Trong xã hội này, ngoài việc dễ hói, dễ tăng cân, dễ già, dễ nghèo... thì dường như mọi chuyện tốt đẹp đều không dễ dàng xảy ra. Ai cũng mong có những tháng năm bình yên trong cuộc sống, nhưng rồi khi tự mình trải qua đau đớn, tự nuốt lấy những sự bất bình, vấp ngã rồi tự đứng dậy, bạn mới hiểu rằng trong thế giới người lớn, đau khổ đúng sai còn lâu mới có thể tóm gọn trong một hai câu.

1. Kiếm tiền là thể diện lớn nhất của người trưởng thành

  • Thành phố tấp nập mang theo sự bơ vơ, cô độc của vô số kẻ ngày đêm theo đuổi ước mơ của mình
  • Những căn nhà cho thuê chật hẹp, tối tăm chứa đựng nỗi đau và sự thống khổ của không biết bao nhiêu người trẻ
  • Tàu điện ngầm, xe buýt giờ cao điểm kéo theo sự mong manh và vất vả của vô số người lao động

Tất cả chúng ta những kẻ trưởng thành đều đã từng một lần khóc lóc giữa đêm, thấu hiểu cảm giác bị cuộc đời vùi dập, từng có ý nghĩ muốn bỏ cuộc. Nhưng vì sao vẫn tiếp tục cố gắng ư? Vì không có ai đứng sau giúp bạn, cuộc sống thì vẫn tiếp diễn, bạn vẫn phải lo chuyện cơm, áo, gạo, tiền.

4 sự thật khắc nghiệt trong thế giới người lớn- Bạn đã trưởng thành chưa?
4 sự thật khắc nghiệt trong thế giới người lớn- Bạn đã trưởng thành chưa?

Ngoài việc nghiến răng cố chấp, ngoài việc không ngừng nỗ lực, ngoài việc kiếm tiền, thì những cái khác chỉ là thứ đạo đức giả vô nghĩa!

Khi bước chân ra khỏi cánh cửa đại học, đối diện với trường đời gian nan tăm tối, trưởng thành rồi sẽ hiểu, những ấm ức mà bạn nếm trải đôi khi chỉ có thể nuốt vào trong. Thời điểm càng khó khăn, bạn càng phải tự mình tồn tại, dù có gục ngã bao nhiêu lần thì vẫn phải tự mình chữa lành những vết thương!

4 sự thật khắc nghiệt trong thế giới người lớn - Bạn đã trưởng thành chưa?
4 sự thật khắc nghiệt trong thế giới người lớn- Bạn đã trưởng thành chưa?

Trong xã hội này, kiếm tiền là thể diện lớn nhất của người lớn. Sự lười biếng ở tuổi 20 sẽ phải đổi lấy sự chăm chỉ ngày đêm ở tuổi 30. Suy cho cùng, cuộc đời này không ai biết được chữ ngờ. Những mộng mơ và những điểm đến bạn hằng mong đợi luôn đi kèm những vướng bận và những tấm vé khởi hành!

2. Đáng tin cậy là giá trị cao nhất của người trưởng thành

Đáng tin cậy là giá trị cao nhất của một người, chứa đựng gần như toàn bộ niềm tin của cả bản thân và người khác. Cho dù là trên phương diện nào: công việc hay tình cảm, là kết giao thông thường hay thâm tình, ai ai cũng thường đặt ra một câu hỏi trong lòng: Người này có đáng tin cậy không?

Tỷ phú Warren Buffett đã từng nói: "Tin cậy là phẩm chất quan trọng hơn trí tuệ".

Trong một xã hội vội vã và đầy lo toan, những người thông minh sẽ bước đi nhanh chóng, còn những người đáng tin cậy sẽ bước đi một cách vững vàng. Người đáng tin cậy là người sẽ luôn xuất hiện trong tâm trí bạn đầu tiên khi gặp khó khăn, bởi họ luôn cho bạn cảm giác an toàn và yên tâm.

Lớn lên bạn sẽ hiểu, thông minh hay không, không quan trọng bằng việc bạn có đáng tin cậy hay không. Chìa khóa để đánh giá một người đáng tin cậy chính là nhìn vào cách họ làm, họ thể hiện chứ không phải là nghe họ nói.

3. Khả năng là áo giáp tốt nhất của người trưởng thành

  • Đừng đề cao những mối quan hệ, khi không có năng lực, bạn mãi chỉ là kẻ ăn bám mà thôi
  • Đừng tán dương những lời nói hoa mỹ, khi không có năng lực, bạn chỉ là một kẻ xua nịnh, không đáng một xu.
  • Đừng tin vào lý thuyết hay nền tảng, khi không có năng lực, bạn mãi chỉ là kẻ vô dụng mà thôi!

Có câu: "Có năng lực sẽ có được thiên hạ".

Trong thế giới người lớn, mọi sự phụ thuộc vào bên ngoài đều là tạm thời, chỉ có khả năng bên trong là vĩnh cửu. Trong xã hội hiện nay, "khả năng" là điều kiện tiên quyết.

4 sự thật khắc nghiệt trong thế giới người lớn- Bạn đã trưởng thành chưa?
4 sự thật khắc nghiệt trong thế giới người lớn- Bạn đã trưởng thành chưa?

Tựa núi, núi sẽ đổ, dựa người, người sẽ đi, chỉ có chính bản thân mình là điểm tựa đáng tin cậy nhất.

Trưởng thành rồi sẽ hiểu năng lực là bộ giáp tốt nhất của một người, là kỹ năng tốt nhất giúp bạn tồn tại trong xã hội và cũng là sự hậu thuẫn vững chắc để bạn xông pha chiến đấu. Khi năng lực không thể hỗ trợ cho tham vọng của mình, thì bạn nên bình tĩnh và cố gắng tích lũy kinh nghiệm trước.

4. Biết dừng lại đúng lúc là kỷ luật cao nhất của người trưởng thành

Đừng đâm vào tường rồi mới quay đầu lại, đừng để thấy quan tài rồi mới đổ lệ, đó không phải dũng, mà là ngu ngốc.

Biết không làm được vẫn cố chấp làm, thành công một phần là do may mắn, nhưng thất bại chắc chắn là do ngu ngốc. Trong xã hội này, sự tận tâm quá mức là cố chấp và sự cứng đầu quá mức là hoang tưởng. Biết dừng lại đúng lúc mới là sự tự giác kỷ luật cao nhất.

4 sự thật khắc nghiệt trong thế giới người lớn- Bạn đã trưởng thành chưa?
4 sự thật khắc nghiệt trong thế giới người lớn- Bạn đã trưởng thành chưa?

Hãy cứ buông tay nếu không thể tiếp tục, hãy xin sự giúp đỡ nếu không thể hoàn thành, thêm một giải pháp là thêm một sự lựa chọn. Người biết dừng lại đúng lúc mới là người tỉnh táo, thông minh và là người thức thời là trang tuấn kiệt.

Ở đời làm gì có cái gọi là "dễ dàng", chỉ cầu mong đi qua cay đắng đau khổ, sẽ luôn có ánh sáng nhiệm màu và một cuộc sống mới tươi đẹp hơn đón chờ!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp