“Thực phẩm siêu chế biến” có mặt trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.

Nghiên cứu: Ăn thực phẩm chế biến siêu nhanh thường xuyên làm tăng nguy cơ tử vong sớm

Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, định nghĩa thực phẩm chế biến siêu nhanh là: “Thực phẩm sản xuất công nghiệp được trộn với nhiều thành phần. Những thành phần này thường bao gồm chất tạo màu thực phẩm hoặc các chất phụ gia.”

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mất mạng lên tới 14%

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát theo dõi 45.000 người trên 45 tuổi, những người tham gia cung cấp hồ sơ chế độ ăn uống trong 24 giờ của chính họ cho biết tình trạng sức khỏe, tập thể dục và hút thuốc của họ thông qua bảng câu hỏi. Trong thời gian 7 năm nghiên cứu, 602 người tham gia đã chết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều hơn 10% thực phẩm chế biến cực nhanh trong số này làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 14%.

Không chỉ vậy, nghiên cứu của nhóm nghiên cứu vào năm ngoái còn phát hiện ra rằng ăn thực phẩm chế biến cực nhanh làm tăng nguy cơ ung thư vú và nhiều bệnh ung thư khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông và xúc xích là chất gây ung thư cấp độ một, có hại cho sức khỏe con người không kém gì so với hút thuốc lá. Cuộc điều tra cho thấy nhiều người không biết rằng thịt lợn, giăm bông và thịt nướng hamburger ăn ngoài là sản phẩm đã qua chế biến. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng tiêu thụ thịt chế biến nhiều hơn một lần một tuần có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh bạch cầu lên 74%, cũng như nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mất mạng lên tới 14%

Đại học Harvard đã theo dõi 90.000 phụ nữ. Nghiên cứu mới nhất sau 12 năm cho thấy phụ nữ ăn thịt đỏ và thịt chế biến ở độ tuổi 20 đến 40 trước khi mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi so với họ không ăn thường xuyên. Nếu bạn ăn nhiều hơn 1,5 phần ăn, xác suất cao gấp đôi so với việc bạn ăn 3 lần một tuần. Và nếu tiêu thụ 50 gam thịt đã qua chế biến mỗi ngày, nó có thể làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh, hàm lượng nên bao gồm 30% ngũ cốc nguyên hạt, 30% rau củ, 20% protein chất lượng cao và 20% trái cây. Cố gắng ăn ít bữa và thực phẩm có thịt chế biến sẵn. Nhằm tránh xa hiểm họa ung thư.

Tránh xa các loại thực phẩm chế biến cực nhanh

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mất mạng lên tới 14%

Thực phẩm siêu chế biến thường chứa rất ít hoặc không có thực phẩm nguyên mẫu ở trạng thái tự nhiên và rất nhiều chất dinh dưỡng bị mất đi. Các loại thực phẩm siêu chế biến phổ biến bao gồm: một số loại bánh mì, thịt chế biến sẵn, bữa ăn trong lò vi sóng, đồ uống có ga, khoai tây chiên và bánh quy và nhiều đồ ăn nhẹ đóng túi khác, kem, bánh ngọt, kẹo, v.v.

Khi đi mua thực phẩm trong siêu thị hoặc cửa hàng, có lẽ chúng ta nên dành thêm vài giây để suy nghĩ xem có nên bỏ những thực phẩm đã qua chế biến này vào giỏ hàng hay không.