Bằng cách nào con sâu qua sông?

Trong giờ sinh học, thầy giáo đặt câu hỏi với cả lớp: “Các em có biết loài sâu qua sông bằng cách nào không?”

Một cậu học sinh vô cùng lanh lợi ngay lập tức giơ tay và tự tin đưa ra câu trả lời.

“Thưa thầy, con sâu đi qua cầu để sang sông ạ”.

Câu chuyện con sâu sang sông để thấy cuộc sống gặp khó khăn là lẽ thường

Thầy giáo nghe câu trả lời cùng giọng nói hồn nhiên của trò, vừa cười vừa lắc đầu: “Không có cầu bắc qua sông”.

“Con sâu nằm trên chiếc lá để qua sông ạ”, cậu học trò lại nhanh nhảu đáp.

Thầy giáo đáp: “Chiếc lá bị nước cuốn trôi đi rồi”.

“Thế thì con sâu bị một con chim nuốt vào trong bụng bay qua sông”.

“Như vậy thì con sâu đã chết rồi, và việc qua sông cũng không còn ý nghĩa gì nữa”.

Đến lúc này trong lớp không ai còn câu trả lời nào nữa. Những cô bé cậu bé ngồi im lặng chờ đợi câu trả lời từ thầy giáo. “Các em biết không, con sâu nếu muốn qua sông thì chỉ có một cách, đó là biến thành bươm bướm. Nhưng từ sâu thành bướm là một quá trình vô cùng gian nan, là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời của nó. Nó ở trong cái kén tù túng, chật chội, ban ngày cũng như ban đêm, không ăn không uống. Nỗi khổ này phải trải qua trong một thời gian rất dài”.

Cuộc sống gặp khó khăn cũng là lẽ thường

Câu chuyện con sâu sang sông để thấy cuộc sống gặp khó khăn là lẽ thường

Vạn vật trên trời đất phàm là con người hay hoa lá, cỏ cây muốn sống trên đời thì ắt hẳn đều phải trải qua những ngày tháng vất vả vươn lên để sinh trưởng và phát triển. Chúng ta cũng như những chú sâu vậy, nếu muốn qua sông cần đủ thời gian hội tụ và đủ nghị lực vượt qua khó khăn mà không bao giờ bỏ cuộc thì một ngày mới hóa thành bướm..

Để sang được sông, khi nằm trong cái kén chú sâu đã không ngừng thử thách, biến đổi chính mình để sau đó tự mình thoát được cái kén, hóa thành bướm và khi đó không chỉ bay được qua sông mà nó còn được thỏa sức bay lượn khắp mọi nơi, tới bất cứ đâu mà nó muốn.

Cuộc sống gặp khó khăn hay thuận lợi luôn song hành tồn tại, giống như một bản nhạc có những nốt cao thánh thót và những nốt trầm sâu lắng. Vậy nên, thiếu đi bất kể nốt nhạc nào cũng khiến bản nhạc trở nên không hoàn hảo.

Cuộc sống gặp khó khăn là lẽ thường vì không có khó khăn sẽ không hình thành nên chúng ta ngày hôm nay

Câu chuyện con sâu sang sông để thấy cuộc sống gặp khó khăn là lẽ thường

Nếu sinh ra mọi thứ đã có sẵn, cuộc sống luôn đầy đủ thì đâu còn động lực để chúng ta lớn lên, trưởng thành, hóa thành bướm? Vì thế, có nhiều người dù sinh ra đã ngậm thìa bạc nhưng họ vẫn tạo ra những thử thách cho chính mình và họ xem đó là cơ hội để khai phá bản thân.

Thái độ cần có khi gặp khó khăn

Thay vì than thân, trách phận vì cuộc đời không như ý, khi gặp phải một vấn đề khó khăn, rắc rối hãy xem đó là “bài học, kinh nghiệm”, "cơ hội khám phá chính mình", bạn sẽ cảm thấy mọi việc nhẹ nhàng hơn.

Cuộc sống càng ngày càng khắc nghiệt hơn, điều quan trọng là phải tự mình học được cách đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, lấy đó làm động lực rèn luyện bản thân ngày càng vững vàng, trưởng thành trước sóng gió. Cách vượt qua khó khăn là đi xuyên qua nó! Đối mặt với khó khăn, chớ nên rối trí, cứ xem đó là cơ hội để chúng ta rắn rỏi, cứng cỏi hơn, trưởng thành hơn.

Với một tâm thế sẵn sàng, luôn tự tin vào khả năng vượt qua của mình, ắt hẳn bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn nhiều và dễ dàng tìm ra cách để giải quyết những vấn đề khó khăn đó. Điều quan trọng là không khó khăn nào là mãi mãi và thực tế là hết khó khăn này sẽ đến khó khăn khác, hãy xem đó là lẽ thường của cuộc đời này.