1. Xông pha bên ngoài, đừng quá yếu mềm, vì người có năng lực và bản lĩnh mới chiếm được sự kính trọng của người khác.

Có người vừa gặp nhân vật lớn đã thấy run, nói chuyện cũng không liền mạch. Xin hỏi người đó sợ cái gì? Trộm cướp tiền hay làm chuyện gì có lỗi với người ta hay sao mà phải sợ?

Càng yếu mềm thì người ta càng thấy bạn dễ bắt nạt. Tốt hơn hết là ưỡn ngực thẳng lưng, can đảm thể hiện bản thân, như vậy bạn mới dễ dàng giành được sự tôn trọng hơn.

20 sự thật bản thân càng biết càng sớm càng tốt

2. Nuôi dưỡng sự vô cảm một cách thích hợp.

Nếu bạn quá nhạy cảm thì khi nhìn nhận vấn đề, hễ phạm sai lầm lại đặt nặng trong lòng, hễ gặp rắc rối là không thể kìm chế, nhìn thấy bất cứ ai cũng có cảm giác họ đang nói xấu hoặc chỉ trích bản thân. Loại tâm lý này sẽ khiến chúng ta rơi vào tình trạng suy nhược thần kinh nếu kéo dài liên tục.

Trên thực tế, ai cũng có thể xui xẻo, ai cũng từng mắc sai lầm. Đừng suy nghĩ nhiều rồi tự giết chết bản thân trước khi người khác làm điều đó.

3. Con người có thể chịu ảnh hưởng lẫn nhau rất nhiều, cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực

Do đó, học tập phải tìm đúng thầy, làm việc phải tìm đúng người lãnh đạo phù hợp, cộng tác phải kết bạn với người cùng chí hướng. Như vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ càng đi càng khác.

4. Dừng tiếc nuối quá khứ và đừng nghi ngờ tương lai.

Những gì đã xảy ra trong quá khứ đều không thể thay đổi. Bạn không thể quay lại, cũng không thể tác động bất cứ điều gì. Nếu cảm thấy tiếc nuối trong lòng, hãy học hỏi và rút ra kinh  nghiệm từ đó, để khi đứng trước những quyết định tương tự trong tương lai, bạn có thể lựa chọn thích đáng hơn.

5. Tuyệt đối không hạ thấp tiêu chí lựa chọn bạn đời của mình chỉ vì cô đơn, dù là nam hay nữ.

Đừng vì cô đơn mà yêu vội, đừng vì ngộ nhận mà bắt đầu. Đừng vì cô đơn quá lâu mà chấp nhận đến với một người khi chưa đủ tình cảm. Người ta có thể yêu một người trong 1 giây, nhưng đôi khi mất cả đời cũng không thể tiếp nhận nổi một người. Tốt hơn hết, bạn nên sống chậm lại và chờ đợi người thực sự phù hợp với mình xuất hiện.

20 sự thật bản thân càng biết càng sớm càng tốt

6. Hãy tử tế với những người thân thiết nhất của bạn.

Sai lầm lớn nhất của chúng ta chính là thể hiện bản tính tồi tệ nhất và mặt xấu nhất trước mặt người thân quen, nhưng lại dành sự kiên nhẫn và bao dung cho những người xa lạ. Sự thân thiết đôi khi khiến chúng ta quên mất cách để quan tâm, kiên nhẫn, thấu hiểu và tôn trọng sao cho đúng mực.

Gương vỡ khó lành, bát nước đổ đi không hốt lại được, đó là sự thật. Các mối quan hệ cũng tương tự như vậy, một khi đã xuất hiện vết nứt thì dù cho bạn có làm bất kì điều gì cũng khó mà khôi phục trở lại hình dáng ban đầu. Vì sao chúng ta dễ với người lạ những lại khó với người thương?

Quá bao dung với người ngoài, lại hà khắc với người thân chính là một loại thất bại!

7. Nếu bạn thất bại một lần không có nghĩa là bạn vô dụng. Ba mươi năm Hà Đông, ba mươi năm Hà Tây, mọi thứ đều có thể xoay vần.

Nhưng nếu bạn tùy tiện từ bỏ, chặt đứt sự phấn đấu, điều đó đã đặt dấu chấm hết cho tất cả mọi nỗ lực từ trước đến giờ, dẫn kết quả tới thất bại thực sự.

8. Điều gì khiến bạn hạnh phúc trong ngắn hạn sẽ khiến bạn không hạnh phúc trong dài hạn.

Món gà rán tuy ngon nhưng chắc hẳn sẽ khiến bạn lo lắng về vóc dáng của mình. Trò chơi, xem phim hay lướt mạng rất vui, nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn phải tiếc nuối những thời gian đã lãng phí.

20 sự thật bản thân càng biết càng sớm càng tốt

9. Học điều tốt 3 năm không đủ, học điều xấu 1 ngày cũng dư

Chúng ta luôn có khuynh hướng lựa chọn những gì đem tới hiệu quả nhanh nhất mà ít tốn công sức nhất. Và khi đứng trước những lựa chọn, một bên là điều có lợi trước mắt, không cần cố gắng gì nhiều và một bên là rất nhiều mồ hôi nước mắt, rất lâu sau mới nhận được kết quả, thì bản năng thường dẫn chúng ta tới lựa chọn đầu tiên.

Giữa việc dậy sớm tập thể dục và ngủ nướng, giữa ăn uống kiêng khem và nhậu nhẹt vô độ, giữa làm ăn chân chính và đầu cơ chộp giật… ai ai cũng có thể phân biệt tốt - xấu, đúng - sai, nhưng không phải lúc nào lý trí cũng chiến thắng.

Nhưng đừng quên, con người sở dĩ phát triển hơn động vật là vì chúng ta biết sử dụng lý trí để kiểm soát bản năng của mình.

10. Tìm hiểu một chút về tâm lý, bạn sẽ hiểu mọi người hơn, cũng biết thêm những gì nên làm và những gì không nên làm để đưa ra quyết định đúng đắn.

Như vậy, nhân duyên sẽ dần cải thiện.

11. Trong cuộc sống, không thể tránh những lúc bất công.

Ví dụ, bạn sẽ thấy những người kém tài năng hơn nhưng sống tốt hơn bạn. Nhưng không sao cả, tìm cách vượt qua họ chính là một cách tuyệt vời để chứng minh khả năng của bạn.

20 sự thật bản thân càng biết càng sớm càng tốt

12. Khi còn trẻ, đừng mãi tự đào hố chôn mình trong tương lai, hãy học cách xây những cây cầu.

Đừng bốc đồng, sống hợp lý hơn và biết hoạch định cho tương lai, đạt tới phiên bản tốt hơn của chính mình.

13. Khi gặp chuyện, thay vì đắm chìm trong hoang mang và lo lắng, hãy bắt tay tìm cách giải quyết vấn đề ngay và luôn.

Bạn sẽ giảm được 80% bất an và đạt nhiều thành tựu hơn.

14. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng của mình, hãy thử thách những gì bạn không thể làm được.

Không dám vượt qua giới hạn của bản thân, bạn mãi mãi chỉ là con gà trong hình dáng đại bàng.

Khi là một đứa trẻ, những ước mơ của chúng ta dường như không có giới hạn, không có rào cản và cũng chẳng ấn chứa bất cứ nỗi sợ nào cả. Nhưng khi dần lớn lên, chúng ta hiểu được nhiều sự thực khắc nghiệt của cuộc sống. Chúng ta bắt đầu nhận ra những giấc mơ thuở nhỏ trở nên khó thực hiện hơn chúng ta nghĩ.

Đôi khi chúng ta lại tự tạo cho mình một rào cản tinh thần ngăn trở bản thân theo đuổi ước mơ, bởi chúng ta luôn mang trong mình sự sợ hãi và lo lắng. Nếu tôi thất bại thì sao? Nếu mọi thứ chệch hướng thì sao? Nếu tôi đánh mất bạn bè trên con đường này thì sao? Và sẽ ra sao nếu tôi trở nên cô đơn?

Những suy nghĩ tiêu cực đó hạn chế và khiến bạn thụt lùi theo những cách mà bạn chẳng thể tưởng tượng nổi.

Ví dụ, bạn lo sợ không biết công việc sẽ khó khăn ra sao, sẽ giải quyết vấn đề tâm lý như thế nào. Vậy là, bạn không dậy sớm để bắt đầu làm việc, kết quả, bạn đã tự giới hạn bản thân.

Bạn lo lắng không biết mọi thứ sẽ thế nào nếu bạn thất bại, nên thay vì cố gắng thoát khỏi vùng an toàn, bạn chọn ở yên một chỗ. Kết quả vẫn chỉ có một: Bạn đang tự giới hạn chính mình.

Nhưng bạn à, mỗi chúng ta chỉ sống một lần trên đời, chúng ta chỉ có một cơ hội duy nhất mà thôi. Bạn không thể biết lúc nào mình sẽ rời đi, thậm chí còn không biết ngày mai sẽ ra sao. Vậy bạn định tự giới hạn bản thân bao lâu nữa? Bạn muốn lãng phí bao nhiêu thời gian nữa đây?

Tôi không phải là người đã đạt tới cấp độ cuối cùng của thành công, cũng không phải là một "bậc thầy" trong lĩnh vực nào đó hay một triệu phú tự thân với câu chuyện vượt khó khăn đầy cảm hứng. Tôi chỉ là một người trẻ 23 tuổi đầy hoài bão và tham vọng với những ước mơ lớn lao.

20 sự thật bản thân càng biết càng sớm càng tốt

Tôi chắc chắn đang ở trong một cuộc hành trình giống như bạn. Nhưng điều khác biệt là tôi hiện giờ nhận ra rằng cuộc sống không phải là thứ mà chúng ta có thể lãng phí và không trân trọng.

Tôi bắt đầu phá vỡ giới hạn, thách thức bản thân với nhiều việc khác nhau và không bao giờ lo sợ về kết quả. Tôi cũng bắt đầu theo đuổi những đam mê của mình mãnh liệt hơn. May mắn thay, việc đó đã tạo cơ hội để tôi được làm những gì tôi thích ở cấp độ cao hơn mà tôi thậm chí chưa từng nghĩ tới khi còn trẻ con.

Tôi đã thử thách bản thân và phá bỏ rào cản để đạt được những thành công nho nhỏ như vậy đấy. Còn bạn thì sao? Điều gì đang ngăn trở bạn?

Không dám vượt qua giới hạn của bản thân, bạn mãi mãi chỉ là con gà trong hình dáng đại bàng: 3 hành động cần làm ngay theo một doanh nhân đầy tham vọng sẽ giúp bạn bứt phá! - Ảnh 1.

Mãi lo sợ và tự giới hạn chính mình thì đừng mơ giấc mơ xa xỉ mang tên "thành công".

Tôi từng nghe một câu chuyện như thế này. Có một chú chim đại bàng con rơi từ trên vách núi xuống, gặp một cậu bé tốt bụng đưa về nhà chăm sóc. Cậu bé làm ổ cho chim, cho chú ăn và lấy áo của chính mình sưởi ấm cho chú. Cậu bé và đại bàng từ đó lúc nào cũng như "hình với bóng", không rời nhau nửa bước.

Nhưng cậu bé cũng không quên dạy đại bàng bay bởi nếu một con đại bàng mà không thể cất cánh thì khác nào con gà chui trong xó chuồng? Vậy là mỗi ngày, cậu bé làm mọi cách để giúp đại bàng con tập bay như dùng những con vật bắt được làm mồi nhử, cho đại bàng đứng trên miệng giỏ rồi kéo lên cao hay đưa nó lên đỉnh núi.

Dù người hàng xóm nói với cậu rằng đại bàng còn quá nhỏ, cần đợi lông của nó dày dặn hơn mới được nhưng cậu vẫn kiên trì. Cậu bé luôn miệng động viên và nói với đại bàng "Mày hãy đập cánh đi, hãy dang cánh ra, nếu không sẽ không bay được đâu".

Đại bàng con khởi đầu quá trình tập bay với nỗi sợ cùng những cú ngã đầy đau đớn. Nhưng dưới sự khích lệ của cậu bé, nó ngày càng cố gắng và kiên trì hơn.

Thời gian cứ thế trôi đi, đại bàng con vốn chỉ bay được đoạn ngắn giờ đã có thể tự do bay lượn trên bầu trời rộng lớn. Nó lượn qua các đỉnh núi băng, bay xuyên qua rừng rậm, xà mình xuống các đồng cỏ hay thậm chí xuống suối bắt cá.

Giờ ngẫm lại, nếu ban đầu cậu bé không kiên nhẫn dạy đại bàng bay hay đại bàng không chịu tập bay, nó chắc chắn sẽ đánh mất bản năng của mình, cam chịu trở thành một con gà chỉ có thể quanh quẩn dưới mặt đất. Nếu nó không chịu cất cánh bay, nó đã không thể biết mình có thể bay cao, bay xa như thế nào, và sẽ sống với niềm tin sai lầm rằng mình mãi mãi chẳng thể bay.

Con người cũng vậy, nếu cứ mãi lo lắng và sợ hãi, không dám hành động thì chúng ta chẳng thể biết mình có thể làm được những gì. Mỗi ngày còn sống trên cõi đời này đối với chúng ta là một món quà quý giá và cũng là cơ hội để chúng ta thay đổi và đi đúng hướng.

Hãy nhớ, bạn càng thử thách, bạn càng phát triển nhanh hơn.

20 sự thật bản thân càng biết càng sớm càng tốt

15. Ít người được đánh giá quá cao, nhưng cũng không ít người bị đánh giá thấp.

Vì vậy, trước những lời chế giễu của người khác, bạn không cần phải buồn hay nghi ngờ bản thân. Sau tất cả, bạn chỉ cần là chính bạn. Chỉ bạn mới có thể quyết định mình là ai.

16. Đừng lúc nào cũng nghe lời người khác, bạn phải có chính kiến của riêng mình.

Những người không đủ năng lực sẽ bàn lùi. Những người cực đoan sẽ cho rằng thiên hạ toàn kẻ xấu. Còn người đủ sáng suốt sẽ tự trau dồi khả năng phán đoán và đưa ra nhận định cho bản thân.

17. Cho dù đó là tình bạn hay tình yêu, trải qua thử thách, chân tình mới thể hiện.

Những người biến mất ngay khi biến cố xảy ra thì không cần níu kéo, chỉ cần tạm biệt.

20 sự thật bản thân càng biết càng sớm càng tốt

18. Đừng sợ cô đơn, con người ta trở nên mạnh mẽ vì cô đơn.

Đó là một thực tế rất đau lòng nhưng quả thật, không ai có thể đồng hành với bạn trên mọi nẻo đường, ở bên bạn mọi thời điểm khó khăn. Cho nên, bạn phải học cách tự mình đối mặt với cảm xúc và vấn đề. Khi bạn có thể tự mình giải quyết thì xin chúc mừng, bạn đã trở thành một người rất giỏi và mạnh mẽ.

19. Đàn ông luôn đánh giá cao người phụ nữ biết cười đùa, động viên và ủng hộ mình, vì với họ, điều đó thể hiện sự nỗ lực của người phụ nữ họ yêu cho mối quan hệ của hai người.

Phụ nữ nếu sinh ra có gương mặt khả ái, vóc dáng ưa nhìn thì quả là một tài sản vô giá, cũng chính là phúc khí nhiều đời. Thế nhưng người xưa cũng có câu "tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Nếu phụ nữ không thể có được một nhan sắc xinh đẹp, vậy cô ấy cũng có thể tu dưỡng tính cách, rèn giũa nội tâm, để khiến mình ngày càng rạng rỡ từ trong tâm hồn, khí chất lan tỏa mà không cần đến nhan sắc.

20. Mẹ luôn luôn là người phụ nữ giữ vị trí số 1 trong tâm trí đàn ông.

Đó là sự thật không bao giờ thay đổi. Đừng cạnh tranh hay ghen tị.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp