Người ta có rất nhiều lý do để chia tay nhưng lý do chung nhất cho mọi lý do chính là không hợp. Vậy thì cái gì không hợp? Không hợp về tính cách, sở thích hay quan điểm sống? Nếu không hợp, tại sao vẫn có thể bên nhau một quãng thời gian như vậy?

Đó chỉ là lý do mà mọi người thường lấy ra để bao biện cho tình yêu của mình khi kết thúc thường là "hai đứa không hợp nhau". Khi mâu thuẫn, cãi cọ dẫn đến chia tay thì đa phần là do cái tôi của mỗi người quá lớn. Chúng ta phải luôn nhớ rằng, để tìm ra và đến được với nhau trên thế giới gần 8 tỉ người này không phải là một điều dễ dàng gì. Thế nhưng vào một ngày đẹp trời, cả hai cảm thấy chán nản, quay ra kêu không hợp, không thể nhường nhịn cũng chẳng thể vì nhau mà sống tiếp, thế là có khoảng cách, càng ngày càng xa dần. Chia tay là điều hiển nhiên...

Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi
Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi

Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi

Khi mới bước chân vào thế giới của nhau, mọi thứ đều mới mẻ, lạ lẫm, thu hút. Ta bị cuốn hút bởi những điểm khác biệt của người ấy. Nhưng cũng chính những điểm khác biệt ấy dần dần sẽ trở thành bất đồng, cãi vã và rồi chia tay.

Con trai và con gái, suy cho cùng vẫn là hai thế giới khác biệt, như đến từ hai hành tinh khác nhau vậy. Chắc bạn đã từng nghe đến cuốn sách "Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim" rồi chứ? Vậy chẳng lẽ con trai và con gái không thể yêu nhau và chung sống hòa bình trên Trái Đất này?

Có chứ! Bạn không cần phải cố gắng thích chơi game hay xem bóng đá. Anh ấy cũng không cần phải thích shopping hay xem phim Hàn với bạn. Chúng ta không nhất thiết phải giống nhau mới có thể hòa hợp được. Điều đơn giản là hãy tôn trọng sở thích của nhau.

Có lần tôi hỏi anh người yêu:

- Em thích mấy ù pa trong phim Hàn Quốc, anh có ghen không?

Anh ấy thản nhiên trả lời:

- Không. Em thích cũng có làm gì được họ đâu.

Câu trả lời của anh khiến tôi ngạc nhiên quá đỗi rồi bật cười. Rất thẳng thắn, đơn giản và thực tế, câu trả lời của anh đã chặn đứng một cuộc cãi vã chỉ vì sở thích không giống nhau. Trong khi các anh suốt ngày phàn nàn chuyện chị em mê phim Hàn, so sánh người yêu với thần tượng Hàn thì không ngờ anh ấy lại có suy nghĩ như vậy.

Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi
Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi

Chẳng biết từ khi nào mà người ta cứ có thành kiến với những cô gái mê thần tượng Hàn Quốc, thích xem phim Hàn, hâm mộ nhạc K-pop. Có dạo những bộ phim như Những người thừa kế, Hậu duệ mặt trời gây sốt, nhiều anh đứng ngồi không yên, đăng đàn kêu ca người yêu mê trai đẹp trong phim Hàn mà bỏ bê mình. Thậm chí có nhiều người còn vào fanpage của nam diễn viên chính, để lại những comment cay cú.

Xem phim Hàn hay hâm mộ thần tượng Hàn là hình thức giải trí lành mạnh đấy chứ. Thế mà cô bạn tôi từng bị người yêu mắng mỏ: "Em chừng này tuổi đầu rồi mà còn đi hâm mộ mấy cái thằng mặt búng ra sữa ấy. Rồi cũng đi off fan các kiểu, không khác gì bọn trẻ trâu". Ơ, từ bao giờ lại có cái quy định tuổi nào thì không được hâm mộ thần tượng? Từ bao giờ mà một người hâm mộ phim Hàn, nhạc Hàn lại bị đánh đồng với bọn trẻ trâu?

Cô bạn tôi đã quyết định chia tay anh chàng đó. Không phải chỉ vì một câu nói gây tổn thương của anh ta mà vấn đề là anh ta sẽ chẳng bao giờ thay đổi thành kiến của mình, còn cô ấy cũng không thể hy sinh sở thích của mình chỉ để chiều lòng người yêu.

Thế nên, suy cho cùng yêu nhau mà không tôn trọng sở thích của nhau thì không thể nào bền lâu được. Tôi không thích bóng đá nhưng cũng không phàn nàn chuyện anh ấy thức khuya xem bóng hay đi đá bóng với bạn bè, tôi hiểu đó là niềm vui của anh ấy. Để có điểm chung với anh, tôi thậm chí đã học chơi game nhưng cuối cùng bỏ vì thấy mình không hợp với game. Anh ấy đã nói: "Em không cần biết chơi game thì anh vẫn yêu em mà".

Khi yêu, chia sẻ những sở thích với nhau cũng là điều thú vị, nhưng nếu người ấy không có cùng sở thích với bạn thì cũng đừng buồn. Chỉ cần bạn hiểu rằng chúng ta có những điểm khác nhau và chúng ta tôn trọng sự khác biệt đó, thế là đủ.

Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi
Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi

Không ai sinh ra đã hợp nhau mà là vì nhau mà thay đổi và tôn trọng sự khác biệt đó

Cha mẹ sinh con trời sinh tính, các cụ ta đã nói như vậy. Ý bởi chính những người là cha mẹ sinh ra chúng ta đôi khi cũng không thể nào hiểu hết được con cái. Thậm chí là chính chúng ta có lúc cũng không hiểu được con người của mình vậy mà ai cũng mải miết dành cả thanh xuân, dành cả cuộc đời để đi tìm một người hiểu mình thực sự… Có chăng, là người ta vì yêu nhau mà cố gắng, vì yêu nhau mà tự hoàn thiện bản thân. Vừa mắt ta thì ra mắt người, miễn là mình thấy mình ổn, đối phương cũng thấy mình ổn, vậy là chấp nhận lẫn nhau thôi.

Một khi đã yêu nhau, hẳn sẽ biết người mình yêu có những điều tốt, cũng có những điểm chưa tốt. Những ngày đầu, chúng ta háo hức ùa vào cuộc đời nhau, bất chấp bỏ qua hết những điều từ nhỏ nhặt đến to to. Không kêu than, không oán thán nửa lời, bởi vì chúng ta tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh của tình yêu.

Chỉ có điều, khi thời gian trôi qua, mọi đường đi lối về đều đã thông tỏ, con người ta bắt đầu có xu hướng chán chường. Tình yêu lúc này, nếu không chăm sóc cẩn thận, nếu không vun đắp và tưới tắm như một cái cây non đang chờ lớn thì dễ bề chết yểu.

Nhiều người vẫn thường trách móc tại sao tình yêu, hôn nhân của mình lại trải qua nhiều sóng gió đến như vậy. Nhìn những cặp đôi khác yêu trong yên bình mà thấy ghen tỵ. Phải chăng, đó chỉ là sự nhìn nhận chủ quan. Đằng sau sự yên bình đó biết đâu họ cũng mâu thuẫn, cũng cãi vã giận hờn. Thế nhưng, họ biết đâu là điểm dừng, học cách tha thứ cũng như vì nhau mà cố gắng. Và sau mỗi lần cãi vã ấy lại khiến cho cả hai hiểu nhau hơn.

Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi
Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi

Một khi hết yêu, thì người có làm gì cũng không khiến bạn vừa lòng. Người ta tốt với bạn thì bạn thấy phiền, người ta giữ khoảng cách cho bạn bình yên thì bạn lại cho rằng hờ hững vô tâm. Và đáng buồn hơn nữa là khi tình yêu trong tim đã lụi tàn, một nụ hồng mới lại chớm nở, bạn càng có lý do để rút lui khỏi cuộc tình đã cũ.

Trên đời này cay đắng nhất không phải là phải đón nghe một lời chia tay. Mà cay đắng nhất là chia tay nhưng không được nghe lấy một lý do chính đáng. Hãy chia tay chỉ vì hết yêu, chứ đừng bao biện rằng chia tay vì "không hợp". Thốt ra cái từ "không hợp", bạn có tự thấy hổ thẹn với bản thân mình lắm không?

Tình yêu muốn bền vững thì cả hai phải biết thu hẹp cái tôi cá nhân của nhau lại. Mỗi người vì nhau, nhường nhịn nhau một chút. Chẳng phải cả hai đã có thể bỏ qua rất nhiều chuyện để đến được với nhau hay sao. Vậy thì việc bản thân vì người kia mà chấp nhận thiệt thòi một chút, thay đổi mình một chút thì cũng chẳng có chuyện gì là quá to tát hết cả.

Có những người thì quá mức nhàn hạ, và đối phương thì lại quá mức bận rộn, người nhàn hạ thì sinh ra nhiều rảnh rỗi, mà rảnh rỗi thì lại hay lắm trò. Còn người bận rộn thì hay sinh ra mệt mỏi, mà sự mệt mỏi lại cần được tiêu hóa, mà người nhàn hạ thì lại trách người bận rộn vô tâm, rồi người bận rộn lại nói người nhàn hạ không hiểu chuyện. Mà thực chất thì cả hai đều không hiểu đối phương và chỉ sống cho cảm xúc riêng mình.

Có những người thì nhạy cảm với lời nói, còn đối phương thì lại hay nói ra nhưng không suy nghĩ. Chung quy thì người nói vô ý người nghe để tâm, nên trong tình yêu, đôi khi phải học cách đặt mình vào suy nghĩ của đối phương để sống.

Hoặc có những người cuộc sống của họ vô cùng náo nhiệt, có rất nhiều người, còn đối phương cuộc sống thì chỉ có một mình họ, chỉ xoay quanh họ. Một người thì có nhiều người cần để tâm, còn một người thì chỉ để tâm đến một người.

Tình yêu cũng sống như sợi chun, phải cần cả hai cùng nhau đàn hồi, cùng nhau đưa đẩy, chứ không phải là một người cố gắng vô nghĩa. Thật ra, lý do "không hợp" chỉ là bao biện cho thói ích kỷ, không muốn thay đổi bản thân và không đủ bao dung với người mình yêu thương mà thôi.

Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi
Trong tình yêu làm gì có chuyện không hợp, chỉ là có vì nhau hay không mà thôi

Thật ra khi thật lòng yêu một người.

  • Nếu anh ấy nói đừng giảm cân nữa, vì tốt và lo lắng cho mình, nhất định sẽ không giảm cân nữa.
  • Nếu nói anh ấy đừng uống rượu nhiều, vì biết bạn lo lắng anh ấy sẽ bớt uống rượu đi.
  • Hoặc là, khi bạn làm việc muộn, anh ấy biết và chờ bạn đi ngủ cùng, ngày hôm sau nhất định sẽ xong việc trước giờ đi ngủ vì bạn không muốn anh ấy mệt mỏi.
  • Hoặc là khi anh ấy mệt mỏi với công việc, anh ấy muốn yên tĩnh, nhất định hãy im lặng không gặng hỏi, đến khi anh ấy thoải mái, anh ấy sẽ tự nói.

Cuộc đời này tỉ lệ có thể gặp được người thích hợp 100% là rất nhỏ. Nhưng vì yêu nên đôi khi chúng ta vì nhau mà thay đổi, vì nhau mà bao dung, và hòa nhập với nhịp sống của đối phương.

Không nhanh không chậm, vừa để nắm tay nhau là đủ. Vì cuộc đời này, bạn không tìm người thích hợp, mà tìm người phù hợp để cùng nhau cố gắng. Bởi những thứ quá hoàn hảo, hoặc bước đi trên con đường quá phẳng phiu, thường không lưu giữ quá nhiều.

Không ai sinh ra là hợp nhau, chỉ là vì nhau mà thay đổi. Nếu tìm ra và gặp nhau giữa cuộc đời này là định mệnh thì hãy vì nhau mà trân trọng. Bởi vì cuộc sống này vốn dĩ không hề hoàn hảo. Mọi thứ chỉ hoàn hảo khi biết chấp nhận và bỏ qua mà thôi.

Làm gì có ai sinh ra đã hợp nhau, chỉ có thương nhau khiến chúng ta thay đổi mỗi ngày. Có phải không?

3, Theo Reviview 365 tổng hợp