Với nhiều người, một (hoặc vài) tách cà phê sáng là động lực chính để rời khỏi giường ngủ.

Cà phê giúp bạn tăng cường năng lượng, có hương vị thơm ngon và việc nhâm nhi tách cà phê sáng là khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới.

Mặc dù uống cà phê không nhất thiết có hại cho bạn, thực tế nó còn có một số lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên uống quá nhiều cà phê thì khác.

Caffeine vẫn là một chất kích thích và tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các phản ứng phụ trong cơ thể.

Dưới đây là 5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang uống quá nhiều cà phê.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn uống quá nhiều cà phê

1. Ngủ không ngon

Mặc dù uống cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo sau khi thức dậy hay chống lại cơn mệt mỏi vào buổi chiều, song thời gian và lượng caffeine bạn tiêu thụ trong ngày có thể làm bạn khó ngủ và giảm thời lượng giấc ngủ.

Thậm chí một tách cà phê từ 6 tiếng trước giờ đi ngủ vẫn có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ của bạn.

2. Cảm thấy lo âu

Cà phê là chất kích thích khiến cơ thể chuyển sang chế độ chiến-hay-chạy. Do đó, uống một lượng caffeine vừa phải cũng có thể dẫn đến cảm giác lo âu và căng thẳng - đặc biệt nếu bạn đã mắc chứng rối loạn lo âu.

Một nghiên cứu trên các nam giới trưởng thành khỏe mạnh cho thấy những người uống 300 mg caffeine (khoảng ba tách cà phê) trước khi thực hiện một nhiệm vụ căng thẳng bị tăng huyết áp, tăng hormone căng thẳng và tăng gấp đôi mức căng thẳng so với những người được cho dùng giả dược.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn uống quá nhiều cà phê

3. Đi ngoài

Uống cà phê có thể khiến bạn muốn đi ngoài nhiều hơn. Caffeine trong cà phê kích thích ruột và dẫn đến nhu cầu đi vệ sinh.

Theo Quỹ nghiên cứu Rối loạn tiêu hóa quốc tế, uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày là đủ để gây ra tiêu chảy.

4. Run rẩy, bồn chồn

Cảm giác run rẩy, bồn chồn sau khi uống cà phê có thể là dấu hiệu cho thấy bạn nên giảm lượng caffeine nạp vào.

Caffeine làm tăng tốc hệ thống thần kinh trung ương. Uống nhiều cà phê có thể khiến bạn bị run rẩy, bồn chồn, thậm chí buồn nôn, tim đập nhanh.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn uống quá nhiều cà phê

5. Tăng cân

Trừ khi bạn uống cà phê đen, nếu không việc uống nhiều cà phê có sữa, kem, đường mỗi ngày có thể làm tăng lượng calo nạp vào. Lượng calo dư thừa này có thể dẫn tới tăng cân.

Do đó, ngay cả khi bạn không ăn thêm bánh ngọt khi uống cà phê thì các thành phần bạn thêm vào tách cà phê cũng có thể khiến nó trở thành thủ phạm gây tăng cân.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp