Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chỉ số huyết áp ổn định. Thực phẩm người bị cao huyết áp không nên ăn gì là câu hỏi dành được sự quan tâm của rất nhiều người.

Dưới đây là top thực phẩm người bị cao huyết áp không nên ăn nếu không muốn chỉ số huyết áp tăng cao.

Top thực phẩm không dành cho người cao huyết áp

Pizza là thực phẩm người bị cao huyết áp không nên ăn hàng đầu

Thực phẩm đầu tiên người bị cao huyết áp không nên ăn chính là pizza đông lạnh. Pizza là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng đây không phải là sự lựa chọn dành cho những người đang bị cao huyết áp.

Nguyên nhân là vì sự kết hợp giữa phô mai, thịt ướp muối, sốt cà chua và lớp vỏ trong pizza làm tăng thêm rất nhiều muối. Các nhà sản xuất thường thêm rất nhiều muối để duy trì hương vị của pizza. Theo các nghiên cứu, một khẩu phần phô mai đông lạnh có thể chứa tới hơn 700mg natri, thậm chí là nhiều hơn.

Trong khi đó, muối gây tác động tiêu cực tới những người bị cao huyết áp hay bệnh tim. Vì thế, pizza là thực phẩm người bị cao huyết áp không nên ăn nếu muốn chỉ số huyết áp duy trì ở mức ổn định và lí tưởng.

Người bị cao huyết áp không nên ăn nhiều đường

Người bị cao huyết áp không nên ăn gì? Đường là câu trả lời gây bất ngờ cho rất nhiều người. Đường chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì. Không những thế, đường là thực phẩm người bị cao huyết áp nên tránh xa.

Nguyên nhân là vì khi ăn nhiều đường, dẫn tới chứng béo phì khiến cho các dây thần kinh giao cảm vì căng thẳng, các hoocmon cụ thể là adrenaline, noradrenaline làm huyết áp tăng. Chính vì thế, người bị huyết áp cao không nên ăn quá nhiều đường trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Top thực phẩm không dành cho người cao huyết áp

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu là một trong những thực phẩm người bị cao huyết áp không nên sử dụng nếu không muốn ảnh hưởng tới chỉ số huyết áp.

Người bị cao huyết áp không nên dùng đồ uống có cồn là vì chúng khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng cao. Hơn nữa, đồ uống có cồn có thể ngăn ngừa bất kì loại thuốc điều trị huyết áp cao nào phát huy tác dụng. Vì thế, những người bị huyết áp cao nên tránh xa chúng.

Đồ uống có cồn như rượu bia không chỉ không tốt cho người bị cao huyết áp mà còn đối với những người mắc một vài vấn đề sức khỏe khác. Tìm hiểu thêm bài viết: Tại sao khi bị cảm cúm không nên uống đồ uống có cồn?

Cà phê, trà đặc

Cà phê hay trà đặc là thức uống yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm người bị cao huyết áp nên kiêng.

Trong cà phê có chứa một hoạt chất tên là caffein. Nếu sử dụng nhiều cà phê sẽ khiến kích thích nhịp đập của tim, làm tăng huyết áp.

Trà đặc lại có chứa rất nhiều chất kiềm, có thể gây hơn phận đại não, gây cảm giác bất an, mất ngủ, tim loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Vì thế, những người bị huyết áp cao không nên sử dụng cà phê và trà đặc (đặc biệt là hồng trà đặc) để tránh chỉ số huyết áp tăng cao.

Top thực phẩm không dành cho người cao huyết áp

Thực phẩm đóng gói và da gà

Bị cao huyết áp không nên ăn gì? Một trong những câu trả lời đúng đắn chính là da gà và thực phẩm đóng gói.

Nguyên nhân là vì trong chế độ dinh dưỡng của những người bị huyết áp cao nên giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa. Theo đó, bệnh nhân nên lưu ý các sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa bao gồm: da gà, thịt đỏ, bơ...

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL). Mức LDL cao có thể khiến tình trạng tăng huyết áp của bệnh nhân vốn dĩ mắc cao huyết áp trở nên tồi tệ hơn, cuối cùng sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch vành nguy hiểm.

Các loại đậu đóng hộp

Các loại đậu đóng hộp chứa nhiều natri, nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp, theo Viện Dinh dưỡng Edison cho biết. Tuy nhiên, nếu bạn mua đậu đóng hộp, có một cách đơn giản để loại bỏ lượng natri dư thừa. Nếu mua đậu đóng hộp, bạn nên rửa đậu dưới vòi nước chảy, điều đó có thể giúp rửa trôi phần lớn muối trong đậu.

Top thực phẩm không dành cho người cao huyết áp

Nước sốt

Các loại sốt cà chua hoặc sốt mayonnaise có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.Các loại nước sốt thường chứa lượng lớn đường và muối. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp bạn nên sử dụng một số loại sốt theo mùa có thành phần từ thảo mộc hoặc sử dụng lượng nhỏ nước chấm hoặc sốt trong khi ăn.

Bưởi

Hầu hết các loại trái cây đều có lợi cho huyết áp, nhưng bưởi có thể có tác dụng ngược lại. Ăn bưởi ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc điều trị huyết áp, vì vậy những người bị tăng huyết áp nên tránh ăn bưởi. Nước ép bưởi có thể tương tác với hàng chục loại thuốc, đôi khi gây nguy hiểm cho người bệnh. Các chất trong nước ép bưởi liên kết với enzyme trong đường ruột làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc.

Top thực phẩm không dành cho người cao huyết áp

Bánh quy

Các loại bánh quy ngọt thường chứa một lượng muối nhất định. Khi mua bánh quy, luôn luôn đọc nhãn và chọn các loại bánh ít muối.

Trên đây là một số thực phẩm có tác động xấu đến những người bị cao huyết áp. Ngoài ra, để tránh tình trạng huyết áp chuyển xấu, bạn nên kết hợp chế độ ăn uống khoa học, hợp lí với các bài tập để nâng cao sức đề kháng, duy trì chỉ số huyết áp ở mức lí tưởng.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp