Khổng Tử là người khai sáng Nho giáo, đồng thời là triết gia và chính trị lỗi lạc bậc nhất của Á Đông. Gần 2500 năm đã trôi qua, nhưng những tư tưởng và triết lý nhân sinh của Khổng Tử vẫn được người đời coi là chân lý.

Mỗi câu nói, lời dạy của ông đều hướng đến sự tu dưỡng, đức hạnh của mỗi con người, vậy nên dù thời gian trôi qua bao nhiêu năm, thế giới có thay đổi thì những chân lý giản dị mà tinh túy đó lại đi vào lòng người một cách mạnh mẽ và sâu sắc.

Ông chính là tác giả của câu nói về quan điểm sống nổi tiếng mà bạn thường nghe những ngôi sao, những người nổi tiếng hiện nay thường trích dẫn: “Đừng đối xử với người khác theo cách bạn không thích bị đối xử”.

Khổng Tử có rất nhiều câu nói và răn dạy nổi tiếng, trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ chia sẻ đến bạn đọc 15 lời răn dạy của Khổng Tử tuy giản đơn nhưng lại vô cùng thấm thía, nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn sau này. Hãy cùng chiêm nghiệm nhé.

15 quan điểm sống lớn từ trí tuệ Khổng Tử giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống

1. Dù đi bất cứ đâu, hãy đi bằng tất cả trái tim

Dù bạn đi đến bất cứ nơi đâu nếu có sự nhiệt huyết và lòng đam mê chắc chắn những chuyến đi đấy sẽ vô cùng thú vị và có ý nghĩa, những nơi bạn đặt chân qua, những con người bạn gặp nó sẽ là những kỉ niệm khó quên trong cuộc đời bạn. Vậy nên, hãy xem mỗi chuyến đi là một cuộc hành trình, trải nghiệm mới chứ đừng để nó đơn giản là chuyến xê dịch vô vị.

2. Nếu ghét một người, tức là bạn đang thất bại trước người đó

Nếu bạn ghen ghét, tức giận với một ai đó tức là bạn đã thất bại trước họ. Vậy nên, hãy yêu thương họ để những con người tội nghiệp ấy nhận ra rằng bạn chẳng dễ dàng bị đánh bại. Đã đến lúc mà bạn nhận ra, trên đời này, không phải cứ ghen ghét, tức giận mới có thể đánh bại được họ mà chỉ cần tình yêu thương cũng chính là một loại chiến lược, và chỉ có những người thông minh mới biết áp dụng chiến lược này mà thôi.

3. Không quan trọng nhanh hay chậm, miễn là đừng dừng lại

Bạn sẽ luôn gặp khó khăn trong cuộc sống, nhưng hãy luôn vững tin để tiến bước đến mục tiêu, bạn sẽ đạt được chúng. Hãy luôn nhất quán trong tư tưởng và từng bước đi.

15 quan điểm sống lớn từ trí tuệ Khổng Tử giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống

4. Chọn bạn mà chơi

Những người xung quanh bạn là chính điều quan trọng ảnh hưởng lớn đến phong cách sống và tính cách của bản thân. Do vậy hãy chọn bạn thông minh, tìm kiếm những người khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa và tích cực hơn. Và nếu có được những người bạn tuyệt vời như vậy, hãy trân quý những mối quan hệ đó.

5. Điều tuyệt vời nào cũng có cái giá của nó

Chúng ta dễ bị dao động bởi những điều tiêu cực, nhưng lại khó khăn để giữ vững quan điểm và chiến đấu vượt qua những ngày giông tố. Hãy luôn tập trung vào những điều tốt và niềm vui, chúng sẽ đến!

6. Đừng níu giữ mãi quá khứ

Nếu cứ mãi đắm chìm trong những sai phạm và nỗi buồn trong quá khứ, nó sẽ cản trở tiến trình và sự phát triển của bản thân. Đặt ra mục tiêu cho bản thân và hãy làm việc cật lực để đạt được những điều đó. Đấu tranh vượt qua khó khăn, không chỉ để thành công với những mục tiêu mà còn để bản thân trở thành một người tốt hơn so với quá khứ.

7. Hãy luôn suy nghĩ về hậu quả

Trước khi bắt tay làm gì, hãy nghĩ về những hậu quả mà nó có thể mang lại trong tương lai. Hành động thật cẩn thận, đừng làm hay nói điều gì ngu ngốc trong cơn nóng giận nhất thời.

15 quan điểm sống lớn từ trí tuệ Khổng Tử giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống

8. Đừng cứng nhắc, hãy điều chỉnh phương pháp để đạt được mục tiêu

Khi bạn làm một gì đó nhưng không mang lại kết quả mong muốn, hãy nhìn ở một góc độ khác. Đánh giá quá trình của mình để đưa ra một sự điều chỉnh cần thiết để cải thiện tình hình công việc. Thay đổi phương pháp chứ đừng thay đổi mục tiêu.

8. Bất cứ ai, bất cứ điều gì cũng có thể là người thầy

Luôn giữ nhãn quan và tâm trí rộng mở để có thể học hỏi và biết ơn mọi thứ xung quanh ta. Những điều nhỏ nhặt nhất, những con người bình dị nhất… mà ta tưởng chừng không quan trọng đều có thể dạy cho ta những bài học quan trọng nhất về thế giới quan. Mọi thứ đều có thể, miễn là tâm trí đủ rộng mở.

9. Tất cả hoặc không gì cả

Dù bạn đi đâu, làm gì thì hãy đi và làm với toàn bộ nhiệt huyết của bản thân. Dù là khía cạnh cá nhân hay sự nghiệp của mình, hãy luôn làm hết sức mình để mang lại kết quả tốt nhất.

10. Nếu ai đó nói xấu sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang đi trước mặt họ

Nhiều người chúng ta khi biết ai đó cố tình nói xấu hoặc đặt điều không đúng về bạn thường rất bực tức và đi hỏi rõ ngọn ngành. Tuy nhiên, cách sử sự như vậy thật chẳng có gì hay và cao tay, để xử lý những kẻ nhiều chuyện này, tốt nhất bạn nên bỏ ngoài tai và không quan tâm đến những điều đó, bởi những người nói xấu đó đã tình nguyện đi sau lưng bạn suốt đời để nói xấu bạn, vậy nên cứ hồn nhiên và an yên mà đi về phía trước, mặc cho phía sau ồn ào!

15 quan điểm sống lớn từ trí tuệ Khổng Tử giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống

11. Người tài đức nhìn bản thân, kẻ tiểu nhân nhìn người khác

Người có tài thường nhìn vào bản thân để tu dưỡng và phát triển, còn kẻ tiểu nhân chỉ chăm chú săm soi người khác để đố kỵ, ghen tuông, vậy nên đến cuối đời bạn cũng không bao giờ trở thành người có tài được. Nào, thử nói xem, bạn sẽ là ai?

12. Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu

Nếu ai đó nói gì với bạn, hãy nghe rồi để đấy chứ đừng tin hoặc nói cho ai. Những gì mắt bạn đã chứng kiến thì hãy ghi nhớ, vì đấy là thông tin chính xác nhất. Và bạn làm gì nhất định phải hiểu rõ.

13. Chọn công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời

Khi bạn đam mê, yêu thích một công việc gì đó chắc chắn bạn sẽ làm nó với cả trái tim và sự nhiệt huyết của mình, công việc trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày như hơi thở của bạn, bạn tiếp tục làm việc giống như bạn đang tận hưởng cuộc sống này.

15 quan điểm sống lớn từ trí tuệ Khổng Tử giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống

14. Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự

Hãy học hỏi từ những người xung quanh, từ cuộc sống xung quanh. Hãy mở rộng tri thức của mình bằng những cảm nhận của bản thân và cả của người khác nữa. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn hơn là ngồi trong cái giếng ngó lên vùng trời bình yên của mình.

15. Người tài đức làm rồi mới nói và nói theo những việc đã làm

Khoa trương bản thân chưa bao giờ là một điều tốt và đúng đắn. Thay vì nói nhiều làm ít, hãy nói ít nhưng làm nhiều. Và sau khi có thành tựu mới bắt đầu nói về những thành tựu mình đã đạt được. Lúc bấy giờ, người khác không muốn tin tưởng và công nhận bạn thì cũng vẫn phải tin.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp