối cùng thì đừng quan tâm đến hai điều trước.

Theo ông, những người chính trực sẽ không bao giờ khiến chúng ta phải lo lắng về hành động của họ hay có thể chắc chắn bí mật chia sẻ sẽ không bị tiết lộ. Một khi đã hứa điều gì, họ sẽ chắc chắn thực hiện.

Bạn cũng nên có những tiêu chí riêng để xây dựng về hình ảnh một người bạn cho riêng mình, giúp mình học hỏi được nhiều hơn ở thế giới này. Hoặc nếu may mắn có một người giỏi giang hướng dẫn thì hãy tận dụng cơ hội đang có để phát huy hết năng lực của mình.

Ưu tiên trải nghiệm

Càng ít trải nghiệm tầm nhìn của ta càng bị bó hẹp mà tầm nhìn hạn hẹp là nguyên nhân nghèo hèn. Vì thế nếu có chút tiền tích lũy thì đừng vội hưởng thụ mà nên chi cho việc trải nghiệm cuộc sống xung quanh mình.

Thông qua trải nghiệm chúng ta học được rất nhiều điều, đơn giản là việc được đi đây đi đó, hiểu về cuộc sống ở các vùng đất khác nhau cũng đã giúp ta mở mang tầm nhìn ngay tức khắc.

Tầm nhìn hạn hẹp là nguyên nhân nghèo hèn! Vậy bạn có dám thay đổi?
Tầm nhìn hạn hẹp là nguyên nhân nghèo hèn! Vậy bạn có dám thay đổi?

Chớ tự giới hạn bản thân

Chúng ta thường tự định nghĩa của mình bằng quá khứ, bằng những quan niệm sai lầm từ ông bà, bố mẹ. Thậm chí có người chỉ vì câu nói: "Mày thì làm được gì!" mà cả đời tự ti, không ngóc đầu lên nổi. Bạn cần hiểu rằng những gì người ta nói ra chỉ dựa vào tầm nhìn hạn hẹp mà họ có được, do đó đừng để những câu chỉ trích của họ giới hạn bản thân mình. Chớ để cho bản thân mắc kẹt bởi tin vào những rào cản sai lầm.

Hãy bước ra những giới hạn mà bạn tự trói buộc vào mình trước đây như: Tôi không biết làm việc này, tôi không giỏi việc kia,... để thử thách bản thân hơn ở những giới hạn mới. Chính những quan niệm tự giới hạn của bạn có thể khiến bạn không sống hết mình và thử những điều mà bạn thường không làm.

Niềm tin tự giới hạn là những điều mà chúng ta không bao giờ thử thách, lãng phí thời gian quý báu mà mình có được, để rồi khi già đi lại nói giá như.

Trên tất cả, điều quan trọng nhất là phá bỏ rào cản của chính mình, do đó không ai có quyền giới hạn của bạn ở đâu, những lời nhận xét tiêu cực về bạn chỉ để tham khảo cho vui rồi để chúng qua đi.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp