Hãy biết tiết kiệm cho chính bản thân mình nếu như còn có thể tránh để sau chúng ta trắng tay chẳng còn gì, rồi đến khi già phải ngửa tai xin tiền con cái.

Vì sao người trẻ phải tiết kiệm tiền?

Cho tôi hỏi: "Số tiền tiết kiệm được trong tài khoản của bạn là bao nhiêu?”. Nếu bạn chỉ có vài triệu hoặc thậm chí không có đồng nào thì thực sự là điều đáng lo, đáng cảnh báo rồi đấy! Một thực tế đáng buồn là hầu hết chúng ta không giỏi trong việc tiết kiệm tiền.

Thói quen chưa hết tháng đã hết tiền khá phổ biến ở các bạn trẻ, họ thường có được bao nhiêu dùng hết bấy nhiêu, không nghĩ đến chuyện tương lai, tiền kiếm được cũng chỉ để thỏa mãn những niềm vui nhất thời. Hiện tại họ có thể đang cảm thấy rất thoải mái, nhưng thực tế thì nguy hiểm đang cận kề.

Bài học về dịch bệnh dạy ta rằng những ai không có tiền tiết kiệm để đảm bảo cho cuộc sống của mình và gia đình trong lúc khó khăn thì vô cùng vất vả. Khi không có công việc không ít người dân lao động phải đi nhờ từng bữa cơm của những người cứu trợ.

Càng dịch bệnh kéo dài ta càng biết rằng đồng tiền kiếm được thực không dễ, vì thế, nếu bạn đang may mắn còn tiền trong sổ tiết kiệm thì chúc mừng bạn, hãy duy trì thói quen tốt này, nên hãy sử dụng đúng nơi, đúng mục đích.

Trong thời đại mà việc mua sắm trở nên thuận lợi như ngày nay, chỉ cần lên mạng đặt hàng một chút là đồ chuyển về nhà không ngừng, nhu cầu mua sắm của con người không ngừng tăng cao nếu không biết kiểm soát ta dễ vướng vào nợ nần, nghèo khó.

Vì sao người trẻ phải tiết kiệm tiền? Đừng để bị chê cười vì già còn đi xin tiền!
Vì sao người trẻ phải tiết kiệm tiền? Đừng để bị chê cười vì già còn đi xin tiền!

Vì thế, người trẻ à, hãy cố gắng tránh xa cám dỗ, trong lúc còn có sức khỏe hãy chăm chỉ kiếm tiền và kiên trì thực hành tiết kiệm. Những rủi ro trong tương lai không thể lường trước được. Dù xác suất xảy ra chỉ là 1%, nhưng hễ xảy ra, thì bạn mãi không vực dậy nổi.

Người tiết kiệm tiền và người biết tiêu tiền không chỉ khác nhau về phương thức sống, mà còn có tầm nhìn khác nhau. Người thông minh về tiền bạc luôn nhắc nhở bản thân về việc tương lai luôn có thể có những bất trắc nên nhất định phải dành dụm tiền bạc, đó là lý do nhiều tỷ phú khuyên chúng ta nên để dành khoảng 3 - 6 tháng lương để đề phòng khi có khó khăn xảy ra thì vẫn đảm bảo được cuộc sống.

Có thể bạn thấy người giàu có những món đồ xa xỉ và nghĩ họ đang lãng phí. Thực tế là khi tài sản gia tăng của họ vượt xa tài sản hao mòn, nên thỉnh thoảng họ vẫn có thể mua những thứ đắt tiền để tự thưởng cho mình. Thu nhập thụ động từ các khoản đầu tư của họ vượt xa chi phí cho những thứ xa xỉ đó.

Trong khi đó, bạn lại dồn hết số tiền mình tiết kiệm để mua chiếc điện thoại đắt tiền, laptop xịn, túi xách, quần áo hàng hiệu,... Thậm chí có người nhịn ăn để có tiền mua món đồ công nghệ yêu thích. Đã đến lúc bạn cần chấn chỉnh lại bản thân rồi đấy!

Kiếm tiền quan trọng, giữ tiền còn quan trọng hơn

Khi đã hiểu vì sao người trẻ phải tiết kiệm tiền thì cũng là lúc bạn cần xây dựng một kế hoạch khả thi cho mình. Thực tế nếu tiết kiệm nhiều quá thì ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hiện tại.

Không ít lời khuyên về tiền bạc đã nhắc nhở chúng ta rằng phải luôn đề ra mục tiêu phải để dành được bao nhiêu một tháng, thường là 15-20% cho dù là bạn đang kiếm được ít tiền đi chăng nữa. Sau khi trừ khoản này vào phần thu nhập thì mới bắt đầu tiêu phần còn lại.

Robert Kiyosaki cho biết trong cuốn “Cha giàu, cha nghèo” của ông rằng: “Phần lớn mọi người không nhận ra rằng, trong cuộc sống, vấn đề không phải là anh kiếm được bao nhiêu tiền. Mà là giữ lại được bao nhiêu”.

Thực tế là có quá nhiều người kiếm được tiền nhưng không biết để dành tiền nên dù lương cao, thu nhập tốt nhưng vẫn rơi vào vòng xoáy nợ nần. Có những thanh niên đến tuổi lấy vợ nhưng chẳng có đồng nào dính túi dù trước đó kể lể rằng mình đã kinh doanh, kiếm tiền giỏi như thế nào.

Thế mới thấy, quá khứ có oai hùng nhưng cuối cùng lại chẳng thể để dành được đồng cắc nào thì nghĩa là kết quả có được cũng chỉ là số 0 tròn trĩnh.

Vì sao người trẻ phải tiết kiệm tiền? Đừng để bị chê cười vì già còn đi xin tiền!
Vì sao người trẻ phải tiết kiệm tiền? Đừng để bị chê cười vì già còn đi xin tiền!

Để có được tiền trong tài khoản ngày càng dày lên thì bạn càng phải kiểm soát bản thân, kháng cự mọi sự cám dỗ, kiên trì tiết kiệm đến cùng mới là người có tính kỷ luật thật sự. Tiết kiệm chính là sự kỷ luật tự giác của người trưởng thành. Chưa có thói quen kỷ luật bản thân đừng mơ tới điều to lớn hơn trong tương lai. Hãy nghĩ đến cảnh lúc bạn già yếu mà vẫn còn phải ngửa tay xin tiền để sống qua ngày mới thấy nó hãi hùng tới mức nào.

Vì thế, ngay từ bây giờ, nếu chưa thể có thu nhập tốt thì việc tiết kiệm vẫn phải được tiến hành vì từ đó hình thành thói quen tốt. Ngoài ra khi bạn còn trẻ thì đừng ngại khó, ngại khổ, hãy không ngừng tìm cách gia tăng thu nhập, gia tăng khoản tiết kiệm của mình, học hỏi thêm về tiền bạc để bỏ tiền đúng chỗ.

Tỷ phú tự thân Anthony Hsieh từng cho biết đây là quan điểm sống anh học được từ cha mẹ mình: "Thói quen này đã giúp tôi rất nhiều. Và đó chính là một trong những lý do tôi vẫn tồn tại trong ngành cho vay tiêu dùng suốt 30 năm nay, bất chấp các cuộc khủng hoảng kinh tế”.

Hãy học hỏi những người thành công, giàu có, họ luôn muốn để dành nhiều hơn và dùng tiền đó đầu tư vào các loại tài sản sinh lợi và tăng giá trị. Họ thà bỏ tiền ra mua cổ phiếu của các công ty tốt, các quỹ đầu tư hơn là vung tiền vào những món xa xỉ.

Hãy xem tiền bạc là đồng minh

Tư duy của người nghèo cố gắng phản biện rằng, tiền bạc là tội lỗi, cứ ai nhiều tiền là làm ăn bất chính. Hay không ít người trí thức còn tự tin rằng mình nghèo nhưng sống an vui là được. Vậy mà khi nợ nần, thiếu ăn thiếu mặc, không có tiền đóng học cho con, chữa bệnh cho bố mẹ,... thì liệu có còn chút bình an nào không?

Vì sao người trẻ phải tiết kiệm tiền? Đừng để bị chê cười vì già còn đi xin tiền!
Vì sao người trẻ phải tiết kiệm tiền? Đừng để bị chê cười vì già còn đi xin tiền!

Trong khi đó tư duy người giàu lại hoàn toàn ngược lại, họ xem tiền là đồng minh, là công cụ tốt cho cuộc sống của mình, họ đủ khả năng kiểm soát chúng. Họ vì thế mà không ngừng sáng tạo, cải thiện kiến thức, kỹ năng để kiếm nhiều tiền hơn.

Triệu phú tự thân Steve Siebold cho biết: “Phần lớn mọi người có mối quan hệ khá tương phản với tiền bạc. Chúng ta được dạy rằng tiền rất hiếm, khó kiếm và khó giữ. Nếu muốn thu hút tiền bạc, hãy ngừng nghĩ theo hướng nó là kẻ thù của mình, và coi đây là một trong những đồng minh tuyệt vời nhất”.

Lý do người giàu kiếm được nhiều tiền là họ không ngại thừa nhận tiền có thể giải quyết hầu hết vấn đề, Siebold cho biết. Nếu bạn không sợ tiền, nó có thể là công cụ giúp bạn đạt mọi thứ mình muốn trong cuộc sống.

Hãy nhớ rằng lợi thế lớn nhất của người giàu, chính là có thể phạm sai lầm nhiều hơn người thường, không cần biết họ làm sai chuyện gì, vẫn có thể dùng tiền để bù đắp kịp thời.

Sophia Amoruso - nhà sáng lập hãng thời trang NastyGal cho hay: "Theo thời gian, điều tôi nhận ra là trong nhiều trường hợp, tiền đồng nghĩa với tự do. Nếu học được cách kiểm soát tài chính, bạn sẽ không bế tắc trong công việc, nơi ở, hay trong các mối quan hệ chỉ bởi vì không đủ tiền chuyển đi nơi khác. Tài chính tốt có thể mở ra rất nhiều cánh cửa. Còn tài chính kém sẽ chẳng khác nào một cái tát vào mặt".

7, Theo Reviview 365 tổng hợp