Trong bản lưu ý sau khi chủng ngừa vaccine Covid-19, các bác sĩ thường dặn người tiêm không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19 ít nhất trong 3 ngày đầu sau tiêm. Bao gồm các loại rượu, bia, chất kích thích đều không nên dùng.

Vì sao không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19

Theo Tiến sĩ Rosa Maria Wong, chuyên gia nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19 có thể làm tăng tác dụng phụ, chẳng hạn như chóng mặt, sốt, buồn nôn và đau đầu.

Người tiêm vaccine Covid-19 nên kiêng rượu trong vòng 72 giờ (3 ngày) bởi đó là khoảng thời gian mà việc chủng ngừa gây ra một số tác dụng phụ và rượu có thể khiến những phản ứng đó mạnh hơn. Một số nhà khoa học khuyên kéo dài thời gian áp dụng lên 21 ngày (3 tuần).

Vì sao không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19?
Vì sao không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19?

Trong các nghiên cứu với các loại vaccine khác, uống quá nhiều rượu có thể làm giảm phản ứng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

Mặc dù vậy, giới chuyên môn cũng có những ý kiến khác nhau về mức độ tiêu thụ rượu và sự tác động của rượu tới hiệu quả của vắc xin.

Khi bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020, các nhà khoa học ở Nga đưa ra cảnh báo không uống rượu. Nga là một trong những quốc gia tiêu thụ loại đồ uống này nhiều nhất trên thế giới. Các bác sĩ e ngại việc uống nhiều rượu có thể gây cản trở phản ứng miễn dịch.

Trong khi đó, Angela Hewlett, Phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Đại học Nebraska (Mỹ), nói rằng uống rượu ở mức độ vừa phải không có tác động đến tế bào miễn dịch.

Mặt khác, Tiến sĩ Ronx Ikharia, chuyên gia y tế khẩn cấp, giải thích trong phim tài liệu “Sự thật về việc tăng cường hệ miễn dịch của bạn”, không nên uống rượu, bia, chất kích thích trước hoặc sau khi tiêm vaccine.

Tiến sĩ Ikharia đã tự mình làm một thí nghiệm. Anh đã lấy mẫu máu trước và sau khi uống 3 ly rượu để xem rượu ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của mình như thế nào.

Sau khi phân tích cả hai mẫu, anh có thể kết luận rằng lượng cồn đã uống đủ để làm giảm một nửa mức tế bào bạch huyết trong máu. Đó là những tế bào có trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Nhìn chung, bạn không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19 vì việc này có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Sheena Cruishank, Giáo sư khoa học y sinh tại Đại học Manchester, nhận định: “Hệ miễn dịch cần hoạt động hết khả năng để đáp ứng tốt với vaccine, vì vậy không nên uống rượu vào buổi tối trước hoặc sau khi tiêm”.

Những điều cần lưu ý sau tiêm vaccine

Vì sao không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19?
Vì sao không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19?
  1. Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm phòng Covid-19.
  2. Không nên uống rượu bia và các chất kích thích, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng.
  3. Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ.
  4. Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.
  5. Thường xuyên đo thân nhiệt:
  • Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.
  • Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.
7, Theo Reviview 365 tổng hợp