1. Tìm kiếm hạnh phúc ở người khác.

Hạnh phúc do chính mình tạo ra, đừng cho rằng ai đó đã lấy đi hạnh phúc của tôi. Họ hoàn toàn không hề chịu trách nhiệm cho việc đó thì tại sao bạn lại trao cho họ quyền được làm tổn thương mình? Bạn phải tạo ra sự ổn định, niềm vui trong cuộc sống của mình trước rồi mới nghĩ tới chuyện chia sẻ cuộc sống đó với người khác.

Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm
Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm

2. Phí hoài thời gian với những đối tượng sai lầm.

Thời gian có hạn, tại sao bạn lại lãng phí thời gian cho người chỉ mang lại cho bạn nỗi buồn và những giọt nước mắt? Nếu ai thực sự cần bạn, thực sự trân trọng bạn họ sẽ biết cách làm bạn vui, nếu khóc đó là những giọt nước mắt vì xúc động.

Hãy tập theo cách nghĩ rằng thời gian của tôi quý giá, thời gian của tôi vô cùng quý giá, tôi có quyền chọn lựa những ai vào cuộc sống của tôi. Hãy lấy lại lòng kiêu hãnh, bạn sẽ biết làm những gì tiếp theo. 

 3. Nói dối bản thân mình.

Chính bản thân mình mà bạn không thành thật thì tự trong tâm trí bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Có lúc, bạn cần tách biệt bản thân ra khỏi thế giới xung quanh để ngồi lại nhìn xem điều mình muốn là gì, những gì mình đang làm là để đạt được mục đích gì.

Nhiều việc chỉ cần bạn biết, ông Trời biết là đủ vì tiềm thức của chúng ta ghi nhớ rất tốt kể cả những gì mình chỉ nhìn lướt qua nên làm việc gì có lỗi tự trong lòng bạn đã cảm thấy không được an yên.

4. Đừng gác lại các nhu cầu của bản thân.

Đây là sai lầm trong cuộc sống mà nhiều phụ nữ phạm phải nhất. Nhiều người cho rằng bản thân đã hoàn toàn hi sinh vì ai đó nên gác lại nhu cầu của bản thân nhưng những gì họ nhận lại không thực sự xứng đáng. Nhưng nên nhớ, việc bạn cho đi mà vẫn mong cầu được nhận lại đã chứng tỏ việc bạn làm xuất phát từ tâm tham.

Việc gì bạn không thực hài lòng khi thực hiện thì đừng nên làm và một khi đã làm thì hãy tin rằng làm vì để tâm trí được thanh thản. Tất cả là cho mình, khi đó việc ai đó có đáp trả lại cho bạn hay không sẽ không còn quan trọng nữa. Trước khi giúp đỡ ai đó hãy giúp đỡ chính mình, có như thế bạn mới đủ tinh thần cũng như sức lực để hỗ trợ đối phương một cách trọn vẹn nhất.

Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm
Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm

5. So sánh bản thân với người khác.

Ta sẽ thôi buồn phiền, nghĩ ngợi khi thôi so sảnh mình với bất cứ ai khác. Ai đó giàu có, ai đó xinh đẹp hơn bạn có lẽ là phúc phận mà họ nhận được. Mình hài lòng với những gì mình đang có. Ông trời đã quá ưu ái khi cho ta sống trong cuộc đời này bên những người mình thương yêu. Trên chân bạn có đôi dép để đi, quần áo ấm khoác trên người tức là bạn đã may mắn hơn vô số những người có cuộc sống bất hạnh khác.

6. Đừng nghĩ rằng mình chưa sẵn sàng.

Khi một cơ hội xuất hiện, không có ai cảm thấy mình đã sẵn sàng 100% để đón nhận nó. Bởi vì phần lớn những cơ hội lớn lao trong cuộc đời đều đòi hỏi chúng ta phải phát triển vượt quá “vùng thoải mái” của mình – điều này có nghĩa là ban đầu, chúng ta sẽ không cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

7. Quá khứ kéo lùi giấc mơ của bạn

Bạn không thể bắt đầu một chương mới trong cuộc đời nếu cứ đọc đi đọc lại chương cũ. Quá khứ đi qua chỉ là những bài học để chúng ta rút kinh nghiệm, tránh sai sót về sau chứ không nên là vật cản khiến bạn mất tự tin, không dám vươn tới những mục tiêu khác trong cuộc sống.

Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm
Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm

8. Đừng sợ mắc sai lầm.

Sai lầm không hề đáng sợ, việc đáng sợ là bạn không làm gì cả! Để có những thành công, các thiên tài cũng như các tỷ phú đã phải sai và liên tục sửa hết lần này đến lần khác. Hành trình đi đến thành công mới thực sự có ý nghĩa, hãy tận hưởng những khoảnh khắc được sai và sửa sai, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn nào có thể cản trở bạn được nữa.

Chúng ta được phép sai, có thể tuổi trẻ có những sai lầm, yêu sai người,... nhưng không có nghĩa là không thể thay đổi.

9. Đừng lười nhác.

Lười nhác là biểu hiện cho thấy bạn chưa đủ nghiêm khắc với bản thân. Đây là sai lầm trong cuộc sống chúng ta dễ phạm phải nhất. Chính Phạm Nhật Vượng đã nói tôi cũng chỉ thích ăn và chơi như mọi người nhưng vì muốn kỷ luật bản thân, muốn thực hiện những mục tiêu nên không cho phép mình như thế.

Vì thế, đừng ngồi im chờ cơ hội tới, hãy bắt đầu bằng việc kỷ luật bản thân như đi làm đúng giờ, dọn dẹp đồ đạc ngay khi đứng lên, luôn nói lời cảm ơn với ai hỗ trợ mình...

10. Đừng tham gia vào các mối quan hệ vì những lý do sai lầm.

Cần phải lựa chọn các mối quan hệ một cách khôn ngoan. Ở một mình còn tốt hơn là giao tiếp với người xấu. Bạn không cần phải vội vàng. Điều gì phải đến, sẽ đến – và nó sẽ đến đúng lúc, với đúng người, và vì lý do tốt đẹp nhất. Hãy yêu khi bạn đã sẵn sàng, chứ đừng yêu khi bạn cảm thấy cô đơn.

Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm
Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm

11. Từ chối những mối quan hệ mới chỉ bởi vì các mối quan hệ cũ không đem lại kết quả tốt đẹp.

Trong cuộc sống, rồi bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người bạn gặp đều có ý nghĩa riêng cho bản thân bạn. Một số người sẽ thử thách bạn, một số người sẽ lợi dụng bạn, và một số khác sẽ dạy dỗ bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là, một số người sẽ giúp bạn thể hiện được khía cạnh tốt đẹp nhất của mình.

12. Đừng cố cạnh tranh với tất cả mọi người

Đây là sai lầm trong cuộc sống những người hiếu thắng dễ gặp phải nhất.Đừng lo lắng khi thấy người khác giỏi hơn mình. Hãy tập trung vào việc tốt hơn với chính mình của ngày hôm qua. Cuộc chiến chỉ có chính bạn với chính mình và thôi. Khi đủ lượng sẽ đổi chất, vì thế thay vì nhìn vào người khác hãy tập trung vào chính con người mình.

13. Đừng than vãn và tự thương hại bản thân.

Các khó khăn xuất hiện trong cuộc sốngđều có lý do riêng của chúng – nhằm hướng bạn theo một cung đường phù hợp cho bạn. Có thể khi khó khăn xuất hiện, bạn sẽ không nhận thấy hay không hiểu được điều đó, và có thể đó là một trải nghiệm khó khăn.

Nhưng bạn hãy thử nghĩ về những khó khăn mình đã trải qua trong quá khứ mà xem. Bạn sẽ thấy rằng, cuối cùng, chúng đã hướng bạn tới một địa điểm tốt hơn, trở thành một con người tốt hơn, có tâm trạng hay hoàn cảnh tích cực hơn. Vì thế, hãy cười lên! Hãy cho mọi người thấy rằng bạn của ngày hômnay mạnh mẽ gấp nhiều lần so với bạn của ngày hôm qua – và bạn sẽ là như thế.

14. Đừng giữ mãi những hằn học

Đừng sống với niềm oán ghét trong tim. Bạn sẽ khiến mình đau khổ hơn so với những gì mà người mà bạn căm ghét có thể làm với bạn. Tha thứ không phải là nói: “Những gì anh đã làm với tôi là chấp nhận được”, mà là: “Tôi sẽ không để hạnh phúc của mình bị hủy hoại vĩnh viễn bởi những gì anh đã làm với tôi”. Tha thứ là câu trả lời… hãy buông ra đi, hãy tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn, hãy giải phóng bản thân bạn! Và hãy nhớ, tha thứ không chỉ vì người khác, mà còn vì chính bạn nữa đấy. Hãy tha thứ cho bản thân mình, hãy tiếp tục cuộc sống, và cố gắng làm tốt hơn trong tương lai.

Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm
Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm

15. Đừng để người khác kéo bạn xuống vị trí ngang bằng với họ

Đừng hạ thấp các tiêu chuẩn của mình để thích nghi với những người không chịu nâng cao các tiêu chuẩn của họ.

16. Đừng lãng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác.

Bạn bè bạn sẽ không cần bạn phải giải thích gì cả, còn với kẻ thù, thì dù bạn có giải thích bao nhiêu họ cũng chẳng tin đâu. Hãy cứ làm những gì mà thâm tâm bạn biết là đúng.

17. Đừng miệt mài làm đi làm lại một việc mà không có “khoảng ngừng”

Thời điểm phù hợp để bạn hít một hơi thật sâu là khi bạn không có thời gian cho việc đó. Nếu bạn tiếp tục làm những gì mình đang làm, thì bạn sẽ tiếp tục nhận được những gì mà bạn đang nhận được. Đôi khi bạn cần phải tạo ra cho mình một khoảng cách để có thể nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng.

18. Đừng bỏ qua điều kỳ diệu của những khoảnh khắc nhỏ nhoi

Hãy tận hưởng những điều nhỏ nhặt, bởi vì biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ ngoảnh nhìn lại để rồi nhận ra rằng chúng là những điều lớn lao. Phần tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn sẽ là những khoảnh khắc nhỏ bé không tên khi bạn dành thời gian mỉm cười với ai đó quan trọng đối với bạn.

19. Đừng cố làm mọi thứ trở nên hoàn hảo

Thế giới thực không vinh danh những người cầu toàn; nó sẽ trao phần thưởng cho những người hoàn thành công việc.

20. Đừng đi theo con đường ít bị cản trở nhất

Cuộc sống không dễ dàng, nhất là khi bạn lên kế hoạch đạt được điều gì đó có giá trị. Đừng chọn con đường đi dễ dàng. Hãy làm điều gì đó phi thường.

21. Đừng hành động như thể mọi việc đều tốt đẹp trong khi thực tế không phải như vậy

Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm
Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm

Suy sụp một lát cũng không sao. Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra mạnh mẽ, và cũng không cần phải liên tục chứng minh rằng mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Bạn cũng không nên lo lắng về chuyện người khác đang nghĩ gì– hãy khóc nếu bạn cần khóc – điều đó cũng tốt cho sức khỏe của bạn mà. Càng khóc sớm, bạn càng sớm có khả năng mỉm cười trở lại.

22. Đừng đổ lỗi cho người khác về các rắc rối của bạn

Khả năng thực hiện được ước mơ của bạn tỉ lệ thuận với khả năng bạn tự nhận trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Khi trách cứ người khác vì nhữnggì bạn đang trải qua, nghĩa là bạn đang chối bỏ trách nhiệm – bạn đang trao cho người khác quyền kiểm soát phần cuộc sống đó của mình.

23. Đừng cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người

Đó là điều không thể xảy ra, và nếu bạn cứ cố công làm như vậy, bạn sẽ kiệt sứcmất thôi. Nhưng làm cho một người mỉm cười cũng có thể thay đổi cả thế giới. Có thể không phải là toàn bộ thế giới, mà chỉ là thế giới của riêng người đó thôi. Vì thế, hãy thu hẹp sự tập trung của mình lại.

24. Đừng tập trung vào những gì bạn không mong muốn xảy ra

Hãy tập trung vào những gì bạn thực sự muốn xảy ra. Suy nghĩ tích cực là “tiền đồn” cho mọi thành công vĩ đại. Nếu mỗi sáng bạn thức dậy với tâm niệm rằng ngày hôm nay sẽ có điều tuyệt vời xảy ra trong cuộc sống của mình, và bạn để tâm chú ý, thì rồi thường là bạn sẽ nhận thấy rằng niềm tin của mình là đúng.

Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm
Cuộc sống ngắn lắm, sao tốn thời gian cho những việc sai lầm

25. Né tránh các rắc rối của mình.

Xảy ra rắc rối chính là lúc báo hiệu rằng những gì mình làm trước đây đã sai. Ngay lúc này thay vì né tránh hay than thân trách phận, hãy đối diện với chúng.

Việc đó có thể khiến chúng ta đau đớn vì bản năng luôn mong muốn bản thân chỉ có những trải nghiệm nhẹ nhàng, êm dịu. Nhưng bạn có thấy rằng cuộc sống sẽ nhàm chán vì không có chút thử thách nào bày ra trước mắt mình? Hãy đối mặt với vấn đề, học hỏi, thích nghi, và xử lý chúng bạn sẽ bước qua những giới hạn bản thân mình chưa từng nghĩ tới.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp