Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?

Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động. Vậy thực sự thì hút thuốc lá điện tử có độc hại không?

1. Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Thuốc lá điện tử có những nguy hiểm gì?
Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Thuốc lá điện tử (tên tiếng Anh là Electronic cigarettes) là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng (thường chứa nicotine), biến dùng dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. Thuốc lá điện tử có rất nhiều tên gọi khác nhau như vape, thuốc lá vaporizer hay hệ thống phân phối nicotine điện tử (Electronic Nicotine Delivery Systems).

Một số thuốc lá điện tử nhìn bề ngoài có hình dáng giống với thuốc lá điếu truyền thống hay xì gà. Những loại khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có những thiết kế hoàn toàn khác lạ. Thuốc lá điện tử có thể dùng một lần hoặc bơm dung dịch bổ sung để tiếp tục sử dụng. Hầu hết các thiết bị này đều sử dụng buồng chứa tinh dầu (cartridge), nếu dùng một lần được gọi là kén nhỏ chứa nicotine hoặc nếu có thể bơm lại để chứa tinh dầu (e-juice hay e-liquid). Tinh dầu này là chất lỏng thường chứa nicotine, hương liệu, propylene glycol và glycerin thực vật.

Độ mạnh của thuốc lá điện tử được xác định bởi hàm lượng nicotine có trong tinh dầu và được biểu thị bằng miligam trên mililit hoặc theo phần trăm. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy mối lo ngại về nhãn sản phẩm của thuốc lá điện tử không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin chính xác về hàm lượng nicotine có trong tinh dầu. Một kén nhỏ chứa 5% muối nicotine có thể có tới 30 đến 50 miligam nicotine, lượng nicotine này tương đương với từ một đến ba bao thuốc lá điếu.

2. Thuốc lá điện tử có hại không?

Thuốc lá điện tử có những nguy hiểm gì?
Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine không được coi là an toàn cho thanh thiếu niên, thanh niên hoặc phụ nữ mang thai. Nicotine ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở trẻ em và thanh niên chưa đến 20 tuổi, gây độc cho thai nhi đang phát triển. Trẻ em và người lớn mặc dù không hút nhưng cũng sẽ bị nhiễm độc khi nuốt, thở hoặc hấp thụ chất lỏng từ thuốc lá điện tử qua da hoặc mắt.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe đã trở thành điều ai cũng biết, thuốc lá có chứa chất nicotin gây hại cho cơ thể, khi hút thuốc lá vào phổi thì chất nicotin cũng lắng đọng trong phổi, hút càng nhiều và càng lâu thì lượng nicotin cũng ứ đọng trong phổi càng lâu.

Độc tính tích lũy trong serotonin cũng tăng dần, cuối cùng có thể dẫn đến sự xuất hiện của ung thư phổi.

Một số công ty vô đạo đức đã bắt được nỗi sợ thuốc lá của mọi người và phát minh ra thuốc lá điện tử, nói rằng thuốc lá điện tử có thể loại bỏ các chất độc hại có trong thuốc lá, để người hút có thể cảm nhận được cảm xúc của chính mình khi hút. Và nó sẽ không có hại cho cơ thể.

Trong cuộc sống thực, nhiêu fnguoiwf nghiện thuốc lá trong một thời gian dài. Nhưng không thể bỏ qua hắc ín và các chất độc hại khác nhau trong thuốc lá. Trong trường hợp này, thuốc lá điện tử đã lọt vào tay một số lượng lớn người hút trong khoảng một thời gian ngắn.

Và để người hút thuốc nghĩ rằng họ có thể thoải mái hút thuốc mà không gây hại cho cơ thể.

Thực tế, thuốc lá điện tử sẽ không mang lại lợi ích gì cho người hút lâu dài. Nhưng hầu hết những người hút thuốc vẫn chi rất nhiều tiền cho thuốc lá điện tử, họ tin rằng thuốc lá điện tử có thể thay thế thuốc lá điếu. Nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc lá điện tử có những nguy hiểm gì?
Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Sau một thời gian kiểm tra người hút thuốc lá và theo dõi điều tra về thuốc lá điện tử của các cơ quan hữu quan, đã phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử không mang lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe. Nó sẽ gây hại lơn cho hệ thống miễn dịch chủa chính chúng ta.

Mọi người khi biết được sự nguy hại của thuốc lá điện tử thì ngay lập tức nên có hành động chống lại và tránh xa thuốc lá điện tử, tránh xa tác hại, để hồi phục cơ thể khỏe mạnh.

Khi quảng cáo thuốc lá điện tử, hầu hết những người hút thuốc có thể tránh xa tác hại do việc hút thuốc gây ra, đồng thời cân nhắc cách loại bỏ chất độc trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, người ta chưa xem xét hoặc cố tình không xem thuốc lá điện tử tạo khói như thế nào, thành phần trong khói là gì, hậu quả của việc hút thuốc vào dạ dày như thế nào, tác hại ra sao đối với cơ thể nhất là đối với bệnh tim mạch

Những người hút thuốc lá điện tử có lượng tiểu cầu trong máu cao hơn đáng kể so với những người bình thường không hút thuốc lá điện tử, điều này khiến các mạch máu dễ bị tắc nghẽn và hình thành cục máu đông dẫn đến tê liệt cơ thể hoặc tứ chi.

Khi khói do thuốc lá điện tử tạo ra đi vào phổi, các khí độc hại trong khói thuốc có thể gây hại cho hệ hô hấp, hình thành viêm phế quản tắc nghẽn khó chữa, phổi thở chậm ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của chúng ta.

3. Hút thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Thuốc lá điện tử có những nguy hiểm gì?
Hút thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Thực tế hầu hết các loại thuốc lá điện tử có chứa nicotine và có thể gây nghiện

Nicotine là thành phần có trong hầu hết các loại thuốc lá điện tử, đây là một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Bạn càng sử dụng nhiều thì não và cơ thể của bạn càng quen với việc có nicotine, từ đó, cơ thể càng khó bỏ thuốc lá điện tử nếu không có nó.

Khi bạn không sử dụng thuốc lá điện tử, nồng độ nicotine trong máu sẽ giảm, điều này sẽ gây ra triệu chứng cai thuốc (Nicotine Withdrawal Symptoms) với dấu hiệu như cảm giác bứt rứt, bồn chồn, khó chịu, các triệu chứng thực thể khác và sự thôi thúc mạnh mẽ cần phải sử dụng thuốc lá hay thuốc lá điện tử. Đó chính là triệu chứng của nghiện nicotine.

Thuốc lá điện tử tiên tiến không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người hút thuốc, mà là một cách để các nhà kinh doanh kiếm tiền, cho phép người hút phải trả giá và gây hại cho cơ thể nhiều hơn.

Cảnh báo người hút thuốc tránh xa thuốc lá, để có một cơ thể khỏe mạnh, không gây ô nhiễm thứ cấp cho gia đình và các thành viên trong gia đình. Chúng ta hãy cùng nhau chống lại việc hút thuốc lá. Mang lại làn gió trong lành cho xã hội và quan tâm đến hạnh phúc với các thành viên trong gia đình.