Chắc hẳn với những ai là tín đồ hoặc chỉ đơn giản là đã từng xem phim Âu - Mỹ thì hình ảnh xì gà đã không còn quá xa lạ. Hút xì gà không chỉ biểu hiện cho quyền lực, sử quyền uy, thể hiện đẳng cấp của người sử dụng mà giờ đây nó còn trở thành một vật phẩm xa xỉ. Vậy xì gà là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Xì gà là gì?

Xì gà hay còn gọi là Cigar, đây được coi là một loại thuốc lá thượng hạng, có nguyên liệu và cách thức sản xuất riêng. 

Xì gà là một loại thuốc lá được làm từ lá xì gà, là một loại thuốc lá được sấy khô và bó, quấn chặt thành từng điếu theo dạng điếu thuốc cuộn nguyên bó. So sánh với thuốc lá thì xì gà thường có kích thước lớn hơn, lá thuốc lá trong xì gà thường để nguyên không thái, vỏ bọc bên ngoài của một điếu xì gà cũng chính là lá thuốc lá. (Theo Wikipedia)

Xì gà là gì - Quy trình tạo ra xì gà diễn ra như thế nào?
Xì gà là gì - Quy trình tạo ra xì gà diễn ra như thế nào?

Vì sao Cigar là biểu tượng của người thành đạt?

Ngày từ thuở sơ khai, những điếu Cigar đã được sản xuất dành riêng cho giới thượng lưu quý tộc và vua chúa quyền quý. Làn khói xì gà chính là lớp khoác lên những xa hoa và phú quý của những người giàu có thành đạt ngày nay. Bạn có thể thấy một tỷ phú cầm điều xì gà khổng lồ đẳng cấp hoặc một doanh nhân trầm ngâm bên làn khói xì gà Cohiba hảo hạng.

Đã từ lâu, Xì gà được mặc định là dành cho những tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Ngày nay, những phụ nữ cá tính cũng bắt đầu xuất hiện với hình ảnh những điếu xì gà trên tay. Các cô nàng ngổ ngáo cũng yêu thích hương vị của những điếu xì gà mini thú vị. Sức quyến rũ mê hồn dành cho cả 2 phái đã làm cho Cigar ngày càng phổ biến và bùng nổ trên toàn cầu. 

Không như các loại thuốc lá thông thường cuộn giấy trắng, xì gà được làm từ lá nguyên bản cuốn chặt , có màu nâu sẫm đặc trưng chuẩn của lá xì gà sấy khô. Lá thuốc bên trong xì gà được giữ nguyên thuần túy để đảm bảo vị thơm, giữ nguyên chất vị, hơn nữa kích thước của xì gà so với thuốc lá bình dân thông thường cũng to hơn đáng kể. 

Tuy vậy nhưng xét về mức độ nguy hại cho sức khỏe thì WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cho rằng xì gà ít tác hại hơn thuốc lá do xì gà được trải qua quá trình lên men đặc biệt, dẫu thế nó vẫn được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe người dùng. 

Xì gà là gì - Quy trình tạo ra xì gà diễn ra như thế nào?
Xì gà là gì - Quy trình tạo ra xì gà diễn ra như thế nào?

Xì gà (Cigar) có nghĩa là khói, có nguồn gốc từ chữ Sikar trong tiếng Maya. Sau khi thực dân Tây Ban Nha xâm chiếm châu Mỹ thì nó chuyển âm thành cigarro và cigarra (chỉ các loại thuốc điếu hút). Hiện nay tên gọi thông dụng nhất vẫn là Cigar (Xì gà). Ở các nước Nam Mỹ như Cuba, Cộng hòa Dominica, Honduras, Brazil hay là Nicaragua, Indonesia, Mexico và các vùng phía đông của Hoa kỳ xì gà được trồng và sản xuất với số lượng lớn. 

Theo nhiều nghiên cứu và bình chọn thì Cuba được biết đến là nước sản xuất ra những loại xì gà chất lượng nhất thế giới, đặc biệt phải kể đến là xì gà La Habana. Sản phẩm này trở thành biểu tượng và là ấn tượng gợi nhớ đầu tiên khi nói về Cuba, đã được xuất khẩu phổ biến tại 150 quốc gia đem về nguồn lợi nhuận béo bở cho các nhà kinh doanh với mức giá bán lên đến hàng ngàn USD cho mỗi điếu.

Trước đây thì sản phẩm chỉ dành cho tầng lớp quý tộc và là mặt hàng xa xỉ nhưng tại thời điểm hiện nay thì xì gà Lahabana đã đến được gần hơn với nhiều tầng lớp người dân.

Quy trình tạo ra xì gà diễn ra như thế nào?

Tạo ra xì gà là một nghệ thuật, và người tạo ra xì gà giỏi là một nghệ nhân chân chính. Để tạo ra được xì gà phải trải qua một quy trình với nhiều công đoạn vô cùng phức tạp đòi hỏi sự am hiểu, giàu kinh nghiệm, khéo léo và tính cẩn thận cao. Cũng bởi lẽ đó nên những ai nắm giữ được quy tình này đều rất được tôn trọng và được phong tặng cho danh hiệu nghệ nhân xì gà. 

Từ công đoạn trồng nguyên liệu đến khi xì gà thành phẩm ít nhất kéo dài khoảng 1 năm Và để biết rõ Cigar  là gì thì đừng nên bỏ qua các giai đoạn sản xuất Cigar nhé!

Xì gà là gì - Quy trình tạo ra xì gà diễn ra như thế nào?
Xì gà là gì - Quy trình tạo ra xì gà diễn ra như thế nào?

Quy trình tạo ra xì gà cơ bản gồm những giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Gieo trồng lá xì gà

  • Cây xì gà thường được trồng vào tháng 6-7 hàng năm để có được nhiệt lượng lớn nhất. 
  • Trước tiên đất phải được cày bừa tơi nhiều lần, sau đó hạt được gieo và phủ rơm lên trên, khi hạt nảy mầm sẽ được cấy cho đến khi đạt đến chiều cao nhất định thì sẽ được ngắt mầm để tập trung cho việc phát triển lá.

Giai đoạn 2: Thu hoạch lá xì gà

  • Lá xì gà bắt đầu được thu hoạch sau 40 ngày, chú ý chỉ được phép ngắt 2-3 lá trên một cây, khi ngắt lá phải ngắt từ dưới lên trên, lá nhỏ sẽ được thu hoạch trước và được sử dụng để làm những điếu xì gà mini,lá to để lại cho đến khi phát triển hết kích thước. 

Giai đoạn 3: Sơ chế và phân loại lá xì gà

  • Sau khi thu hoạch, lá xì gà cần phải trải qua từ 5-7 giai đoạn nữa mới có thể đạt tiêu chuẩn lá cuốn xì gà. Các giai đoạn sơ chế này gồm có làm sạch, phân loại theo kích thước, phơi khô, sấy khô, khử trùng….
Xì gà là gì - Quy trình tạo ra xì gà diễn ra như thế nào?
Xì gà là gì - Quy trình tạo ra xì gà diễn ra như thế nào?

Giai đoạn 4: Lên men và sản xuất thành phẩm xì gà

  • Khi lá thuốc đã được sấy khô, thì chuyển tiếp sang công đoạn lên men. Lá được buộc thành từng bó 30 - 50 lá và phủ vải bên ngoài, từng bó lá sẽ được đặt vào những thùng phuy bằng gỗ, bắt đầu quá trình lên men tự nhiên kéo dài trong 30 ngày. Sau khi được lên men lần thứ nhất, lá xì gà tiếp tục được sàng lọc, chọn lựa dựa trên 3 tiêu chí: kích thước, màu của lá và kết cấu để sử dụng vào những mục đích khác nhau. 
  • Tiếp đó, sẽ là giai đoạn lên men lần thứ 2 kéo dài tầm từ 1-3 tháng, được tiến hành một cách cẩn thận hơn, thời gian lâu hơn. Rồi cuối cùng lá nào đạt được tiêu chuẩn mới được đem đi cuốn thành điếu.

Giai đoạn 5: Cuốn thành điếu xì gà hoàn chỉnh

  • Đây chính là giai đoạn đòi hỏi sự khéo léo cao nhất. Có thể bạn chưa biết nhưng quá trình đào tạo nghệ nhân cuốn xì gà có thể kéo dài tới 20 năm. Chỉ một chút thông tin vậy thôi chắc hẳn chúng ta đã có thể mường tượng được công việc cuốn này khó và nghệ thuật đến mức nào rồi chứ!

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn các bạn đọc cũng đã hiểu được xì gà là gì và cách để tạo ra xì gà. Quả thật, không phải đương nhiên mà xì gà lại được mệnh danh là thuốc lá thượng hạng, đẳng cấp phải không nào! Đằng sau hương vị tuyệt hảo và quyến rũ của xì gà luôn là những câu chuyện dài của những giọt mồ hôi mặn mòi đã lặng lẽ góp phần tạo nên hương vị xì gà mà cả thế giới ưa chuộng và công nhận.

Nếu bạn đã biết Cigar là gì rồi thì tại sao không thử một lần trải nghiệm? Chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc sau khi cảm nhận làn khói xì gà bay bồng xung quanh.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp