Trong số các câu truyện cổ tích nổi tiếng được các bạn nhỏ yêu thích, để lại nhiều bài học sâu sắc không thể không kể đến truyện Nàng tiên ốc. Tuy lại là một câu chuyện đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa, hãy cùng tìm hiểu truyện “Nàng tiên ốc” và bài học ý nghĩa đi kèm, trong bài viết dưới đây.

1. Truyện cổ tích về “Nàng tiên ốc”

Câu chuyện kể về vùng xa nọ có một bà lão chỉ sống một mình, không có con cháu kề bên. Bà sống trong một ngôi nhà nhỏ, chật hẹp, vì tuổi đã cao nên bà không thể đi làm, cộng với không có ai chăm sóc nên cuộc sống bà nghèo khổ và vất vả nhiều. Bà mỗi ngày chỉ mặc đúng một bộ quần áo màu đen đã cũ rách, chắp vá khắp nơi; thân hình bà ngày càng còm cõi, lưng còng đi vì thời gian, cuộc sống quá nghèo đói nên bà phải lặn lội ra đồng để bắt ốc kiếm sống.

Một bữa nọ, trong lúc đang bắt ốc, bà tình cờ nhặt được một con ốc rất xinh đẹp, vỏ ốc có màu xanh biếc, lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, thấy vậy bà không nỡ đem đi bán mà đã đem ốc về nhà và thả vào chum nước ở ngoài sân nhà. Kể từ lúc bà mang con ốc xinh đẹp về nhà, mỗi khi đi ra đồng về, nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ, cơm nước đủ đầy. Bà lão thấy có gì rất lạ, hỏi thăm bà con xung quanh nhưng không có ai đã giúp bã làm những điều ấy.

Truyện nàng tiên ốc và bài học ý nghĩa: Bài học ở lành ắt sẽ gặp hiền
Truyện nàng tiên ốc và bài học ý nghĩa: Bài học ở lành ắt sẽ gặp hiền

Vào buổi sáng nọ, bà vẫn thức dậy và giả vờ đi làm như mọi ngày, nhưng thực ra đi nửa đường bà lão quay lưng đi về và rình xem ai đã làm gì ở nhà của mình. Bà chờ mãi cuối cùng cũng nhìn thấy một người con gái tuổi mới đôi mươi, đẹp như tiên sa giáng trần chui từ trong chum nước, có vỏ ốc bước ra. Nàng có khuôn mặt phúc hậu, đôi mắt đen láy và sáng long lanh, miệng nhỏ xinh đi kèm với đôi má xinh chúm chím. Từ trong vỏ ốc bước ra, nàng tiên nhẹ nhàng đi vào nhà và cầm chổi quét dọn, lau chùi nhà cửa, nấu cơm… Đứng trong góc, chứng kiến mọi người, bà lão hết sức ngạc nhiên không tin vào mắt của mình. Bà hiểu ra rằng chính là nàng tiên đã chui ra từ trong vỏ ốc và giúp đỡ bà trong những ngày qua. Sau một hồi suy nghĩ, bà lão tiến tới chum nước và đập vỡ vỏ ốc để nàng tiên ốc có thể sống mãi bên bà. Bà lão ra sức thuyết phục để nàng tiên có thể ở lại bên bà và nàng tiên ốc đã chấp thuận.

Kể từ đó, bà lão cùng nàng tiên xinh đẹp sống với nhau, yêu thương như một gia đình, bà xem nàng tiên ốc như con gái của mình và ngược lại nàng tiên cũng chăm sóc bà như mẹ của mình đến suốt đời. Đúng là ông trời thương người ở hiền, bà lão đã có được hạnh phúc xứng đáng mà mình có được.

Truyện nàng tiên ốc và bài học ý nghĩa: Bài học ở lành ắt sẽ gặp hiền
Truyện nàng tiên ốc và bài học ý nghĩa: Bài học ở lành ắt sẽ gặp hiền

2. Ý nghĩa của truyện cổ tích “Nàng tiên ốc”

Câu chuyện “Nàng tiên ốc” có cốt truyện đơn giản nhưng lại chứa đựng một ý nghĩa sâu sắc, dạy các bé bài học về việc ở hiền chắc chắn sẽ gặp lành, sự yêu thương nhau và quý trọng nhau trong cuộc sống. Nàng tiên từ trong vỏ ốc bước ra đã giúp bã lão rất nhiều, quan tâm và chăm sóc bà như mẹ mặc dù trước đó hai người không có máu mủ, ruột thịt gì hết. Và bà lão cũng là người sống nhân hậu, bà được mọi người yêu thương và bà đã không bán con ốc đi mà đem về nhà nuôi, chính nhờ những điều ấy cuối cùng bà đã sống hạnh phúc bên cô con gái là nàng tiên xinh đẹp.

Khi chúng ta sống tốt, mọi thứ tốt đẹp sẽ đến với ta; khi chúng ta cho đi yêu thương sẽ nhận về yêu thương, hãy biết cảm ơn với những ai đã giúp đỡ mình và cố gắng làm những gì có thể để giúp họ. Lòng biết ơn chính là cội nguồn của những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống giữa con người với con người.

Truyện nàng tiên ốc và bài học ý nghĩa: Bài học ở lành ắt sẽ gặp hiền
Truyện nàng tiên ốc và bài học ý nghĩa: Bài học ở lành ắt sẽ gặp hiền

Kết luận về truyện Nàng Tiên Ốc

Hi vọng bài chia sẻ về truyện Nàng tiên ốc và bài học ý nghĩa đi kèm đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị.

Truyện “Nàng tiên ốc” tuy đơn giản, không có nhiều tình tiết ảo ly kỳ nhưng nhẹ nhàng và chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. “Nàng tiên ốc” nằm trong top những câu chuyện mang nội dung giáo dục sâu sắc cho các bé, giúp nuôi dưỡng và ươm mầm những đức tốt đẹp ở các bé. Các bậc phụ huynh nhớ tìm mua truyện “Nàng tiên ốc” để đọc cho các con nghe và dạy các con hiểu được bài học ý nghĩa qua câu chuyện nhé, chắc chắn sẽ là những khoảng thời gian tuyệt vời để gắn kết tình cảm gia đình cũng như dạy bé về những giá trị sống, lòng yêu thương giữa người với người với nhau.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp