Điều đó khiến bản thân đôi khi cảm thấy mỏi mệt vì lúc nào cũng có những thứ áp lực vô hình đè nặng lên vai. Những lúc như vậy, ta lại thèm cảm giác bình yên để có thể nhẹ nhàng đón nhận mọi thứ.

Bình yên tưởng giản đơn nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng có đáp án. Mỗi người chúng ta sẽ có những va chạm khác nhau trong cuộc sống, tiêu chuẩn về sự bình yên cũng sẽ vì vậy mà chẳng thể giống nhau. Những câu nói mang đầy nhiệt huyết và trí huệ cổ nhân về khái niệm của sự bình yên dưới đây, đâu mới là tiêu chuẩn của bạn?

Thái độ đối với người khác quyết định hướng sống của bản thân

1. Khiêm nhường, chân thành là điều trọng yếu

Không coi trọng bản thân mình hơn người khác, đây cũng là một loại tu dưỡng, là một loại cảnh giới, phong độ. Người có được phong thái này ắt là có sự hiểu biết sâu rộng về kiếp nhân sinh, về giá trị của cuộc đời.

Trong mối quan hệ ứng xử bạn bè, khiêm nhường chân thành ắt thọ ích, thu lợi, kỳ kèo so đo, tự đại ắt chịu tổn thương. Làm người thì ai cũng có tư tâm, muốn thu lợi riêng cho mình, coi trọng lợi ích bản thân, khi cho đi đều mong muốn nhận lại. Đây cũng là lẽ thường tình dễ hiểu. Vậy nên trong mối quan hệ bạn bè, khiêm nhường, chân thành chính là nền tảng bền lâu, nó không chỉ giúp mỗi người đều thu được lợi ích mà còn khiến cho đôi bên thêm phần gắn kết, cộng sinh cộng hưởng, lợi ích thêm nhiều.

2. Không nên có tư tâm

Nhiều người từ bẩm sinh đã coi lợi ích cá nhân rất nặng, thực sự không thể nhường nhịn, chịu thiệt vì người khác. Một khi hai bên phát sinh tranh chấp về lợi ích, họ sẽ hùng hồn hăm hăm dọa người, không chịu bỏ qua đối phương.

Kỳ thực, làm người quan trọng cần phải biết buông xả những ham muốn cá nhân. Ai có quá nhiều dục vọng thì rất dễ đánh mất chính mình, lại còn gây họa cho người khác. Không kiểm soát được con thú dữ mang tên “dục vọng”, người ta sẽ liên tiếp mắc sai lầm, thậm chí có những sai lầm sẽ đưa họ xuống vực sâu.

Muốn khắc chế bản thân mình thì nhất định phải loại bỏ tư tâm, một chút cũng không thể để lại. Một khi con người còn tư tâm thì còn ác niệm, còn tư tưởng xấu chế ngự bản thân. Khắc chế dục vọng bản thân cũng như con người ta đắp đê chặn lũ. Đê phải chắc, thế phải vững, dù một giọt cũng không được rỉ, nếu không sớm muộn cũng có ngày đê thủng, bờ tan, dã tràng xe cát. Con người nếu như còn một chút dục vọng tư tâm thì cũng giống như khoan một lỗ trên đê chống lũ, rất dễ khiến cho nước tràn đê vỡ.

Thái độ đối với người khác quyết định hướng sống của bản thân

4. Hối hận chính là phương thuốc hữu hiệu nhất của đời người

Hối hận chính là liều thuốc quý để trị bệnh, quý ở chỗ biết sửa đổi. Tuy nhiên nếu như cứ mãi ôm chặt sự hối hận trong lòng thì lại vì thuốc mà sinh bệnh.

Xử lý công việc xuất hiện tình trạng có lúc tốt có lúc không, khiến cho tình cảnh tệ hại. Đây phần nhiều đều do liên quan đến tâm lý đắn đo được và mất tạo thành, trên thực tế là không làm được tốt so với những gì lương tri có thể.

Vương Dương Minh từng nói: “Nguyên nhân tất cả những điều này đều chỉ vì tâm coi trọng được – mất quá nặng, chỉ muốn có kết cục tốt, sợ những điều bất hạnh cho nên tự mình đã che đậy mất khả năng vốn dĩ có thể xử lý nó được tốt hơn. Kỳ thực, cuộc sống được – mất đó là lẽ thường tình, sống nếu như có thể đối đãi vạn sự vạn vật một cách tùy kỳ tự nhiên mới là thái độ lý tưởng nhất”.

Con người đâu phải bậc thánh nhân, sao có thể tránh khỏi sai lầm? Biết sai, sửa sai, quý là ở chỗ biết tỉnh ngộ mà sửa đổi. Vậy nên điều thứ nhất là cần biết tỉnh ngộ, điều thứ hai là cần biết sửa đổi, điều thứ ba là không được mãi ôm giữ sự hối hận trong lòng. Đây cũng chính là quá trình trưởng thành của mỗi người.

4. Không ngại thử thách

Con người cần phải rèn luyện hướng lên trên, trong công việc cần phải dụng tâm mới có thể thu được lợi ích. Làm người nếu như chỉ muốn yên tĩnh, nhẹ nhàng, đến khi gặp việc ắt sẽ hoảng loạn, sau cùng sẽ chẳng thể tiến bộ. Trốn tránh phiền phức chỉ được yên cái yên nhất thời, trên thực tế lại chính là tự dấn thân chỗ nguy hiểm.

Thái độ đối với người khác quyết định hướng sống của bản thân

Xã hội ngày nay vô cùng phức tạp, cuộc sống ngày một áp lực, vậy nên ắt cần phải kiên cường mạnh mẽ, can đảm đối diện với khó khăn. Có như vậy mới có thể trưởng thành, trốn tránh chỉ làm chúng ta ngày một yếu đuối, vĩnh viễn không thể nào có tiền đồ.

Ở đời thứ đánh lừa chúng ta vĩnh viễn là sự cám dỗ của dục vọng, vật chất. Nếu như không có sự cám dỗ của vật chất, tất cả đều dựa theo lương tri của chúng ta mà phát huy, vậy thì không lúc nào, không ở đâu là xa rời với Đạo. Thế nên bình thường đại đa số đều bị ham muốn vật chất dắt mũi đánh lừa, không thể thuận theo lương tri mà làm.

5. Chê bai người khác chính là khinh thường bản thân

Thường xuyên “chê bai, ghét bỏ”, thể hiện đó là người xem thường đồ vật hay người khác, không hiểu được quý trọng, luôn cảm thấy không hài lòng. Người xưa xem đây chính là tâm thái của quỷ đói. Tâm thái của quỷ đói vì sao có thể làm ảnh hưởng đến sự giàu sang phú quý? Phàm là người có tâm thái quỷ đói, thì thường rơi vào tình trạng đói khát về vật chất, thiếu thốn về mặt tinh thần, vận mệnh cũng không tốt.

Dùng lời hạ thấp người khác, đây cũng chính là hành vi nông cạn của kẻ kém hiểu biết. Nếu như bản thân không có sự hiểu biết mà chỉ nói những lời sáo rỗng trên bề mặt thì đây cũng là hành vi tự phỉ báng chính mình. Kỳ thực, không nhìn ra bản tính hẹp hòi thì không đủ bao dung, đem sức lực đặt không đúng chỗ và để rồi bản thân lại không có thời gian đi cải thiện khuyết điểm của chính mình.

Những gì chúng ta có đều là nhờ vào chính phúc báo của mình. Nếu như ghét bỏ bất cứ thứ thì chứng tỏ là người đó không biết quý trọng phúc báo của mình. Như vậy thời gian dần trôi qua, phúc báo sẽ do sự ghét bỏ của bản thân mà rơi rụng mất.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp