Theo thống kê tại Hoa Kỳ, hơn phân nửa phụ nữ Hoa Kỳ nhuộm tóc thường xuyên, ít nhất là 4 tuần 1 lần, nam giới cũng nhuộm nhiều tuy nhiên không có con số cụ thể, người Mỹ gốc phi họ nhuộm tóc thường xuyên hơn so với người Mỹ gốc trắng. Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ có viết bài khuyến cáo về nhuộm tóc và ung thư, tổ chức ACH này kết luận là chưa có bằng chứng rõ rằng trong việc thuốc nhuộm tóc có thể gây ung thư cụ thể là ung thư bàng quang, ung thư máu.

Một điểm quan trọng là nhiều nghiên cứu này dựa trên các thuốc nhuộm tóc những năm 1970s, dùng chất Aromatic Amines. Đây là chất có thể gây ra ung thư trong các thí nghiệm trong lab (phòng thí nghiệm). Sau này nhiều nhà sản xuất thuốc nhuộm đã thay đổi thành các chất khác nhưng 2 thành phần chính của thuốc nhuộm cho đến ngày nay vẫn là ammonia peroxide.

 

Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?
Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?

Ung thư là một bệnh phức tạp, có nhiều nguyên nhân khác nhau, và rủi ro xảy ra bệnh ung thư tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe nền tảng, giới tính, tuổi tác, cách sống, và nơi sống. Vì vậy, để tìm ra một yếu tố gây ra ung thư là một thách thức.

Trường hợp thuốc nhuộm tóc càng khó hơn vì có rất nhiều loại thuốc nhuộm trên thị trường, sản xuất bởi hàng ngàn nhãn hiệu trên nhiều nước khác nhau. Mặc dù thành phần chính của thuốc nhuộm nhìn chung là giống nhau, nhưng các thành phần phụ, cách sử dụng, và người sử dụng thường khác nhau, ở nhiều nơi trên thế giới nên câu trả lời cho thuốc nhuộm có gây ra ung thư hay không càng khó trả lời.

Tuy nhiên, một nghiên cứu quan sát (Observational Study) gần đây, đăng trên tạp chí International Journal of Cancer ngày 3 tháng 12 năm 2019, có thể cho chúng ta thêm thông tin về câu hỏi về sự liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư.

Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?
Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?

Đây là nghiên cứu chị em (SISTER study) với trên 46,000 bệnh nhân, theo dõi từ năm 2003 đến 2009. Trong nghiên cứu này, các bệnh nhân đều có chị hay em mắc ung thư vú và nghiên cứu tìm hiểu xem người chưa mắc ung thư vú có hay không và nếu có thì các rủi ro có thể là gì. Vì hai (hay nhiều) chị em có thể có nhiều điểm tương đồng về môi trường sống, gene, và cách sống trong đó có nhuộm tóc nên nghiên cứu này có thể tìm ra các rủi ro trong việc phát triển ung thư vú.

Trong vòng 8 năm của nghiên cứu trên có thêm 2794 ca ung thư vú được phát hiện. Khi phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc trước khi tham gia nghiên cứu có đến 9% tăng rủi ro mắc bệnh ung thư vú so với phụ nữ không nhuộm. Đặc biệt phụ nữ da màu gốc phi họ nhuộm tóc từ 5 – 8 tuần thì khả năng mắc bệnh ung thư vú của họ cao lên tới 60% so với phụ nữ không dùng thuốc. Phụ nữ da trắng khả năng tăng ung thư vú 8%. Nếu phụ nữ dùng thuốc để ép tóc cho thẳng thì tỷ lệ mắc ung thư vú lên đến 30% hơn là phụ nữ không ép tóc. Lưu ý đây là kết quả của nghiên cứu quan sát, trong y học đây là nghiên cứu yếu không đủ sức thuyết phục mạnh.

Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?
Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc nhuộm tóc chính:

  • Thuốc nhuộm tóc tạm thời ngắn hạn (phun màu lên rồi sau một tuần là mất màu)
  • Thuốc nhuộm màu tạm thời dài hạn các hóa chất có thể thấm vào chân tóc nhưng gội 5 -10 lần là tóc mất màu nhuộm
  • Thuốc nhuộm lâu dài (có hai thành phần chính ammonia và peroxide thấm lâu dài vào chân tóc) thuốc nhuộm màu càng đen thì càng nhiều hóa chất.

Thuốc nhuộm tóc có chứa khoảng 5000 loại hóa chất. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những loại hóa chất này sẽ gây dị ứng tóc, cách tốt nhất nếu bạn vẫn muốn dùng thuốc nhuộm tóc là chọn loại thuốc nhuộm tốt, chất lượng.

Kết luận: Bạn hạn chế sử dụng các hóa chất đương nhiên sẽ là điều tốt nhất cho cơ thể và sức khỏe của bạn, bởi không gì bằng tóc đẹp tự nhiên nhưng nếu do tính chất công việc cần, bạn muốn làm đẹp đồng thời bạn sử dụng thuốc nhuộm tóc mà không cảm thấy ngứa, dị ứng và bạn sử dụng ít, cơ thể bạn khỏe mạnh thì bạn vẫn có thể an tâm sử dụng thuốc nhuộm tóc của mình. Hiện chưa có hiệp hội ung thư nào đưa ra kết luận khẳng định thuốc nhuộm tóc gây ra ung thư.