Mỗi người trong chúng ta đều nỗ lực lao động để kiếm tiền mưu sinh. Đồng tiền chính là kết quả công sức lao động, là mồ hôi nước mắt của chúng ta nên cần được coi trọng. Tuy nhiên, sẽ rất khác nếu bạn để cuộc sống của mình bị đồng tiền điều khiển đến mức tất cả đều xoay quanh mục đích kiếm tiền.

Sẽ rất ít người thừa nhận điều này, ngay cả với chính mình. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu dưới đây thì bạn cần tự xem xét lại.

4 dấu hiệu bạn đang là ‘nô lệ’ của đồng tiền

“Định giá” bản thân và người khác qua thu nhập

Có phải bạn thấy kính trọng, ngưỡng mộ ai đó hơn khi biết họ có thu nhập cao, hoặc an tâm cảm thấy mình có thể tự tin khi biết người đối diện có thu nhập thấp hơn mình? Trong các cuộc gặp xã giao, khi thấy một nhân vật có vẻ là trung tâm, được nhiều người vây quanh thể hiện thành ý, bạn có nghĩ rằng đó là nhân vật lắm tiền nhiều của?

Nếu như bạn có xu hướng đánh giá, xác định giá trị bản thân và người khác qua khả năng kiếm tiền thì có lẽ, đồng tiền đã có vị trí quá cao trong mục đích sống của bạn, trở thành thước đo mà bạn không nhận ra.

Với người bình thường, thu nhập cũng là một yếu tố tạo nên giá trị con người, bởi nó thể hiện năng lực và nỗ lực, nhưng các giá trị khác cũng rất được đề cao. Nói cách khác, nhân vật đáng kính không chỉ là người giỏi kiếm tiền mà có thể là người tri thức uyên bác, người có tấm lòng nhân hậu, người giàu nghị lực để vượt qua nghịch cảnh hay người biết cách sống hạnh phúc với những điều kiện hết sức bình thường của mình.

Các mối quan hệ đều hướng về việc kiếm tiền

Ngoài các mối quan hệ “trời sinh” gia đình, họ hàng, chúng ta còn có rất nhiều mối quan hệ khác trong quá trình sống như quan hệ tình cảm, quan hệ ơn nghĩa, quan hệ công việc... Nếu hầu hết các mối quan hệ xung quanh bạn đều là quan hệ công việc, nếu hầu hết các cuộc gặp gỡ mà bạn tham gia đều hướng đến mục đích thăng tiến, ký hợp đồng, bán hàng… thì có vẻ như đồng tiền đang chi phối cuộc sống của bạn quá nhiều.

Đương nhiên, chúng ta ai cũng dành phần lớn thời gian cho công việc, nhưng hãy giật mình nếu bạn nhận ra rằng đã lâu lắm mình từ chối các cuộc hẹn với bạn bè, không có thời gian thăm hỏi anh em, lâu lắm rồi mình không hề đến một bữa tiệc chỉ để được vui vẻ.

4 dấu hiệu bạn đang là ‘nô lệ’ của đồng tiền

Thời gian cho gia đình không bao giờ là ưu tiên

Bạn không phải là người duy nhất lo kinh tế gia đình, mức sống nhà bạn không tệ so với xung quanh nhưng bạn vẫn cứ lao vào công việc đến mức không còn thời gian cho bạn đời, con cái, cha mẹ, anh em.. Bạn luôn bận, hoàn thành mục tiêu này lại dồn sức cho mục tiêu cao hơn mà không hề chia thêm quỹ thời gian cho gia đình. Dù vượt qua bao nhiêu nấc thang, bạn vẫn thấy thành tựu về tiền bạc của mình vẫn chưa đủ. Đó là một trong những dấu hiệu bạn đang bị đồng tiền kiểm soát.

Không hề có thời gian cho bản thân

Bạn chỉ biết làm việc, làm việc mà không hề nghỉ ngơi. Hễ có chút thời gian, bạn không dành nó cho bản thân mà lại đổ vào công việc để tranh thủ kiếm nhiều tiền hơn. Kể cả lúc ốm đau, mệt mỏi hay lúc có chuyện buồn, bạn cũng chẳng dám tự cho mình một ngày nghỉ hay một liệu trình thư giãn nào đó. Bất kỳ cuộc hẹn nào với bác sĩ hay bạn bè cũng bị bạn hủy nếu cơ hội kiếm tiền xuất hiện. Quả thật, đồng tiền đang xỏ dây vào mũi bạn và lôi đi xềnh xệch đấy. Bạn có dám cắt sợi dây ấy không?

Nếu có 3 trong 4 dấu hiệu trên, bạn đang bị đồng tiền kiểm soát. Có thể mục tiêu kiếm tiền của bạn chẳng phải vì bản thân mà là vì tương lai con cái, vì muốn giúp đỡ gia đình, người thân. Tuy nhiên hãy nhớ rằng con người ta chỉ có một lần được sống, nếu cứ để đồng tiền điều khiển, chi phối toàn bộ như vậy, một lúc nào đó bạn sẽ hối hận khi nhận ra mình bỏ lỡ quá nhiều điều đáng giá khác.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp