Thói quen sử dụng dao nĩa của người phương Tây khác so với người châu Á, thậm chí việc dùng dao nĩa kiểu Âu và kiểu Mỹ cũng có chút khác biệt. Vậy hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu những cách sử dụng dao nĩa trên bàn tiệc có thực sự cầu kì như bạn nghĩ hay không nhé!

1. Kỹ năng dùng dao nĩa

Đồ ăn phương Tây cùng phong cách sử dụng dao nĩa đặc trưng đã không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách sử dụng dao nĩa sao cho thật tao nhã. Sử dụng đúng cách ở đây không đơn giản là tay nào cầm dao, tay nào cầm nĩa mà là những quy tắc tỉ mỉ hơn, chẳng hạn như khi bạn nói chuyện hay ngừng ăn thì nên làm gì với dao nĩa, khi ăn xong thì nên đặt chúng ở đâu. Thuần thục kỹ năng dùng dao nĩa sẽ giúp bạn thể hiện phong thái tự tin khéo léo, đồng thời khiến những người xung quanh cảm thấy dễ chịu

Có hai phong cách ăn uống nổi bật là kiểu Mỹ và kiểu Lục địa (hay còn gọi là kiểu Âu). Mỗi phong cách có những đặc trưng riêng mà bạn cần nắm được để lựa chọn cho phù hợp. Khi đã lựa chọn, bạn nên nhất quán với phong cách đó. Không được thay đổi lẫn lộn các phong cách trong cùng một bữa ăn.

1.1 Cách cắt thịt

Cách cắt thịt đúng, theo cả kiểu Mỹ lẫn kiểu Âu, là cầm dao và nĩa một cách thật thoải mái, tự nhiên. Đừng bao giờ nắm chặt tay.

Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu
Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu

1.2 Cách cầm dụng cụ

Cả hai kiểu Âu, Mỹ đều sử dụng tay trái cầm nĩa và tay phải cầm dao khi bắt đầu ăn. Bạn phải cầm bằng ngón trỏ và ngón cái.

1.3 Cách đặt dao nĩa sau khi ăn xong

Một khi bạn đã cầm dao nĩa lên thì không nên đặt xuống bàn nữa, kể cả phần cán. Việc đặt các dụng cụ dẹt như dao nĩa hay thìa đã sử dụng xuống mặt bàn có thể làm bẩn tấm khăn trải. Thậm chí, bạn cũng không nên đặt phần cán sạch lên khăn trải bàn trong khi phần lưỡi dao hoặc đầu nĩa lại thì nằm trên đĩa. Đặt dao nĩa sang hai bên với phần cán chạm xuống mặt bàn theo kiểu “thuyền mái chèo” cũng không lịch sự.

2. Cách dùng dao nĩa

Có hai phong cách ăn uống nổi bật là kiểu Mỹ và kiểu Lục địa (hay còn gọi là kiểu Âu). Mỗi phong cách có những đặc trưng riêng mà bạn cần nắm được để lựa chọn cho phù hợp.

2.1 Kiểu Âu (Lục địa)

Việc sử dụng dao nĩa theo kiểu Âu có một số đặc điểm như sau:

Nĩa luôn ở bên trái, còn dao ở bên phải của đĩa

  • Lấy đĩa làm trung tâm, bạn sẽ thấy nĩa sẽ luôn được đặt ở bên trái và dao thì đặt ở bên phải. Ngoài ra, nĩa dùng cho món chính sẽ to hơn so với nĩa dùng cho món salad.
  • Trường hợp, nếu thấy nhiều nĩa được xếp trên bàn tiệc, thì nĩa ngoài cùng thường dùng cho món salad, còn nĩa phía trong thì dùng cho món chính.

Cầm dao bằng tay phải để cắt thái thức ăn

Để cắt nhỏ thức ăn trên đĩa, người dùng cầm dao bằng tay phải với phần ngón trỏ gần như duỗi thẳng và đặt trên phía trên thành lưỡi dao. Trong khi, bốn ngón còn lại nắm giữ chặt phần cán dao miễn sao phần cán dao nằm trong lòng bàn tay phải của người dùng.

Trái lại, nếu thuận tay trái thì hãy làm theo cách tương tự phía trên.

Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu
Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu

Cầm nĩa bằng tay trái

Nếu tay phải cầm dao, thì tay trái cầm nĩa. Đầu nĩa hướng xuống phía dưới, đồng thời ngón trỏ duỗi thẳng và đặt phía trên gần đầu nĩa là được. Trong khi, bốn ngón tay còn lại thì giữ quanh cán nĩa.

Hơi cong cổ tay và ngón trỏ chỉ xuống dưới đĩa

Phần cổ tay sẽ hơi cong để ngón trỏ chỉ xuống phía dưới đĩa, còn khuỷu tay hơi thả lỏng nhưng vẫn tạo được lực để cắt thái thức ăn trên đĩa. Trong suốt quá trình sử dụng dao nĩa, phần khuỷu tay không được đặt trên bàn.

Dùng lực của ngón trỏ để cắt thái và giữ thức ăn

Ngón trỏ bên tay phải cầm dao sẽ được người dùng tác động lực vừa phải, giúp di chuyển lưỡi dao để cắt thái thức ăn trên đĩa. Trong khi, ngón trỏ bên tay trái cầm nĩa cũng được người dùng cố định và ấn nhẹ để ghim vào thức ăn sau khi cắt.

Dùng nĩa ghim mẩu thức ăn nhỏ cho vào miệng

Kiểu Âu, người ăn sẽ dùng nĩa để lấy mẫu thức ăn nhỏ cho vào miệng. Sau đó, người ăn sẽ hướng đầu nĩa xuống đĩa để tiếp tục quy trình cắt thái và ghim thức ăn.

Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu
Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu

2.2 Kiểu Mỹ

So với kiểu Âu, thì việc dùng dao nĩa kiểu Mỹ sẽ có những đặc điểm sau:

Cầm nĩa ở tay trái

Kiểu Mỹ, người dùng sẽ cầm nĩa ở tay trái như đang cầm bút viết. Nghĩa là phần cán nĩa sẽ nằm giữa ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, trong đó ngón cái cố định phần cán. Ngoài ra, phần đầu nĩa hướng xuống.

Cầm dao bằng tay phải

Giống như cách cầm nĩa bên tay trái, thì tay phải cầm tay cũng tương tự. Phần cán dao sẽ nằm giữa ngón trỏ và ngón giữa, trong khi ngón cái giúp giữ phần cán.

Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu
Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu

Cắt thức ăn

Tay phải cầm dao sẽ di chuyển lưỡi dao lên xuống để cắt thức ăn, còn đầu nĩa bên tay trái sẽ cố định và ghim thức ăn sau khi cắt.

Đổi tay

Sau khi cắt thức ăn, người dùng kiểu Mỹ đặt dao lên mép đĩa và chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải để lấy thức ăn cho vào miệng.

Trừ việc cắt thức ăn, vẫn ăn với nĩa bằng tay phải, đầu nĩa hướng lên

Sau khi cắt thức ăn, nĩa sẽ được chuyển sang tay phải để ghim thức ăn cho vào miệng, đồng thời đầu nĩa luôn hướng lên. Nếu dùng món xong, người dùng đặt đầu nĩa và đầu dao hướng vào tâm đĩa (phần cán dao và phần cán nĩa nằm trên thành mép đĩa).

3. Quy tắc trên bàn ăn

Dù cầm dao và nĩa theo kiểu Âu hay kiểu Mỹ, thì việc bày dao nĩa trên bàn tiệc cũng cần được tuân theo những quy tắc sau:

3.1 Hiểu quy tắc bày biện bàn ăn

Phần lớn, người phương Tây dùng dao và nĩa trong hầu hết các bữa ăn mỗi ngày, nhất là các sự kiện sang trọng. Tùy theo thực đơn món ăn mà việc bày dao nĩa cũng có chút khác biệt như:

  • Cách 1: gồm có 1 nĩa + 1 dao ăn salad, 1 nĩa + 1 dao ăn món chính và 1 muỗng uống cà phê. Đối với nĩa và dao ăn món salad sẽ đặt ở ngoài cùng, đồng thời thường có kích thước nhỏ hơn nĩa và dao ăn món chính.
  • Cách 2: gồm các đồ dùng như cách 1 kèm theo 1 muỗng ăn súp. Muỗng ăn súp sẽ to hơn so với muỗng uống cà phê.
  • Cách 3: gồm có 1 nĩa + 1 dao ăn món khai vị, 1 nĩa + 1 dao ăn món chính, 1 nĩa + 1 dao ăn món salad và 1 muỗng uống cà phê (thường có kích thước nhỏ nhất).
  • Cách 4: gồm các đồ dùng trong cách 3 và có thêm 1 muỗng ăn súp.

Ngoài ra, nếu bạn thấy một nĩa nhỏ được đặt riêng ở phía bên phải, thì loại nĩa đó dùng để ăn hàu (hoặc động vật có vỏ).

Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu
Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu

3.2 Tạm dừng khi ăn, cần đặt dao nĩa đúng vị trí

Trong quá trình ăn, bạn có thể tạm dừng để nói chuyện hoặc uống nước, thì hãy chú ý đến việc đặt dao nĩa đúng vị trí như sau:

  • Với kiểu Âu: Bạn cần đặt lưỡi dao và đầu nĩa chéo nhau trên đĩa, phần đầu nĩa hướng xuống và nĩa nằm trên dao giống như tạo chữ V úp ngược.
  • Với kiểu Mỹ: Bạn đặt dao ở mép trên cùng của đĩa và lưỡi dao hướng 12 giờ, còn cán dao hướng 3 giờ. Trong khi, nĩa sẽ đặt ở gần vị trí của bạn và phần đầu nĩa hướng lên.

3.3 Dùng bữa xong cũng cần đặt dao nĩa đúng vị trí

Sau khi dùng bữa xong hoặc bạn không muốn dùng món đó nữa, bạn cũng phải đặt dao nĩa đúng vị trí:

  • Với kiểu Âu: Hãy đặt dao và nĩa song song với nhau. Trong đó, phần cán ở hướng 5 giờ, còn phần lưỡi dao và đầu nĩa ở giữa đĩa (nhớ là đầu nĩa luôn hướng xuống).
  • Với kiểu Mỹ: giống như cách đặt dao và nĩa kiểu Âu nhưng phần đầu nĩa đặt hướng lên.

3.4 Khéo léo khi dùng mẩu thức ăn nhỏ và cơm

Cơm và mẩu thức ăn có kích thước nhỏ, bạn cần phải ăn sao cho khéo léo. Chẳng hạn, khi xúc cơm thì bạn có thể dùng dao (hoặc nĩa) để hỗ trợ việc lấy cơm.

Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu
Cách dùng dao nĩa đúng điệu chuẩn phong cách châu âu

3.5 Xoay nĩa để lấy mì Ý

Với sợi mì Ý đặc trưng, dù bạn theo phong cách kiểu Âu hoặc kiểu Mỹ thì cũng nên dùng nĩa xoắn vào mì Ý trước khi cho vào miệng hoặc lấy bớt mì sang đĩa khác.

Lưu ý: Tránh giơ khuỷu tay cao vì dễ bị mỏi và kiểm soát được khủyu tay trong suốt quá trình dùng dao nĩa để không làm ảnh hưởng đến người ngồi bên cạnh (nếu có).

Như vậy, Review365 đã mách xong cho bạn về những cách sử dụng dao nĩa trên bàn tiệc sao cho đúng cách, để bạn không còn cảm thấy bỡ ngỡ khi có dịp tham gia bữa tiệc gặp gỡ với khách hàng và bạn bè đến từ các nước phương Tây rồi nhé!