Học là chuyện bắt buộc của đời người, ai cũng biết tầm quan trọng của trường lớp và thầy cô. Hệ thống giáo dục dạy cho ta rất nhiều thứ vĩ mô và phức tạp: lịch sự thế giới và văn minh loài người, những công thức toán học – vật lý – hóa học phức tạp, quy luật kinh doanh và tài chính… tuy nhiên có những thứ gọi là bài học cuộc sống, những điều tiên quyết giúp bạn hiểu biết về quy luật vận động của cuộc sống này để có thể “tồn tại” tốt thì lại không hề được nhắc đến trong bất cứ một quyển sách giáo khoa nào.

Có rất nhiều điều đáng bàn khi so sánh giữa cuộc sống thực tế khi ta bước ra xã hội và cuộc sống tưởng tượng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bạn chắc sẽ thường nghe ngời lớn nói, “cứ ra đời, trầy trật rồi sẽ hiểu”. 

9 bài học cuộc sống không ngôi trường nào dạy bạn

1. Cuộc đời không công bằng, hãy quen với việc đó

Bạn có thể là người thông minh, một học sinh chăm chỉ, một nhân viên mẫn cán hay khiêm tốn nhất nhưng có lúc bạn sẽ không phải là người về nhất, không đượcthầy côkhen ngợi hay cấp trên đề bạt, cũng chẳng được đánh giá cao. Bạn sẽ bất mãn vì nghĩ rằng cuộc đời này quá bất công, bạn không được nhận lại những gì bạn cho rằng mình xứng đáng.

Đúng vậy, cuộc đời vốn bất công và bạn chẳng thể làm gì khác ngoài chấp nhận nó! Nhưng chấp nhận không có nghĩa là buông xuôi, hãy luôn luôn cố gắng vì nghịch cảnh là những đợt sóng liên tiếp trong cuộc đời, qua khó khăn này sẽ đến khó khăn khác, bạn hãy cứ bình tâm đón nhận và giải quyết những cản trở cho đến khi đạt được những điều bản thân mong muốn trong đời.

2. Lòng tự tôn của bạn, chẳng có ý nghĩa gì trong thế giới này

Cuộc đời này không cần bạn thể hiện lòng tự tôn, cuộc đời cũng chẳng quan tâm ước mơ bạn đang ấp ủ cho một tương lai tươi sáng là gì. Dù bạn thất bại hay đau đớn, Trái Đất này vẫn quay, vậy nên hãy cứ cố gắng xây dựng ước mơ của bạn ngay từ lúc này, thất bại thì hãy đứng lên và đi tiếp. Lòng tự tôn của bạn chỉ có ý nghĩa khi bạn thành công và được nhiều người biết đến, còn từ đây cho đến khi đó thì thể hiện ra bên ngoài chỉ là vô nghĩa.

9 bài học cuộc sống không ngôi trường nào dạy bạn

3. Càng nhiều người biết đến, khả năng thành công sẽ càng cao

Một bài học cuộc sống mà bạn phải hiểu rõ trên con đường thành công, trở thành một gương mặt được nhiều người nhớ đến. Hãy tưởng tượng trong một công ty, các sếp lớn sẽ thường nhớ đến và đề bạt những nhân viên có tính cách nổi bật thay vì với những người tuy giỏi hơn nhưng không để lại dấu ấn. Khiến cho nhiều người chú ý là một loại kỹ năng xã hội cực kỳ quan trọng trong thời đại tàn nhẫn này, khi mọi thứ lướt qua rất vô tình và hời hợt. Nhưng kỹ năng đó phải đi kèm với tài năng thật sự chứ không phải sự ấn tượng nhất thời!

4. Không công việc nào là thấp kém hơn phẩm giá bản thân

Không đạt được công việc trong mơ, phải trang trải cuộc sống với những vị trí phục vụ hay những công việc lao động chân tay. Bạn nghĩ đó không xứng đáng với phẩm giá bản thân? Không hề, nếu ngay cả một việc như vậy bạn cũng không làm được thì đừng mơ tưởng tới những vị trí quan trọng. Mà thật sự chẳng có công việc nào là tầm thường, một người phục vụ giỏi đòi hỏi phải trang bị rất nhiều kỹ năng xã hội, và mỗi vị trí khác nhau chúng ta sẽ học được nhiều bài học cuộc sống mới mẻ, đó là lý do vì sao những tỷ phú thế giới thường bắt con họ tự lập từ rất sớm và bắt đầu từ những vị trí ít quan trọng.

Việc bạn phải làm là nuốt cái lòng tự tôn ấy vào (vì như đã nói, cuộc đời này không quan tâm cái lòng tự tôn của bạn là gì cho đến khi bạn trở thành một yếu nhân). Không có bí mật nào dẫn đến thành công nhanh chóng ngoài việc phải nắm bắt mọi cơ hội, tồn tại và làm tốt nhất mọi thứ có thể. Thành công chỉ đến với những ai sẵn sàng “chân lấm tay bùn”. Nên nhớ rằng, người giàu nhất thế giới Bill Gates từng một thời là cậu bé giao báo.

9 bài học cuộc sống không ngôi trường nào dạy bạn

5. Nếu cuộc đời bạn là một mớ hỗn độn, đừng tìm đến bố mẹ

Hãy là một người trưởng thành, ngừng than vãn những khó khăn và hãy nhận trách nhiệm vì những lỗi lầm trong cuộc đời này. Nhiều người vẫn cứ mãi là những đứa to xác vô trách nhiệm, làm bất cứ điều gì họ muốn mà không hề nghĩ đến hậu quả vìcho rằng sẽ có bố mẹ giải quyết cho mình. Chỉ khi nào bạn chịu nhận trách nhiệm với hành vi bản thân, không phụ thuộc vào bố mẹ hoặc những người khác thì khi ấy mới có quyền nói đến giấc mơ thành công sau này.

6. Cuộc đời sẽ luôn là một mớ bòng bong

Như đã nói ở trên, cuộc đời không công bằng và nó cũng sẽ là một mớ bòng bong. Dù bạn sống tốt nhưng người ta vẫn lừa gạt bạn, làm bạn tổn thương, sếp bạn trách móc vì những lỗi lầm không phải do bạn làm… Đó là những bài học cuộc sống mà chẳng bao giờ bạn có thể tìm thấy trong sách giáo khoa trên trường, bạn chỉ có thể học qua kinh nghiệm bản thân. Luôn để bản thân trong tâm thế sẵn sàng để đón đầu những điều đó.

9 bài học cuộc sống không ngôi trường nào dạy bạn

7. Cuộc đời này làm gì có những học kỳ

Đây là một bài học cuộc sống hết sức quan trọng mà chắc bạn sẽ nhận ra sau một vài năm ra trường. Ở trường, các bạn sẽ có những học kỳ, học sinh cạnh tranh nhau để trở thành kẻ thắng người thua trên học bạ sau những quãng ngắn hạn 4-5 tháng. Bạn cũng sẽ có những cơ hội để thi đua lại hoặc cải thiện điểm số. Nhưng đời thật thì không, nó là một chuỗi vận động liên tục không ngừng nghỉ, không có thời gian ngắt quãng để bạn bắt đầu lại mọi thứ hay sạc lại năng lượng như nghỉ Hè hay nghỉ kết thúc học kỳ.

Bạn phải học được cách tiến bộ và hồi phục năng lượng liên tục trong từng phút từng giờ để có thể trở thành một “bánh răng không lỗi” trong cỗ máy mang tên “cuộc đời”.

8. Một mức lương 7 con số sau khi vừa ra trường, chắc khó!

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hẳn thường suy nghĩ một viễn cảnh hào nhoáng với mức lương trong mơ khi vừa ra trường. Một mức lương 7 con số, hoàn toàn khả thi với những người xuất sắc thật sự nhưng với số đông thì không. Cái gì cũng cần thời gian, thành công cũng thế. Cứ cố gắng làm tốt mọi việc một cách từ tốn, nhẫn nại và dĩ nhiên không quên trau dồi những kỹ năng xã hội làm lợi thế cho bản thân. Thành công sẽ đến với mức lương trong mơ!

9 bài học cuộc sống không ngôi trường nào dạy bạn

9. Hãy xây dựng những “cây cầu” đẹp

“Cố gắng” là điều kiện cần, nhưng “cơ hội và những mối quan hệ” mới là điều kiện đủ cho thành công. Hãy luôn giữ liên lạc với những người bạn từng làm việc chung hoặc những người bạn cũ, bạn sẽ không biết được chính những người đó sẽ đem lại cho mình những cơ hội công việc hay giúp đỡ gì trong tương lai. Và những “cây cầu” bạn xây nên, hãy xây bằng sự chân thành tốt đẹp, nếu trong quá khứ bạn đối xử tệ với họ thì bạn sẽ chẳng trông đợi được gì từ họ trong tương lai.

Lời kết

Nhà trường cho chúng ta rất nhiều kiến thức chuyên môn, những tấm bằng như một phần cam kết cho một công việc trong tương lai nhưng những bài học cuộc sống như cách đối nhân xử thế thì bạn chỉ có thể trải nghiệm từ chính bản thân mình, hoặc từ bài viết này. Hy vọng những gì Reviews365 đề cập trên đây sẽ giúp bạn có thể thay đổi quan điểm sống của bạn theo hướng tích cực hơn để tiếp nhận và vượt qua những khó khăn trong tương lai.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp