Hầu hết khi yêu chúng ta đều luôn dành một sự tin tưởng tuyệt đối vào nửa kia của mình. Tuy nhiên, mọi thứ trên đời đều có thể xảy ra và chuyện bị phản bội là không ngoại lệ. Việc ngoại tình của người kia khiến bạn mang cái mác bị "cắm sừng". Vậy từ này có nghĩa là gì? 

1. Cắm sừng là gì?

Cắm sừng là một thuật ngữ được người Việt Nam sử dụng đề cập đến vấn đề vợ/chồng hoặc cặp đôi yêu nhau nhưng bị một nửa kia phản bội, ngoại tình, không thủy chung, bắt cá hai tay,...

Thông thường, chuyện tình cảm của các cặp đôi không hòa thuận là do sự xuất hiện của người thứ ba hay còn được gọi là “Tuesday” hoặc “Tiểu tam”. Điều này chứng minh một trong hai người đã thay lòng đổi dạ, không còn thủy chung tạo điều kiện cho người thứ ba bước vào. Từ đó mới có vấn đề "cắm sừng" phổ biến như hiện nay.

Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng
Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng

2. Nguồn gốc của từ cắm sừng

Từ ngữ chế giễu bắt nguồn từ Pháp

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguồn gốc của từ “cắm sừng” là do du nhập từ người Pháp. Sở dĩ có từ này là do người Pháp khi chế giễu một người đàn ông bị “mọc sừng”, người ta thường dùng từ “Cocu" hay "Coucou”. Theo truyền thuyết xa xưa ở châu Âu thì chữ “Cocu" hay "Coucou” chỉ con chim coucou. Đây là một giống chim không biết làm tổ mà chuyên đi đẻ nhờ vào tổ chim khác. Điều này cũng được liên tưởng giống như việc một người bị phản bội, quan hệ với người khác một cách tự nguyện chứ không bị ép buộc.

Liên quan tới hoàng đế Andronikos

Andronikos là vị hoàng đế xứ Byzantium đã cai trị dân chúng bằng những biện pháp tàn khốc, trả thù một cách man rợ những người chống đối. Ông đã tống chồng của nhân tình vào ngục để tha hồ thỏa chí dục vọng, cho đặt đầu hươu nai hoặc thủ cấp động vật có sừng trước cửa nhà họ. Từ đó xuất hiện câu "Để người ta cắm sừng lên đầu mình" đồng nghĩa với những nỗi bất hạnh mà những ông chồng của nhân tình hoàng đế phải gánh chịu.

Trong văn học Hy Lạp, La Mã cổ đại

Theo nền văn học phương Tây cổ đại, từ “mọc sừng” chỉ những gã chồng khờ, có vợ ngoại tình mà không biết. Truyền thuyết cổ Hy Lạp, vị thần cai quản thượng giới là Jupiter đã biến ra con bò có sừng để trăng hoa với người đẹp Europa, khiến hoàng hậu thời đó là Pasiphae hạ sinh cho vua Minos một hoàng tử có sừng. Vì thế, từ "cắm sừng" cũng xuất hiện vào thời điểm này.

Các vị thần trên đỉnh Olympia

Trên đỉnh Olympia, cặp sừng đã có và sẵn sàng cắm lên trán bất kỳ ai lơ đễnh. Vị hoàng đế được cắm nhiều sừng nhất là Claudius, nhà vua thứ ba trong dòng Ceasar ở La Mã.

Trong lúc ngài xông pha trận mạc, chinh phục xứ Gaul thì vợ của ngài là hoàng hậu Messali hạ sinh được một đứa con trai. Khi trở về và biết chuyện, ông cũng đã xử tử vợ, nhưng cặp sừng trên trán thì vẫn bị chế giễu và không sao nhổ đi được.

Sau đó, vua Claudius tục huyền với nàng Agrippina là một thiếu phụ chuyên cắm sừng chồng. Bà này có đứa con riêng là Nero và bà ta đã đầu độc Claudius, đưa Nero lên ngôi thành một bạo chúa.

Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng
Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng

3. 15 dấu hiệu nhận biết bạn bị cắm sừng

Thái độ khó chịu, hờ hững

 • Khi yêu, được người mình yêu quan tâm và chăm sóc là một điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, nếu họ cảm thấy khó chịu, bực bội, có thái độ hờ hững và không còn quan tâm bạn như trước kia nữa thì bạn nên tìm hiểu lý do vì sao và xem xét lại mối quan hệ này nhé.

Lo lắng khi bạn chạm vào điện thoại

 • Điện thoại chính là kho chứa đựng tất cả những thông tin cá nhân, các mối quan hệ riêng tư của một người. Nếu một ngày, bạn lỡ chạm tay vào chiếc điện thoại của họ và họ tỏ thái độ khó chịu, phản ứng một cách gay gắt thì lúc này bạn cũng nên đặt ra câu hỏi trong đầu mình: “Liệu trong chiếc điện thoại đó chứa bí mật gì mà cô ấy/anh ấy lại không muốn cho bạn biết?”. Đây là dấu hiệu bạn có thể nhận biết bị cắm sừng một cách dễ dàng nhất.

Thay đổi mật khẩu

 • Mật khẩu điện thoại hay Facebook là những gì riêng tư của mỗi cá nhân, tuy nhiên nếu đủ sự tin tưởng, những người yêu nhau sẽ không ngần ngại chia sẻ với nhau.
 • Nếu bỗng một ngày, bạn nhận ra mật khẩu lâu nay mình biết không còn đăng nhập được vào Facebook, điện thoại của nửa kia nữa thì nghi vấn "cắm sừng" xuất hiện. Khi sợ bị phát hiện điều gì đó không minh bạch, họ thường cố làm mọi cách để che giấu bởi người có tật thường hay giật mình.

Hay lấy lý do bận rộn

 • Trong công việc chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những lúc tăng ca hay bận rộn, tuy nhiên cũng không đồng nghĩa với việc bận rộn mỗi ngày. Nếu thật sự yêu bạn, họ sẽ có cách để dành thời gian cho bạn mà không màng đến điều gì. Những lý do phải tăng ca, quá bận với công việc thường là những lý do phổ biến nhất cho những kẻ trăng hoa hay cắm sừng người yêu.

Ít thể hiện tình cảm

 • Những hành động, cử chỉ quan tâm là một trong những dư vị giúp tình yêu thăng hoa. Tuy nhiên theo thời gian, người ấy như lãng quên thể hiện hành động lãng mạn với bạn thì có lẽ nên đặt dấu hỏi chấm cho việc có bị cắm sừng hay không. Điều gì làm người ấy thay đổi và có chăng bên cạnh họ đã có bóng hình một ai khác.

Đi ngủ sớm

 • Thời gian gần đây đột nhiên nửa kia của bạn từ chối nói chuyện hay nhắn tin cùng nhau với lý do đi ngủ sớm thì đây quả là không phải chuyện bình thường. Việc đi ngủ sớm chỉ là cái cớ để người ấy có thời gian trò chuyện cùng người thứ ba.

Về nhà muộn

 • Đôi khi người ấy lấy cớ để làm những chuyện khác sau lưng bạn như cần phải lao động thì mới trang trải được cuộc sống và về nhà rất trễ. Đây có lẽ là lý do hoàn mỹ mà nhiều kẻ phản bội trong tình yêu đem ra để làm lý lẽ biện minh cho hành vi của mình.
Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng
Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng

Ít gặp gỡ, đi chơi với bạn

 • Vốn dĩ bạn đã quá quen với với việc hằng ngày được người ấy đưa đón mỗi ngày. Thế nhưng, người ấy đột nhiên từ chối một cách phũ phàng và viện đủ lý do cho việc không còn dành thời gian cho bạn như trước nữa thì có thể là bạn bị cắm sừng. Bởi lẽ quỹ thời gian vẫn như thế chỉ là người ấy đang dành phần nhiều sự đầu tư cho một người khác.

Chăm chút ngoại hình hơn

 • Người bạn yêu bỗng thay đổi 180 độ với diện mạo chỉnh chu hơn như tóc tai bóng bẩy, quần áo xịn sò, nước hoa thơm nồng,… Những điều mà trước giờ rất hiếm khi người ấy làm thì có thể có một động cơ rất lớn nào đó ẩn chứa đằng sau chuỗi sự việc này.

Đột nhiên có bạn khác giới

 • Nhiều người cắm sừng người yêu thường hay viện cớ cho nhân tình chỉ là “em gái mưa”, “bạn thân”, “người yêu cũ”,… Đây là điều bất bình thường trong mối quan hệ mà bạn cần phải làm rõ với người ấy nhé.

Ghen tuông vô cớ

 • Đôi khi ghen tuông trong tình yêu cũng là điều gắn bó tình cảm của hai người với nhau hơn, từ đó bạn biết rằng đối phương rất yêu thương bạn nên mới ghen tuông. Tuy nhiên, ghen tuông vô lý khiến 2 bạn tranh cãi, không thuận hòa trong mối quan hệ thì chỉ có thể họ đang toan tính điều gì đó bất thường.

Không muốn “gần gũi” với bạn

 • Việc yêu thương là một trong những yếu tố quan trọng cho một mối quan hệ hài hòa, có thể sự nhiệt huyết của những ngày tháng đầu tiên sẽ nhạt nhòa theo thời gian nhưng cả sự “gần gũi” cũng không còn thì đây là dấu hiệu không tốt lắm. Hãy cố gắng tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra khiến họ lạnh lùng với bạn như vậy.

Tham gia các app hẹn hò

 • Nếu nửa kia của bạn gần đây có dấu hiệu tải những ứng dụng như hẹn hò, kết bạn, mai mối,... thì ắt hẳn họ đang muốn “cắm sừng” bạn. Hãy tìm hiểu kỹ về người ấy trước khi bạn phạm sai lầm nhé.

Ít nói chuyện, nhắn tin với bạn

 • Nếu bạn cảm thấy người ấy không còn quan tâm đến bạn như trước, ít nói chuyện, nhắn tin với bạn, thường xuyên tỏ thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với bạn, không muốn chia sẻ những vấn đề quan trọng một cách nghiêm túc như tương lai của hai người thì đây có lẽ nên bạn nên cân nhắc mối quan hệ với người ấy.

Không công khai mối quan hệ

 • Việc nửa kia luôn trong trạng thái không công khai mối quan hệ, luôn hờ hững và khó chịu khi bạn nhắc đến việc công khai thì ắt hẳn bạn đã bị cắm sừng. Bởi lẽ, khi đã yêu chẳng ai không muốn cả thế giới biết người mình yêu là ai và người ta tuyệt vời ra sao. Chỉ khi họ chưa đủ sẵn sàng với bạn và trong tim họ bạn chưa thật sự quan trọng nên mới có thái độ như thế.
Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng
Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng

4. 8 việc nên làm gì khi bị cắm sừng

Bĩnh tĩnh suy nghĩ

 • Đừng để bản thân bạn có những phản ứng thái quá khi phát hiện ra việc ngoại tình. Điều này quan trọng trong 1 mối quan hệ lâu dài và việc phản ứng đột ngột mà không suy nghĩ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khiến bạn hối tiếc. Hãy bình tĩnh lại và dành 1 chút thời gian gian để suy nghĩ trước khi quyết định làm bất cứ điều gì.

Nói chuyện với một ai đó

 • Hãy hiểu rằng bạn không hề đơn độc và hãy mạnh dạn tâm sự câu chuyện của bạn với 1 người tin cậy khác. Bạn có thể nói chuyện với người thân, bạn bè, thậm chí tâm sự giấu tên trong 1 chương trình phát thanh nào đó để được kể ra câu chuyện của mình.

Đừng đổ lỗi cho bản thân

 • Đa phần khi xảy ra chuyện cắm sừng, họ sẽ ngay lập tức nhìn lại bản thân và cho rằng họ chính là lý do khiến đối phương của mình ngoại tình. Điều này chưa hẳn đã là chính xác bởi nguyên nhân dẫn đến chuyện ngoại tình thường là hai người không tin tưởng nhau. Vì thế, đừng tự đổ lỗi và trách móc bản thân nhé.

Nói chuyện với nửa kia của bạn

 • Vì rất có thế điều mà bạn nhìn hoặc nghe thấy không phải là sự thật, rất có thể họ bị quấy rối hoặc tất cả chỉ là cái bẫy mà ai đó dựng lên để bạn nhìn thấy,... Tốt nhất hãy nói chuyện với họ để xem họ sẽ nói gì khi bị phát hiện chuyện ngoại tình.

Nhìn nhận lại vấn đề

 • Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của đối phương và suy nghĩ xem vì sao họ lại làm như thế. Đó là vì họ "say nắng", giải quyết nhu cầu sinh lý hay thực sự có tình cảm với người thứ 3,...

Nếu có thể hãy tha thứ

 • Không phải mối quan hệ nào cũng có thể chấm dứt ngay tức khắc sau khi phát hiện ngoại tình bởi có rất nhiều thứ ràng buộc như con cái, gia đình, họ hàng, tài chính,... Tuy nhiên, nếu bỏ qua một cách quá dễ dàng có thể khiến đối phương tái phạm nhanh chóng. Cách tốt nhất để biết có thể tha thứ được hay không chính là sống riêng 1 khoảng thời gian để nhìn nhận lại tình cảm.

Những việc cần làm nếu nhất định ly hôn

 • Bạn sẽ cần thu thập chứng cứ như biên lai, email, hình ảnh... liên quan đến việc chồng hoặc vợ ngoại tình để làm bằng chứng trước tòa. Nếu bạn không thể tự tìm được các bằng chứng bạn có thể nhờ thám tử hoặc một người nào đó có kỹ năng mà bạn tin tưởng.

Khám sức khỏe

 • Nhiều người không nghĩ đến điều này nhưng nó thực sự là 1 vấn đề bạn cần quan tâm và ghi nhớ. Vì khi đối phương đã có quan hệ với 1 người khác, không thể bỏ qua nguy cơ lây truyền bệnh tình dục. Tốt nhất, bạn nên đi khám sức khỏe nói riêng và sức khỏe sinh sản nói chung.
Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng
Cắm sừng là gì? Xem ngay 15 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị người yêu cắm sừng

5. 5 cách “trả đũa” khi bị cắm sừng

Trở nên xinh đẹp

 • Hãy biết yêu bản thân, bởi khi chỉ có biết yêu lấy chính mình, bạn mới có thể nhận được sự yêu thương đúng nghĩa.

Tập bơ và sống thật hạnh phúc

 • Hãy tập thói quen phớt lờ, hạn chế việc tiếp xúc hay làm những việc liên quan tới người cũ. Hãy sống thật hạnh phúc, ăn những thứ mình thích, mua những thứ mình muốn, thoả thích đi cà phê, shopping với bạn bè,...

Điên cuồng làm việc và kiếm tiền

 • Khóc trên đống tiền còn hơn là ngồi khóc trong phòng kín. Một trong những cách giải toả tốt nhất là điên cuồng làm việc và kiếm tiền. Bởi khi đã quá bận rộn, bạn sẽ thấy rằng chuyện tình cảm thoáng qua chỉ là thứ phù phiếm mà thôi.

Tìm hiểu một người mới

 • Đừng ngần ngại tìm hiểu người mới, tìm một người có thể bên bạn, yêu thương bạn. Bởi đau vì một người không xứng đáng là một điều tự hành hạ bản thân, hãy dùng chính người mới để lấp đầy nỗi đau mà người phản bội mang lại.

Trở thành một phiên bản tốt nhất

 • Việc bị cắm sừng chẳng phải tự nhiên người thứ 3 xuất hiện mới xảy ra bởi nếu người đó không còn thương bạn thì chuyện chia tay là điều sớm muộn. Bởi vậy, việc đầu tiên là hãy bình tĩnh. Hãy cứ khóc một trận cho thoả nỗi lòng, nhưng ngày mai thức dậy, hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức về cắm sừng, dấu hiệu nhận biết bạn bị cắm sừng. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp