Mặc dù có những thành tựu to lớn trong ngành nghề dịch vụ khoa học, quốc tế vẫn sống sót những điều mà con người không tìm ra câu vấn đáp. Đại dương là nơi tập trung chuyên sâu nhiều lịch sử một thời, thần thoại cổ xưa huyền bí và mê hoặc nhất là thành phố dưới biển Atlantis. Nơi chất chứa những bí ẩn không tên chưa có lời giải đáp. Cùng Reviews 365 khai phá những điều thần bí của thành phố Atlantis nhé!

Sự thật về thành phố Atlantis

Hiện nay, mọi bằng chứng về Atlantis đều xuất phát từ những bản ghi chép của triết gia Plato (khoảng 427-347 TCN). Cái tên Atlantis lần đầu tiên được Plato nhắc đến trong các bản ghi Timaeus và Critias - hai nhân vật trong các cuộc đối thoại tưởng tượng với người thầy Socrates.

Mở đầu Timaeus, Plato đã nhắc tới những mảnh ghép của một xã hội lý tưởng và hùng mạnh, bắt đầu tại một địa điểm rất xa ở Đại Tây Dương và dần trở thành "vương quốc trong mơ" vô cùng giàu có với các công trình tráng lệ từ vàng bạc và đá quý.

Thành phố Atlantis những bí ẩn thách thức khoa học
Sự thật về thành phố Atlantis

Plato đã vẽ nên hình ảnh một lục địa lớn hơn Libya và châu Á cộng lại, ở ngay phía trước những hang rất lớn mà người Hy Lạp gọi là "những cột đá của Heracles" (một địa danh nằm giáp Tây Ban Nha).

Trong đối thoại với Timaeus, mọi "nguồn gốc" đều đến từ Ai Cập, nhưng tên gọi lại bị thay đổi vì truyền miệng và chuyển ngữ bởi nhiều triết gia khác. Điều thú vị nữa là, Plato chưa bao giờ nhắc đến ngôn ngữ Atlantis trong các câu chuyện, vốn là đặc trưng của bất cứ nền văn minh lớn nào. 

Những chi tiết này khiến giới nghiên cứu đặt câu hỏi: trước đây Atlantis không phải có tên là... Atlantis, và rằng Atlantis phải chăng chỉ là hư cấu khi chưa ai khám phá ra ngôn ngữ Atlantis?

Thành Phố Atlantis ở đâu?

Thành phố Atlantis ở đâu? - là câu hỏi làm rối loạn tâm trí của tất cả các nhà khoa học. Một số tài liệu cho rằng, thành phố đã chìm xuống biển sau một trận động đất hoặc sóng thần và Atlantis là một hòn đảo lớn nằm gần Rock of Gibraltar, bao gồm một ngôi đền Poseidon cùng bức tường và kênh đào đồng tâm. Theo Platon, thành phố này đáng lẽ phải ở đâu đó trên Đại Tây Dương. 

Thành phố Atlantis những bí ẩn thách thức khoa học
Thành phố Atlantis ở đâu?

Tuy nhiên cho đến nay, mặc dù sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để nghiên cứu, vẫn chưa có dấu hiệu tìm thấy thành phố Atlantis ở đâu dưới đáy đại dương sâu thẳm. Một số giả thuyết cho rằng, Atlantis nằm ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Tây Ban Nha hoặc có thể nằm ngay dưới Nam Cực. 

Trong một thời gian dài, Azores được cho là địa điểm của thành phố Atlantis. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã tiết lộ một khu vực khác và các nhà khoa học chắc chắn rằng Atlantis có thể được tìm thấy ở Cadiz, một nơi nào đó giữa vùng biển Tây Ban Nha và Morocco. Những câu hỏi như thành phố Atlantis ở đâu hay nó thậm chí còn tồn tại không thực sự vẫn chưa được trả lời những bí ẩn dưới biển sâu sống sót những điều mà con người không tìm ra câu vấn đáp.

Thành phố Atlantis có những gì?

Đại dương là nơi tập trung chuyên sâu nhiều lịch sử một thời, thần thoại cổ xưa huyền bí và mê hoặc nhất là thành phố cổ Atlantis. Cùng Reviews 365 tìm hiểu tiếp 5 điều bí ẩn nhất về thành phố Atlantis nhé!

  • Cung điện nguy nga, tráng lệ và vô cùng giàu có

Với kích thước khổng lồ và do sự mài mòn cùng với lịch sử làm các nhà khoa học không thể xác định được cụ thể độ rộng của thành phố cổ Atlantis này.

Theo Platon, size của Atlantis lúc đó là một hòn hòn đảo lớn hơn cả Libya và châu Á. Đồng tình với quan điểm này là Tertullian, một tác giả Cơ đốc giáo, người cũng tin rằng Atlantis thực sự đã từng sống sót ở Đại Tây Dương, cho biết nó lớn hơn cả Libya và châu Á cộng lại. 

Tuy nhiên, trong nhiều câu truyện sau kỷ nguyên Plato, kích cỡ của thành phố dần bị thu nhỏ lại. Edgar Cayce, một nhà huyền môn Kitô giáo người Mỹ cho rằng Atlantis và lục địa Á – Âu có kích cỡ tương tự nhau. Vậy, kích cỡ trong thực tiễn của Atlantis lớn đến mức nào? Cho đến nay, vẫn chưa có đáp án đúng chuẩn cho thắc mắc này.

Thành phố Atlantis những bí ẩn thách thức khoa học
Thành phố Atlantis - Cung điện nguy nga, tráng lệ và vô cùng giàu có

Theo truyền thuyết, cung điện được thần biển Poseidon xây dựng cho “nàng thơ” của ông ở thành phố Atlantis được bao quanh bởi những con kênh lớn có đủ chỗ cho nhiều con tàu. Hơn nữa, bức tường bao quanh các cung điện được xây dựng bằng đá đỏ, trắng và đen được trang trí bằng kim loại quý. Thực tế, chưa ai kiểm chứng được cung điện này thật sự tuyệt diệu đến mức nào?

Thành phố Atlantis màu mỡ và xinh đẹp là nơi sinh sống của cả thần và người, được cho là một khu vực tự cung tự cấp, nơi mọi người tự trồng thức ăn và nuôi động vật. Nông dân trong thành phố đã từng trồng các loại cây ở vùng đồng bằng màu mỡ ngoài ngoại ô với sự trợ giúp của hệ thống thủy lợi được duy trì tốt. Họ cũng tự xây dựng các tòa nhà đẹp cùng các kiến ​​trúc khác từ các vật liệu như đá đen và đỏ. Vào thời điểm đó, họ đã tìm ra nhiều loại kim loại hiếm và thậm chí là hợp kim như đồng thau, được chế tạo và sử dụng nhiều tinh thể cho mục đích giải trí và làm đồ trang sức.

Thành phố Atlantis những bí ẩn thách thức khoa học
Thành phố Atlantis - Cung điện nguy nga, tráng lệ

Truyền thuyết kể rằng, Cleito có 5 cặp con trai sinh đôi với Poseidon, con cả trong số đó được đặt tên là Atlas. 10 người con trai được thừa kế thành phố lớn và đứa con đầu lòng, Atlas, trở thành người quản lý tiên phong của Atlantis. Tuy nhiên, người ta tin rằng họ cũng đã thiết kế xây dựng một ngôi đền khổng lồ cho cha mình với một bức tượng Poseidon cưỡi xe ngựa với những con ngựa có cánh. Bức tượng được thiết kế xây dựng trọn vẹn bằng vàng, và được đặt trong một ngôi đền có mái xoắn ốc cao đến nỗi những đám mây trôi qua những vòng xoắn ốc của ngôi đền.

Bạn có thể xem thêm bài viết về bí ẩn về hồ nước đỏ như máu rợn người và nguy hiểm tại đây!

  • Sức mạnh đặc biệt của thành phố Atlantis

Một số người cho rằng, thành phố Atlantis nằm trên Sao Hỏa, hoặc chỉ là thuộc địa của một nền văn minh ngoài hành tinh. Cư dân của thành phố Atlantis tin rằng họ chiếm hữu những sức mạnh đặc biệt quan trọng như năng lực trấn áp thời tiết, sửa đổi những vụ phun trào núi lửa hoặc chiếm hữu một số ít loại thiết bị được cho phép họ phát nguồn năng lượng từ thời hạn và khoảng trống … Mặc dù truyền thuyết thần thoại nói rằng, dân cư của thành phố Atlantis là những sinh vật siêu đẳng, nhưng có một số ít quan điểm​ cho rằng đó chỉ là thần thoại cổ xưa .

Thành phố Atlantis những bí ẩn thách thức khoa học
Sức mạnh đặc biệt của thành phố Atlantis
  • Dựa trên truyền thuyết có thật

Trong khi nhiều người vẫn coi Atlantis chỉ là một huyền thoại, cũng có nhiều giả thuyết cho rằng, những truyền thuyết này thực sự dựa trên các sự kiện có thật. Nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard tìm thấy logic trong câu chuyện vì nó có những điểm tương đồng với một vụ phun trào núi lửa khổng lồ ở đảo Santorini trên biển Aegean gần Hy Lạp. Ballard nói rằng, một xã hội rất tiên tiến từng tồn tại ở đó đã biến mất đột ngột như đã xảy ra với người Atlantis. Tương tự, Ignatius Donnelly cũng xác nhận sự tồn tại và biến mất của một lục địa giữa Đại Tây Dương nằm ở vị trí chính xác mà Plato đã đề cập.

Thành phố Atlantis những bí ẩn thách thức khoa học
Thành phố Atlantis - Dựa trên truyền thuyết có thật
  • Sự thật về sự kết nối với người ngoài hành tinh

Có nhiều câu chuyện cho rằng những cư dân nguyên thủy của thành phố Atlantis có nguồn gốc ngoài hành tinh, họ đã đến đó khoảng 50.000 năm trước từ hệ thống ngôi sao Lyrian.

Theo truyền thuyết, họ có thân hình cao hơn và mạnh khỏe hơn con người ngày nay, đồng thời tuổi thọ trung bình của họ cũng được cho là kéo dài tới 800 năm, khiến họ trở thành nguyên mẫu thực sự mạnh mẽ của loài người hiện tại.

Thành phố Atlantis và những bí ẩn thách thức khoa học
Bí ẩn thành phố dưới biển Atlantis

Một chuỗi thông tin thần bí mang đến cho người đọc cảm giác choáng ngợp về thành phố cổ Atlantis. Nếu nó còn tồn tại thì nền văn minh đó giàu có đến cỡ nào. Kích thước lớn đến bằng cả 1 châu lục thì cuộc sống của con người sẽ ra sao? Tại sao nó lại bị chìm xuống dưới biển sâu? Những điều bí ẩn thường kích thích con người ta khám phá và tò mò.

Theo dõi ngay Reviews 365 - website chia sẻ kiến thức miễn phí để cập nhật những tin tức nóng trong ngày cũng như những nghiên cứu mới nhất về bí ẩn của thành phố Atlantis nhé!

9, Theo Reviview 365 tổng hợp