Bạn đã thực sự hiểu chính mình?

Chúng ta thường hướng bản thân mình ra ngoài mà quên đi chính mình. Ví dụ buồn cho nỗi buồn của người khác, đau cho nỗi đau của người khác trong khi chính mình bệnh tật và khó khăn thì vẫn chưa tìm được cách khắc phục? Hoặc thấy trở ngại cứ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác gây ra cho mình mà bạn không biết rằng mọi sự đều xuất phát ở ngay chính bạn mà thôi.

Đạo Phật nói rằng tu là một tiến trình thay đổi và chuyển hóa nhưng nếu không hiểu mình, biết ta tốt hay xấu ở đâu làm sao ta thấy được gốc rễ của những phiền não khổ đau để mà chuyển hóa?

Vì vậy, hiểu mình căn bản nhất là nhận ra được những thói quen chưa tốt nơi mình để uốn nắn thành những thói quen tốt.

Thực ra, khi ta đang lên án hay chỉ trích ai đó chính là cách phóng chiếu về chính bản thân chúng ta ra ngoài chứ không phải ai khác. Đôi khi chính bạn là người không rộng lượng nhưng lại đi chỉ trích người khác là keo kiệt, bủn xỉn. Chính bạn khát khao có được cái gì đó mà không được lại đi phê phán người khác khi họ đạt được nó. Đó là sự phản chiếu tâm lý tiêu cực ẩn sâu bên trong mà chúng ta không biết.

Chỉ có chính ta phải thường trực quan sát tâm mình, lời nói của mình để điều chỉnh mới được. Đó là cách để hiểu con người bên trong mình. Hiểu mình là bước đầu quan trọng trong việc chuyển hóa tâm thức. Gốc rễ mọi điều trong cuộc sống cũng chỉ là điều chỉnh chính mình

Bạn đã thực sự hiểu chính mình? Đó là gốc rễ của mọi vấn đề!
Bạn đã thực sự hiểu chính mình? Đó là gốc rễ của mọi vấn đề!

Vì phàm làm người ai chẳng tức giận, ai chẳng có lúc đớn đau, hạnh phúc nhưng chúng ta biết quan sát tâm mình lúc đấy là cần có cả tri thức nhất định. Tự giúp chính mình trước cũng là cách để trở thành tấm gương tốt để người khác học hỏi.

Ta có thể sai, có thể đúng nhưng quan trọng là biết rút kinh nghiệm để cải thiện, hoàn thiệ bản thân mỗi ngày. Thành công sẽ đến khi ta rèn luyện bản thân vừa đủ với những gì mình xứng đáng được nhận.

Học cách tự điều chỉnh bản thân

1. Cởi mở để thay đổi

Khi tự đặt câu hỏi bạn đã thực sự hiểu chính mình cũng là lúc bạn nhắc nhở bản thân rằng chúng ta đang trong quá trình khám phá bản thân. Vì thế, đừng ngại với những thay đổi vì đó cũng là khi chúng ta tiếp cận cái mới xem thử chúng ta có phù hợp với nó không.

Nếu bạn đã đọc Những câu nói hay nhất về sự thay đổi bạn sẽ hiểu rằng đó là điều tất yếu và cần thiết xảy ra trong cuộc sống này. Tốt hơn hết chúng ta hãy chấp nhận và tập quen với điều đó.

Mà nếu có thể để tốt hơn nữa, bạn có thể suy nghĩ về sự thay đổi tích cực, và xem nó như là một cơ hội thú vị để ta được trưởng thành.

2. Đề cao việc tự kỷ luật bản thân

Việc thay đổi là điều không hề dễ dàng, nó đòi hỏi sự tự kỷ luật và theo đuổi đến cùng với những thay đổi nhỏ vì mục tiêu dài hạn.

Những người thấy sự chủ động hoặc làm việc hướng tới mục tiêu đầy thách thức thường gặp phải những khó khăn và thất bại, nhưng những người có thể tiếp tục sẽ đi tới thành công.

Phát triển sự tự điều chỉnh bằng cách làm việc trên sự kiên trì và tự kỷ luật. Đây là những đặc điểm mà giữ cho bạn làm việc chăm chỉ, ngay cả khi bạn không phải “trong tâm trạng tích cực” và mục tiêu của bạn có vẻ ngoài tầm với. Ví dụ, việc giữ tập trung vào việc bạn cảm thấy thế nào khi bạn hoàn thành dự án của bạn có thể là cách tốt nhất để tránh trì hoãn hoặc từ bỏ một dự án khó khăn hoàn toàn.

Bạn đã thực sự hiểu chính mình? Đó là gốc rễ của mọi vấn đề!
Bạn đã thực sự hiểu chính mình? Đó là gốc rễ của mọi vấn đề!

3. Tái định hình tư tưởng tiêu cực

Đâu phải lúc nào chúng ta cũng cân bằng và luôn có những suy nghĩ tích cực? Xem xét sử dụng khẳng định và trực quan để quản lý tư tưởng tiêu cực và kiểm soát chúng, thay vào đó bằng suy nghĩ tích cực.

Dù chuyện gì xảy ra, bạn cũng phải suy nghĩ lạc quan về tương lai. Ví dụ như những lần gặp trở ngại bạn nghĩ tới một số trở ngại mà bạn đã vượt qua thì sau một thời gian, bạn sẽ gỡ bỏ được phần nào lo lắng với niềm tin rằng việc gì cũng có thể tìm cách giải quyết phù hợp.

4. Để sự chính trực dẫn lối

Làm việc gì cũng chân thành, rõ ràng, minh bạch vì người khác sớm hay muộn cũng nhận ra sự thật của vấn đề mà thôi. Chỉ có sự tin tưởng mới dẫn lối tới những điều tốt đẹp, đảm bảo thành công lâu dài về sau.

Nếu bạn lừa gạt ai đó thì việc này cũng sẽ bị phát hiện và tiếng xấu của bạn sẽ đi khá xa đấy. Nên nhớ, những ai sống và làm việc với sự ngay thẳng thường thành công vì người khác tôn trọng họ.

Ngay cả trong tình huống bất lợi, bạn sẽ không thỏa hiệp, không cho phép mình quyết định ảnh hưởng đến niềm tin, cho dù bản thân sẽ phải mất đi một phần tiền bạc. Tham khảo: Bí quyết để tự tin, dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống

5. Xác định trở ngại do chính bạn tạo ra

Bạn phải hiểu rằng chính mình và người khác đều không hoàn hảo và một phần quan trọng của việc tự điều chỉnh là tự nhận thức, đặc biệt là khi nói đến việc biết điểm yếu của bạn là gì và hành vi của người khác có thể ảnh hưởng tiêu cực tới bạn như thế nào.

Mỗi ngày, hãy ghi lại những cảm xúc tiêu cực của bạn nơi làm việc. Khi bạn xác định được cảm xúc không phù hợp của mình thì bắt đầu điều chỉnh, thay thế chúng với các hành vi tích cực hơn.

Lần sau, nếu bạn đang ở trong một tình huống mà bạn đang mất kiểm soát hãy cố gắng rời khỏi chính mình một vài phút bằng việc hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh. Từ từ hít vào năm giây, sau đó thở ra 5 giây. Tập trung vào hơi thở của bạn, và không có gì khác.

Bạn đã thực sự hiểu chính mình? Đó là gốc rễ của mọi vấn đề!
Bạn đã thực sự hiểu chính mình? Đó là gốc rễ của mọi vấn đề!

Hoặc hãy nhắc nhở mình nghĩ tới hậu quả, với những gì đã xảy ra khi bạn đã phản ứng xấu trong quá khứ có thể nhắc nhở bạn tại sao nó quan trọng trong việc tự nhận thức.

6. Tin tưởng vào bản thân

Bã đã thực sự hiểu chính mình khi mà bạn tỏ ra bi quan, không tin tưởng vào chính con người bạn?

Trước khi bắt đầu một việc gì thì việc quan trọng là bạn phải có đủ sự tự tin vào bản thân. Hãy nghĩ tới những việc bạn đã làm được, nhất là những việc tưởng như không thể nhưng bạn vẫn có thể hoàn thành chúng. Đấy, khó thế mà bạn vẫn làm được đấy thôi, bạn giỏi hơn những gì bạn vẫn nghĩ mà.

Điều quan trọng là nên tiếp xúc với những người tích cực, nhìn thấy và khen ngợi điểm mạnh hơn là những người thích chỉ trích, chê bai khiến bạn sợ hãi mọi thứ trong cuộc sống này. Niềm tin của bạn và niềm tin từ người khác mang đến sẽ mang lại cho bạn sức mạnh vô song!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp