Tất nhiên, bạn có quyền phá cách và uống rượu vang hay mọi thứ đồ uống khác theo cách mình muốn. Tuy nhiên nếu muốn thể hiện là người thanh lịch, tinh tế hoặc đơn giản là để cư xử chuẩn mực ở các sự kiện xã giao, bạn nên biết một số kiến thức cơ bản.

Theo đó, để được coi là người uống rượu vang sành điệu, bạn hãy tuân thủ các những quy tắc sau, cũng là các bước trong quy trình thưởng thức thứ đồ uống này.

1. Quan sát

Người uống rượu vang sành điệu không đưa ngay lên miệng uống khi nhận lấy ly của mình. Trước hết, họ nhìn ngắm ly rượu. Vang thường được rót khoảng 1/3 chiều cao của ly và dù nhiều cũng không được quá nửa ly, loại ly thủy tinh trong veo có chân đế cao và phần bầu lớn với vang đỏ hoặc nhỏ hơn với vang trắng.

Việc ngắm rượu trong ly giúp những người sành nhận ra chất lượng và loại rượu qua màu sắc, độ sánh cũng như độ kết dính của chất lỏng.

Trước khi rượu rót ra, mọi người thường xem kỹ nhãn trên chai để biết loại rượu đó được làm từ giống nho gì, bởi nhà sản xuất nà và các yếu tố tổng quan khác.

5 quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang
5 quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang

2. Lắc nhẹ ly

Việc lắc nhẹ ly vang trước khi uống để nó sánh lên thành thủy tinh giúp bạn quan sát kỹ hơn độ kết dính, đồng thời cũng giúp hương thơm lan tỏa để khứu giác của bạn được thưởng thức trước khi lưỡi nếm vị.

Để nhiệt độ ở tay không ảnh hưởng đến hương vị rượu, bạn đừng cầm vào phần bầu ly mà hãy cầm vào phần chân hoặc đế.

Người uống rượu vang sành điệu luôn thưởng thức hương thơm của nó trước khi uống.

5 quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang
5 quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang

3. Thưởng thức hương thơm

Sau khi cầm ly lắc nhẹ, những người uống rượu vang sành điệu vẫn chưa uống ngay mà còn nhẹ nhàng đưa lên mũi ngửi nhằm cảm nhận hương vị đặc trưng của rượu.

Cùng là vang nhưng mỗi sản phẩm lại có hương vị riêng tùy theo loại nguyên liệu, quá trình chế biến, bảo quản, loại gỗ dùng làm thùng chứa. Bạn có thể ngửi thấy mùi khói, mùi hương từ thùng gỗ sồi, mùi nho, táo, vani hay một vài loại hoa quả nào đó.

4. Nếm rượu

Sau khi đã quan sát, lắc nhẹ và cảm nhận hương thơm, đã đến lúc bạn thưởng thức vị của nó. Cách uống giúp bạn cảm nhận tinh tế nhất là để một chút không khí tràn vào miệng cùng với chút rượu vang, vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

Nhớ là chỉ nên nhấp ngụm nhỏ thay vì uống “nhiệt tình” quá mức. Hình ảnh cô gái thanh nhã khẽ ngửa cổ ra sau, mắt lim dim khi uống vang không phải chỉ để làm điệu, mà đó quả thực là cách giúp cảm nhận hương vị rượu vang hiệu quả khi những giọt rượu từ từ lan toả trên bề mặt lưỡi trước lúc vào cuống họng.

5 quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang
5 quy tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang

5. Cảm nhận dư vị

Khi những ngụm rượu vang trôi qua miệng không phải là đã xong. Đây là lúc bạn thưởng thức dư dị của nó. Từ từ mở mắt trong tư thế ngả đầu, bạn sẽ đánh giá được hương và vị của rượu vang đọng lại rõ rệt trong khoang miệng. Đó có thể là vị chát nhẹ hoặc chát nồng, hay ngọt nhẹ.

Chỉ ở bước này, bạn mới nhận thấy những hương vị khó nắm bắt đặc trưng trong sản phẩm như mật ong, vani, cây cỏ thiên nhiên

7, Theo Reviview 365 tổng hợp