Vì sao người càng giàu có càng giản dị, kẻ càng phô trương càng kệch cỡm: Người thâm sâu bao giờ cũng hơn kẻ cứ để lộ hết ra ngoài!

Vì sao người càng giàu có càng giản dị, kẻ càng phô trương càng kệch cỡm

Khi bạn nằm dài trên ghế, xem TV và ngắm nhìn những người nổi tiếng, giàu có, mọi thứ về cuộc sống của họ dường như thật quyến rũ và hoàn hảo. Đối với mỗi sự kiện tham dự, họ chuẩn bị rất kỹ càng về ngoại hình, thậm chí thuê người thiết kế riêng trang phục để xuất hiện thật nổi bật. Mặc dù tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ họ trong những khoảnh khắc trên thảm đỏ. Nhưng điều đó không phải là diện mạo hàng ngày của họ.

Nếu nhìn sang những người giàu ngoài giới giải trí, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trong tủ quần áo. Những người giàu thực sự không chỉ khiêm tốn trong việc lựa chọn trang phục, mà thậm chí hầu hết còn ăn mặc "kém sang" trong cuộc sống thường ngày.

 

Vì sao người càng giàu có càng giản dị, kẻ càng phô trương càng kệch cỡm
Nhà đồng sáng lập hãng Apple Steve Jobs lúc sinh thời thường xuyên mặc áo đen và quần jeans khi xuất hiện trước công chúng.

Hãy thử đọc bài viết của một blogger:

Nếu bạn có thể gặp chú tôi, chắn chắn bạn sẽ nghĩ rằng ông ấy vừa chui ra từ một gầm cầu nào đó. Quần áo của ông xộc xệch và giống như ông đã chẳng thay đồ trong nhiều ngày, đôi ủng dính từng mảng bùn đất... Ít ai có thể tưởng tượng được ông lại là một trong những người giàu nhất ở Virginia, một trong những ông trùm bất động sản hàng đầu tại đây.

Có thể báo chí đã sai lầm khi cố gắng miêu tả hình ảnh một triệu phú điển hình. Nhưng thực sự, đa số những người giàu có không sống trong những lâu đài, lái xe hơi đắt tiền hay thường xuyên lui tới những biệt thự đắt đỏ. Họ thông minh hơn bạn tưởng. Chú từng nói với tôi rằng: "Giàu có không phải là bạn kiếm được bao nhiều tiền, mà là bạn tiết kiệm được bao nhiều tiền". Các triệu phú thực sự không thích phung phí tiền cho xe cộ hào nhoáng. Khi lựa chọn xe hơi, họ ưu tiên hơn về bảo dưỡng thuận tiện và hiệu suất sử dụng..

Có lẽ bạn nghĩ rằng hầu hết các triệu phú sống trong những ngôi biệt thự nhìn ra biển. Nhưng thật sự hầu hết họ đều ở trong những ngôi nhà tương đối khiêm tốn trong những khu phố đẹp, giá trung bình khoảng 250.000 USD. Họ đủ khả năng mua nhà mà không cần thế chấp hay trả góp.

Hầu hết các triệu phú mà tôi từng gặp ít khi mặc vest. Họ thích những trang phục thoải mái hơn lễ phục và thậm chí, họ mặc quần áo ở nhà khi có việc chạy ra ngoài.

Nhiều người nghĩ rằng, sao chép thói quen, lối sống của một triệu phú bạn sẽ có thể trở nên giàu có. Nhưng trớ trêu thay, những người giàu nhất lại là những người tuềnh toàng nhất. Đừng hiểu sai ý tôi, họ sống dưới khả năng thực sự của bản thân một cách vui vẻ.

Ngược lại, hãy đề phòng một chút với những người lái xe hơi đắt tiền, sống trong những dinh thự xa hoa. Một số người trong số họ có thể giàu có, nhưng đa số đều đang cố gắng thể hiện "sự giàu có". Những người giàu thường rất khác biệt. Họ nghĩ khác và hành động khác biệt, chi tiêu khác biệt. Cũng giống như chú tôi từng nói: "Là người điều khiển ban nhạc bạn phải quay lưng lại với đám đông".

Theo Quora, một giáo sư từng nghiên cứu rất nhiều về thói quen ăn mặc của người giàu. Tất cả mọi người đều cố găng gây ấn tượng với hàng xóm, những người xung quanh họ ở mức độ nào đó. Tài chính của họ phụ thuộc vào năng lực và cách họ làm việc. Những nghiên cứu của ông cơ bản đã chỉ ra những điều sau đây:

- Những người nghèo gây cố gây ấn tượng bởi những gì họ mặc như trang phục, giày dép... Đó là bởi vì họ không có khả năng thể hiện bản thân theo bất kỳ cách nào khác. Nói một cách hài hước, người nghèo dường như muốn dùng trang phục để che đi cảm giác buồn bã, thua kém... và tránh cái nhìn soi mói của người khác.

- Những người thuộc tầng lớp trung lưu gây ấn tượng bởi phương tiện đi lại: Một chiếc ô tô thời thượng, xe phân khối lớn... Họ không muốn trông giống như kẻ nghòe khó, nhưng chưa có đủ khả năng thay đổi hoàn toàn lối sống để thể hiện.

- Những người thuộc tầng lớp thượng lưu, giàu có thường gây ấn tượng bởi ngôi nhà họ sống hoặc những nơi họ từng tới. Một số sống trong những ngôi nhà sang trọng ở khu nhà giàu. Một số là kiểu "triệu phú nhà bên" với ngôi nhà hết sức bình thường nhưng lại thường xuyên đi du lịch tới những nơi xa xỉ. Họ có thể sở hữu một chiếc xe bình thường, không gây ấn tượng với bất kỳ người hàng xóm nào nhưng có đủ khả năng xây dựng cả một trường đại học mang tên mình.

Những người giàu có thực sự gây ấn tượng bằng những việc họ làm. Đó có thể là những tòa nhà chọc trời mang tên họ như Carnegie Hall hay Geffen School of Medicine. Bill Gates hay Warren Buffett có thể mặc gì hay lái xe gì để khiến mọi người ấn tượng hơn? Quỹ Bill & Melinda Gates đã hỗ trợ các thư viên khắp nước Mỹ phát triển hệ thống Internet hoặc Warren Buffett đã mua lại cả hãng ABC Television và General Motors.

Vì sao người càng giàu có càng giản dị, kẻ càng phô trương càng kệch cỡm
Mark Zuckerburg, Warren Buffett, Bill Gates là những tỉ phú hàng đầu thế giới nhưng ăn mặc rất giản dị.

Một số lý thuyết cho rằng, hiệu ứng này thực sự có ý nghĩa theo hướng khác. Những người nghèo vẫn nghèo vì họ tiêu tiền vào những khoản "vô ích" thay vì tiết kiệm để mua một chiếc xe tử tế. Những chiếc xe thời thượng mà tầng lớp trung lưu lái thường quá đắt, mất giá và được mua trả góp. Điều đó thực sự khiến họ khó giàu có thực sự.

Tầng lớp thượng lưu và những người giàu không dùng cách ăn mặc để báo hiệu về vị trí xã hội. Họ không quan tâm tới việc người khác đánh giá thế nào về quần áo, xe cộ và nhà cửa của mình mà tập trung hơn vào những điều quan trọng khác.

Khi đã có "nhiều hơn" và khẳng định được vị trí của bản thân trong lĩnh vực riêng, bạn có thể quan tâm hơn đến ngoại hình và thể hiện bản sắc riêng của mình thông qua trang phục nhiều hơn.

Đừng phung phí tiền bạc để cố gắng tỏ ra giàu có, phung phí tiền bạc vào những thứ vật chất vô giá trị chỉ để gây ấn tượng với người khác. Thay vào đó hãy dùng tiền để biến mục tiêu của bạn trở thành sự thực, khi đó bạn sẽ giàu có. Tốt hơn hết, bạn nên chi tiêu vào việc tận hưởng cuộc sống, trải nghiệm và tạo ra những kỉ niệm và đầu tư vào bản thân.

Hãy suy nghĩ độc lập và đừng bao giờ lo lắng về việc 95% đám đông đang làm gì. Hãy chú ý và học hỏi từ 5% còn lại.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp