Bộ não là cơ quan sử dụng nhiều năng lượng, sử dụng khoảng 20% lượng calo của cơ thể, vì vậy nó cần nhiều nhiên liệu tốt để duy trì sự tập trung suốt cả ngày.

Bộ não cũng cần một số chất dinh dưỡng nhất định để luôn khỏe mạnh. Ví dụ, axit béo omega-3 giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào não, và chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng và viêm tế bào, có liên quan đến lão hóa não và rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Thực phẩm chúng ta ăn có thể có tác động lớn đến cấu trúc và sức khỏe của não bộ. Một chế độ ăn uống tăng cường trí não có thể hỗ trợ cả chức năng não ngắn hạn và dài hạn. Để tăng cường lưu thông máu lên não, thúc đẩy tăng cường trí nhớ, bạn nên bổ sung những thực phẩm dưới đây.

1. Cá giàu omega-3

5 thực phẩm giúp thúc đẩy máu lên não, tăng cường cả trí nhớ lẫn trí tuệ

Cá giàu chất béo là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Omega-3 giúp tạo màng xung quanh mỗi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào não. Do đó, chúng có thể cải thiện cấu trúc của các tế bào não được gọi là tế bào thần kinh.

Nghiên cứu năm 2017 phát hiện ra rằng những người có hàm lượng omega-3 cao có lưu lượng máu trong não tăng lên. Các nhà nghiên cứu cũng xác định mối liên hệ giữa mức omega-3 và khả năng nhận thức hoặc tư duy tốt hơn.

Những kết quả này cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá giàu chất béo, có thể tăng cường chức năng của não. Một số loại cá giàu omega-3 bao gồm:

  • Cá hồi
  • Cá thu
  • Cá ngừ
  • Cá trích
  • Cá mòi

2. Đậu nành và các loại hạt

Ngoài cá, một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng rất giàu omega-3 có thể tăng lưu thông máu lên não. Mọi người cũng có thể nhận được omega-3 từ đậu nành, các loại hạt, hạt lanh và các loại hạt khác. Hàm lượng omega-3 trong 1/2 chén (47 gram) đậu nành rang khô là 670 mg và trong 3,5 ounce (100 gram) đậu nành là 1,443mg.

5 thực phẩm giúp thúc đẩy máu lên não, tăng cường cả trí nhớ lẫn trí tuệ

Ngoài ra, đậu nành là nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật dồi dào. Chúng cũng là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng khác, bao gồm riboflavin, folate, vitamin K, magiê và kali.

Một số loại hạt như quả óc chó, hạt chia cũng giàu omega-3. Có 5,060 mg hàm lượng omega-3 trong 1 ounce (28 gram) hạt chia. Có 2.570 mg hàm lượng omega-3 trong 1 ounce (28 gram) hoặc khoảng 14 nửa quả óc chó.

3. Socola đen

Socola đen có chứa ca cao, cacao chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của não, vì não rất dễ bị stress oxy hóa, góp phần vào sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và các bệnh về não.

Các flavonoid trong cacao dường như rất tốt cho não bộ. Theo một đánh giá năm 2013, chúng có thể khuyến khích sự phát triển tế bào thần kinh và mạch máu trong các bộ phận của não liên quan đến trí nhớ và học tập. Chúng cũng có thể kích thích lưu lượng máu trong não.

5 thực phẩm giúp thúc đẩy máu lên não, tăng cường cả trí nhớ lẫn trí tuệ

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng thành phần flavonoid của socola có thể đảo ngược các vấn đề về trí nhớ ở ốc sên. Các nhà khoa học vẫn chưa thử nghiệm điều này ở người.

Mmột nghiên cứu năm 2018 ở người củng cố thêm về tác dụng tăng cường trí não của socola đen. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp hình ảnh để xem xét hoạt động trong não sau khi những người tham gia ăn socola đen với ít nhất 70% cacao.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn loại socola đen này có thể cải thiện độ dẻo của não, điều này rất quan trọng cho việc học tập và cũng có thể cung cấp các lợi ích khác liên quan đến não.

4. Rau bina và rau lá xanh

Những loại rau giàu dinh dưỡng này rất giàu magiê, giúp làm giãn mạch máu và tăng cường lưu lượng máu lên não. Ăn rau bina có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, lutein và carotene.

5 thực phẩm giúp thúc đẩy máu lên não, tăng cường cả trí nhớ lẫn trí tuệ

Ăn các loại rau lá xanh như rau bina cũng được cho là có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà khoa học đã theo dõi chế độ ăn uống và đánh giá khả năng nhận thức của những người tham gia trên 58 tuổi. Họ quan sát thấy sự giảm đáng kể tỷ lệ suy giảm nhận thức ở những người tham gia ăn trung bình mỗi ngày một khẩu phần rau xanh như rau bina.

5. Quả bơ

Bơ cũng tốt trong việc thúc đẩy sức khỏe não bộ. Bơ là một loại trái cây chứa chất béo nhưng đó là một chất béo không bão hòa đơn, góp phần thúc đẩy lưu lượng máu khỏe mạnh. Và lưu lượng máu khỏe mạnh có nghĩa là một bộ não khỏe mạnh.

5 thực phẩm giúp thúc đẩy máu lên não, tăng cường cả trí nhớ lẫn trí tuệ

Bơ cũng làm giảm huyết áp và vì tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức, huyết áp thấp hơn sẽ thúc đẩy sức khỏe của não. Tuy nhiên, bơ có hàm lượng calo cao, vì vậy chỉ nên thêm 1/4 đến 1/2 quả bơ vào bữa ăn hàng ngày như một món ăn phụ.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp