Một câu chuyện ngắn có tên ”Một đời quá dài” được dịch bởi một cư dân mạng có nickname ”Thích ăn kẹo mút”. Thông qua câu chuyện, nhiều người đã thấy được bóng dáng bố mẹ họ trong đó.

Vì lễ nghĩa, danh dự, bộ mặt… mà bố mẹ họ đã phải sống với nhau trong gượng ép cả đời, mà không nhận ra rằng: Cuộc đời quá dài cho những điều không phù hợp, và quá ngắn khi gặp được chân ái của đời mình.

Cả một đời rất dài - Câu chuyện ly hôn vì Ba gảy tàn thuốc vào chậu lan của Mẹ
Câu chuyện ly hôn vì Ba gảy tàn thuốc vào chậu lan của Mẹ

Nguyên văn bài viết:

"Bạn tôi kể, lúc mẹ cô ấy ly hôn có nói với cô ấy một câu: ”Một đời quá dài".

Cô ấy nói: Ba mẹ ly hôn, bởi vì ba gảy tàn thuốc lá vào chậu lan mẹ trồng.

Mẹ tôi là kiểu phụ nữ có xuống lầu đổ rác cũng phải ăn mặc chỉnh tề, lúc tôi 12 tuổi, mẹ và ba ly hôn, cũng bởi vì ba ném tàn thuốc vào chậu lan mẹ trồng, nhiều lần mẹ nói cũng vô ích.

Bạn bè khuyên nhủ, mẹ chỉ nói một câu: "Anh ấy rất tốt, chỉ là không hợp đi cùng nhau nữa". Bà ngoại tức giận mắng mẹ: "Mày cứ đọc nhiều sách vào rồi vẽ thêm chuyện".

Trong mắt bà ngoại: Con rể anh tuấn cao lớn, có thể kiếm tiền, hiếu thuận lo cho gia đình, ngược lại là con gái bản thân tùy hứng, không chịu nghĩ đến cảm nhận của con cái và cha mẹ.

Mẹ cũng rất khó giải thích cho bà rằng ba không thích tắm rửa, quần áo bít tất ném loạn, ăn cơm như hổ đói, không nhớ được sinh nhật của mẹ, không nhớ những ngày kỉ niệm, sao có thể xem như khuyết điểm đây, đàn ông đều như thế này sao?

Tôi nhớ rất kỹ lúc mẹ mang theo tôi rời nhà, từng chảy nước mắt nói với tôi: "Hy vọng con có thể hiểu cho mẹ, cả một đời quá dài".

Lúc tôi 16 tuổi, ba dượng xuất hiện, vóc dáng ba không cao, tướng mạo bình thường, nhưng cả người sạch sẽ khoan khoái nhẹ nhàng, cười lên rất ôn hòa, tôi đối với ba dượng không có cảm giác bài xích.

Ba sẽ vì mẹ mà thay đổi những chậu hoa xinh đẹp, sẽ mua khăn trải bàn màu xanh nhạt hợp với bát đũa mới, sẽ vì mẹ mua một đôi giày da trắng sữa hợp với chiếc đầm đỏ của mẹ, sẽ thay mấy cái móc khóa đáng yêu cho tôi.

Ba dượng sẽ nắm tay mẹ đến bờ sông tản bộ, ngắm trời chiều và mặt trời mọc, đến những công viên đầm lầy để chụp hoa và chim, kể cho mẹ nghe tên của những loại cây cỏ và câu chuyện ẩn trong nó, mang về nhà những nhánh cây rơi, sau đó cắm trong bình cổ, bày trên bàn sách của tôi.

Mẹ thích tìm tòi sách dạy nấu ăn, mỗi lần mẹ long trọng làm món mới, ba dượng sẽ kéo tôi lại ngồi ngay ngắn, sẽ bắt chước những giám khảo và bắt đầu nhận xét về màu sắc và mùi thơm trong ánh mắt mong chờ của mẹ, đùa khiến mẹ cười khanh khách không ngừng.

Có một lần mẹ bệnh phải nằm viện, tôi đến chăm liền thấy trên đầu giường đặt một bó bách hợp, hoa quả cắt thành miếng nhỏ đặt trong bát sứ màu xanh nhạt.

Ba dượng ngồi bên giường, đọc sách cho mẹ nghe. Bên cạnh giường bệnh có mấy dì nghiêng đầu hâm mộ xem cảnh này, bỗng nhiên mũi tôi chua chua, rốt cuộc cũng hiểu rõ câu nói kia: "Cả một đời quá dài", cả một đời quá dài - nên không muốn tạm bợ.

Nếu người và người ở cùng nhau, chỉ vì cuộc sống, mà trong cuộc sống không có kỳ nghỉ, không có vui vẻ, không có cảm động, không có lãng mạn, vậy đó cũng coi như đối tác cuộc sống thôi.

Tình nguyện yêu không lối về, cũng không muốn vui vẻ hời hợt trở thành tình cảm nhạt nhòa".

Cả một đời rất dài - Câu chuyện ly hôn vì Ba gảy tàn thuốc vào chậu lan của Mẹ
Câu chuyện ly hôn vì Ba gảy tàn thuốc vào chậu lan của Mẹ

Câu chuyện ngắn đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Ngô Phương Tuyền: "Một đời quá dài. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Tự hỏi phải thông cảm cho sự ích kỷ của người lớn hay bao dung và tha thứ cho hạnh phúc của riêng 1 người".

Truong Hoang Long: "Cả 1 đời quá dài. Yêu đương chọn người không hợp rồi thì trách ai được, mỗi người mỗi tính mỗi nhà mỗi cảnh".

Hong An Cu: "Nhiều người đọc chỉ thấy người cũ thật tồi tệ, nhưng mà ngày đến với nhau vì gì? Những giây phút vui vẻ năm xưa thì sao? Chắc đều là nổi buồn. Con gái rất giỏi kìm nén, nhưng mà em có biết người con trai yêu em thật lòng sẽ luôn lắng nghe em muốn gì, họ sẵn sàng bỏ những gì quen thuộc để em vui. Một đời là quá dài hay ngồi lại nói ra cùng nhau một lần thay vì ra đi trong khi còn nhiều điều chưa nói hết cho nhau".

Lac Nguyen: "Sống chung một nhà, chung một giường là chuyện rất là bình thường nhưng cùng giường cùng chung lối mộng mới là hiếm và mới ok".

Ngô Thụy Thanh Xuân: "Có những lúc tưởng rằng sẽ cùng nhau đi đến cuối cuộc đời, nhưng ngặt nỗi "cuộc đời quá dài" khiến ta dừng lại".

Phạm Hiền: "Tuổi trẻ thì quan trọng tình yêu. Nhưng đến 1 lúc nào đó "yêu" thôi chưa đủ. Còn cần phải hợp và hiểu nhau nữa. Nếu đã không phải là của nhau, thì đừng nên tạm bợ".

P/s: Suy cho cùng, hôn nhân không có lỗi, lỗi nằm ở việc: Chúng ta tưởng tình yêu là tất cả, hoặc cứ cố gắng ở bên cạnh nhau thì cả đời sẽ bình an. Nhưng sự thật là gì? Ở bên cạnh một người phù hợp, còn ý nghĩa hơn nhiều lần việc ở bên cạnh một người mà mình nghĩ là yêu.