Âm nhạc là gì?

Âm nhạc là nghệ thuật sắp xếp các âm thanh để tạo ra một tác phẩm âm nhạc thông qua các yếu tố thời gian, giai điệu, hòa âm, tiết tấu và âm sắc. Âm nhạc là một trong những khía cạnh văn hóa phổ biến của tất cả các quốc gia trên thế giới. Các nốt nhạc cơ bản là: Đồ, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si

Xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, khái niệm âm nhạc là gì cũng được giải thích theo nhiều cách hiểu từ chuyên môn đến văn học, đời sống, và dưới đây là một số định nghĩa cơ bản về âm nhạc:

  • Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật dùng âm thanh (chất giọng) để diễn đạt tình cảm, cảm xúc của con người.
  • Âm nhạc cũng được định nghĩa theo một cách khác, đó chính là sự sắp đặt có nghệ thuật của những âm thanh và là một phần không thể tách rời của cuộc sống.
  • Hay theo một cách tình cảm hơn, âm nhạc được hiểu là thứ khiến con người biết yêu thương, chia sẻ và cảm thông với nhau. Âm nhạc là nghệ thuật đến từ âm thanh, âm thanh trong cuộc sống đã được con người diễn đạt, biến đổi thành âm nhạc.
  • Còn theo nhạc viện Traicopxki, họ lại định nghĩa âm nhạc là gì rất đơn giản và dễ hiểu như sau: Âm nhạc là những âm thanh của cuộc sống được những người biết nhạc tập hợp, sắp xếp thành một logic có cao độ, trường độ, tiết tấu theo chủ quan của tác giả để người nghe cho lọt lỗ tai.
  • Âm nhạc được chia ra thành các dòng, các trường phái, các thể loại, các nhóm... để phục vụ các đối tượng tương ứng.
  • Âm nhạc là món ăn tinh thần cho cả nhân loại, nó gắn bó mọi người khác dòng máu, màu da, dân tộc, vị trí địa lý, quan điểm chính trị, đẳng cấp lại với nhau - nhưng nghe xong thì lại tách họ ra, trả họ về chỗ cũ.
  • Âm nhạc là một bộ môn, một nghề chơi khắt khe chỉ dành cho những người có năng khiếu chứ không dành cho tất cả mọi người, nhưng lại để phục vụ mọi người.
  • Là nỗi lòng của người chơi gửi gắm vào bản nhạc, san sẻ cho người nghe, và là sự đồng cảm của người nghe cảm thụ những chia sẻ của người chơi.
Âm nhạc là gì? Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?
Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?

Có rất nhiều ý hiểu về khái niệm âm nhạc nhưng nhìn chung, âm nhạc là thứ có ảnh hưởng rất tích cực đến đời sống của con người, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nghe nhạc, đặc biệt là nhạc Baroque có tác dụng rất tốt trong việc kích thích sự phát triển của não bộ con người.

Theo nhà nghiên cứu Adrian North, lý do mà người ta thường cảm thấy khó cởi mở về thể loại nhạc yêu thích của mình có thể liên quan tới việc thể loại nhạc ấy có liên quan mật thiết tới thái độ và cá tính của họ. North cũng cho rằng, người ta thường định nghĩa bản thân thông qua âm nhạc và xem nó như một phương tiện để kết nối với người khác. Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra sự liên kết giữa tính cách con người với gout âm nhạc của họ. Vậy thể loại âm nhạc bạn ưa chuộng sẽ nói lên điều gì về tính cách của bạn?

Âm nhạc là tiếng lòng của cảm xúc, là phương thuốc hữu hiệu chữa lành những tổn thương và là phương tiện kết nối tâm hồn của con người. 

Trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện với quy mô lớn ở đại học Heriot-Watt, hơn 36.000 người tham gia từ khắp nơi trên thế giới được yêu cầu đánh giá hơn 104 phong cách âm nhạc khác nhau nhằm thu thập thông tin về các khía cạnh trong tính cách của họ.

Theo nhà nghiên cứu Adrian North, lý do mà người ta thường cảm thấy khó cởi mở về thể loại nhạc yêu thích của mình có thể liên quan tới việc thể loại nhạc ấy có liên quan mật thiết tới thái độ và cá tính của họ. North cũng cho rằng, người ta thường định nghĩa bản thân thông qua âm nhạc và xem nó như một phương tiện để kết nối với người khác. Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra sự liên kết giữa tính cách con người với gout âm nhạc của họ. Vậy thể loại âm nhạc bạn ưa chuộng sẽ nói lên điều gì về tính cách của bạn?

Âm nhạc là gì? Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?
Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?

Sự liên quan của âm nhạc và tính cách

Các kết quả dưới đây chỉ được thu thập từ cuộc nghiên cứu nêu trên và chưa được nhiều nhà nghiên cứu xác nhận qua các cuộc nghiên cứu khác. Do đó, thông tin dưới đây chỉ là sự tham khảo về một số thể loại âm nhạc phổ biến gắn với một số nét tính cách đặc trưng.

1. Tích cách người thích nhạc pop

Những người đam mê pop thường có cá tính hướng ngoại, trung thực và luôn đi theo xu hướng truyền thống. Họ cũng là những người chăm chỉ và có lòng tự trọng cao, nhưng lại ít có sự sáng tạo và thường mang cảm giác bất an.

2.Tính cách người thích nhạc rap và nhạc hiphop

Người ta thường cho rằng những người đam mê rap thường có xu hướng hung tợn và bạo lực, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng hai yếu tố đó không liên quan đến nhau. Người hâm mộ nhạc rap thường có lòng tự trọng cao và rất hòa đồng. Ngoài ra, những người đam mê Rap và Hiphop có xu hướng phóng khoáng, tự do, họ thường tìm cách đào sâu và diễn tả cảm xúc mãnh liệt nhất của bản thân. Vậy nên có thể nói, những người đam mê nhạc Rap và Hiphop có tính cách khá đặc biệt.

3. Tính cách người thích nhạc đồng quê

Những người đam mê nhạc đồng quê thường có xu hướng chăm chỉ, truyền thống và hòa đồng. Phần lớn các ca khúc thuộc thể loại này thường khắc họa những đau thương, tan vỡ trong tình cảm, nhưng những người yêu thích thể loại này lại có cảm xúc rất ổn định. Họ cũng có xu hướng bảo thủ và ít cởi mở với những trải nghiệm mới. Một khía cách khác trong tính cách người thích nhạc đồng quê đó là sự quyến rũ. Những người thích nhạc đồng quê có thể có sự quyến rũ một cách tự nhiên nhưng cũng rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Âm nhạc là gì? Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?
Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?

4. Tính cách người thích nhạc rock và heavy metal

Tuy rằng những người chơi nhạc rock và heavy metal thường xuất hiện với vẻ ngoài gai góc, nhưng thông qua cuộc nghiên cứu, tính cách người thích nhạc rock và heavy metal thường rất nhẹ nhàng. Họ cũng có khả năng sáng tạo, hướng nội. Rất nhiều người trong cộng đồng yêu thích Rock và Heavy Metal có thể có những tổn thương tâm lý, dẫn tới họ có cảm giác dễ chịu khi nghe dòng nhạc này. Nhưng cũng rất nhiều người trong số họ, đơn giản là có thần kinh đủ khỏe để thẩm thấu âm nhạc cường độ mạnh.

5.Tích cách người thích nhạc Indie

Những người yêu thích thể loại âm nhạc này thường có cá tính hướng nội, thông minh và sáng tạo. Theo các nhà nghiên cứu, tích cách người thích nhạc Indie có xu hướng ít chăm chỉ và không nhẹ nhàng. Thụ động, hay lo âu và tự trọng thấp là các đặc điểm tính cách khác của người yêu nhạc Indie.

Nhạc indie là gì?

Nhạc indie là từ dùng để chỉ một loại âm nhạc được sản xuất bởi cá nhân hoặc công ty nhỏ không chuyên nhưng lại ghi được dấu ấn nhất định với người nghe nhạc. Indie còn được hiểu là viết tắt của từ independent - sự độc lập.

Phong cách âm nhạc Indie tiệm cận với quan điểm “DIY - Do it yourself”: Những bài hát indie được hoàn thiện các khâu sản xuất bởi các nghệ sĩ độc lập - tự sáng tác, tự hát, tự thuê hoặc mở riêng studio để thu âm; Thậm chí có nhiều ca sĩ trẻ còn thu âm bằng điện thoại. Tương tự đối với khâu đăng tải sản phẩm lên các nền tảng âm nhạc và truyền thông cho chúng.

6. Tính cách người thích nhạc dance

Theo các nhà nghiên cứu, người mê nhạc Dance có xu hướng hòa nhập tốt và rất quyết đoán. Họ cũng được đánh giá cao về tính cách cởi mở với những trải nghiệm mới. Ngoài ra, những người đam mê nhạc điện tử có nhịp độ nhanh thường có xu hướng thiếu đi sự nhẹ nhàng, và dễ nóng vội. Ưu điểm lớn nhất trong Tính cách người thích nhạc dance có thể là họ luôn cống hiến với nhiều năng lượng nhất.

7. Tính cách người thích nhạc cổ điển

Người yêu thích nhạc cổ điến thường có tính cách hướng nội và luôn thoải mái với bản thân cũng như thế giới xung quanh mình. Họ cũng là những người sáng tạo và có lòng tự trọng cao. Tính cách người thích nhạc cổ điển cũng có thể gắn với một số từ như điềm đạm, thông thái và tinh tế. Việc hiểu và yêu thích nhạc cổ điền cần nhiều kiến thức và trải nghiệm về âm nhạc hơn là sự yêu thích bình thường.

8. Tính cách người thích nhạc jazz, blues và soul

Người yêu thích nhạc jazz, blues và soul được cho là những tâm hồn hướng nội và có lòng tự trọng cao. Họ cũng có xu hướng sáng tạo, thông minh và thoải mái. Thực tế, tính cách người thích nhạc jazz, blues và soul có thể rất mạnh mẽ. Họ chính là những con sư tử ẩn dưới bóng dáng của cừu non.

Một số cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng thể loại âm nhạc yêu thích của một người có thể thực sự dự đoán tính cách của họ, tuy nhiên không phải tất cả các nhà nghiên cứu đều nhất trí về ý kiến này.

Âm nhạc là gì? Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?
Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?

Dự đoán tính cách của bạn thông qua âm nhạc

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Jason Renfrow và Sam Gosling chỉ ra rằng nếu bạn biết thể loại âm nhạc mà một người yêu thích là gì, bạn thực sự có thể đưa ra những dự đoán chính xác về tính cách của họ. Các nhà nghiên cứu cũng nói thêm, người ta có thể đưa ra nhận định về mức độ hướng ngoại, khả năng sáng tạo cũng như sự cởi mở của một người sau khi nghe qua 10 bài hát yêu thích của họ.

Những người hướng ngoại có xu hướng tìm kiếm những bài hát heavy bass, còn những người yêu thích nhạc jazz và nhạc cổ điển thường có xu hướng sáng tạo và có điểm IQ cao. Renfrow và Gosling cũng đã mở rộng nghiên cứu của mình bằng cách xem xét các khía cạnh khác nhau của âm nhạc có liên quan như thế nào đến sở thích.

Âm nhạc và cách nhận thức

Trong một cuộc nghiên cứu khác, người ta chỉ ra rằng thể loại âm nhạc yêu thích của bạn có liên quan đến cách mà não bộ xử lý thông tin. Có 2 cách mà một người phản ứng lại với xã hội: thấu cảm với môi trường xung quanh dựa trên các tín hiệu xã hội; và hệ thống hóa, nghĩa là những người này sẽ phản ứng với môi trường xung quanh dựa trên những quan niệm xã hội có sẵn quy định cách họ nên ứng xử khi đối diện với một tình huống nào đó.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra rằng, những người thấu cảm thường chọn âm nhạc đương đại êm dịu và giàu cảm xúc, từ indie-rock cho tới nhạc đồng quê hay nhạc dân gian. Trái lại, những người hệ thống hóa thường lựa chọn các thể loại âm nhạc phức tạp, tràn đầy năng lượng, lạc quan và tích cực.

Những người hệ thống hóa thường có xu hướng theo đuổi các lĩnh vực toán học, khoa học, cho nên họ yêu các dòng nhạc có cấu trúc phức tạp như nhạc cổ điển, jazz.

Âm nhạc là gì? Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?
Thể loại âm nhạc bạn yêu thích nói lên điều gì về tính cách của bạn?

Những người thấu cảm thường yêu thích các công việc đòi hỏi sự sáng tạo hay làm việc nhiều với con người, do đó họ thường chọn những dòng nhạc êm dịu có thể đánh thức các cảm xúc bên trong họ.

Không phải tất cả các cuộc nghiên cứu đều ủng hộ quan điểm rằng cá tính của một người đóng vai trò quan trọng trong sở thích âm nhạc của họ. Trong một cuộc phân tích tổng hợp năm 2017, người ta cho rằng tính cách đóng vai trò rất nhỏ trong việc giải thích sở thích cá nhân của một người.

Kết luận về âm nhạc và tính cách

Tu âm nhạc là một hình thức để thể hiện bản sắc cá nhân, các nghiên cứu cho rằng người ta nghe nhạc vì nhiều mục đích khác nhau.

Trong một cuộc nghiên cứu, người ta cho rằng một trong những chức năng quan trọng mà âm nhạc mang lại cho con người bao gồm cải thiện hiệu suất làm việc, phản chiếu sự tò mò và trí tưởng tượng, đồng thời nâng cao cảm xúc cũng như tâm trạng. Các nhân tố khác quyết định thể loại âm nhạc yêu thích bao gồm giới tính, độ tuổi, giai cấp xã hội và nền tảng văn hóa.

Lần tới, khi bạn nghe danh sách các bài hát yêu thích của mình, hãy để ý xem tính cách của bạn đã ảnh hưởng thế nào đến phong cách chọn nhạc của bạn nhé. Ngoài ra, bạn hãy thử lắng nghe những bài hát thuộc thể loại mà bạn ít ưa chuộng hơn,  bởi các nhà nghiên cứu cũng cho rằng điều này có thể đem lại ảnh hưởng tích cực cho não bộ của bạn.

Ứng dụng nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên tự tại. vui lòng clik vào Google Play để tải ứng dụng và trải nghiệm hơn 100 bản nhạc nhẹ nhàng, thư giãn: TẢI NGAY TẠI ĐÂY

3, Theo Reviview 365 tổng hợp