Câu chuyện cuộc sống về khoảng cách trời đất

Một người tò mỏ hỏi Socrates - một học giả được xem là "biết tuốt": “Ông là người có học vấn uyên thâm, ông có biết khoảng cách giữa trời và đất là bao nhiêu không?”

Socrates trả lời: “Khoảng 1 mét”.

Người đó không tin nói: “Thưa ông, ngoài trẻ sơ sinh ra, chúng ta ai cũng cao hơn 1m, nếu độ cao giữa trời và đất chỉ có 1m, thì chẳng phải chúng ta đã đâm vào bầu trời rồi hay sao?”

Socrates tiếp tục nói:

“Đúng, ai mà chả cao hơn 1m, nhưng nếu muốn thông đạt khoảng cách giữa trời đất, thì phải biết cách cúi đầu...”.

Câu chuyện cuộc sống về khiêm tốn - Bạn có biết trời cách đất bao nhiêu

Bài học rút ra từ câu chuyện cuộc sống về khiêm tốn

Khom lưng, cúi mình thực ra chỉ là một động tác đơn giản nhưng không phải ai cũng sẵn sàng khom lưng, cúi mình, chỉ có người hiểu biết, khiêm tốn mới đủ hiểu vì sao nên cúi. Khom lưng, cúi đầu có thể khiến chúng ta đánh mất hiện tại nhưng tuyệt đối không thể đánh mất chính mình.

Trong cuộc sống, có rất nhiều người không thể làm việc đó, có thể họ lười, cũng có thể họ cao ngạo, hoặc họ chỉ quan tâm đến việc ngẩng cao đầu ngắm phong cảnh trên cao mà quên mất…

Từ câu chuyện cuộc sống trên giúp chúng ta nhận ra rằng, rất nhiều người ngẩng đầu phấn đấu, cuối cùng nhìn lại, cái giành được chỉ là phù du, là vật ngoài thân mà thôi. Những người có sự nghiệp thuận lợi nhất, tiến bộ nhanh nhất thường là những người đã hiểu và biết cách “cúi đầu”. Lúc nào cũng ngẩng mặt tự phụ thì làm sao nhìn ra cái hay của người khác mà học hỏi?

Ngạo mạn và "cái kết đắng" của kẻ ngạo mạn chúng ta nghe đã nhiều nhưng để biết cúi đầu, ngẩng đầu đúng thời điểm chính là một nghệ thuật sống! Chỉ cần khom lưng, cúi đầu một lần, có thể cuộc đời bạn sẽ từ đó mà đổi thay. Khom lưng, cúi đầu là để có thể ngẩng đầu một cách đường hoàng hơn.

Câu chuyện này cho chúng ta biết một đạo lý, “cúi đầu” chính là cách hành xử đúng mực trong cuộc sống. Cúi đầu không phải nịnh hót, bợ đỡ, mà là sự thấu hiểu nhân sinh, biết được khả năng của bản thân nên sẵn sàng đối mặt với hiện thực, khiến tầm nhìn của mình trở nên rộng rãi thoáng đãng.

Câu chuyện cuộc sống về khiêm tốn - Bạn có biết trời cách đất bao nhiêu

Học cách cúi đầu khi đối mặt với hiện thực trước mắt vì sống khiêm tốn mới là đỉnh cao của sự hiểu biết.

Học cúi đầu trước những sai lầm của mình: Con người không phải Thánh nhân, ai mà không có sai lầm, đã mắc lỗi thì nên sửa đổi. Tuy nhiên, có nhiều không đủ can đảm thừa nhận sai lầm của chính mình

Cúi đầu không phải khuất nhục, cúi đầu không phải người thấp hèn, mà là biết rằng sai nên phải sửa, đó là cái giá phải trả. Can đảm cúi đầu trước sai lầm là một hành động thông minh và quyết đoán, là một loại phẩm cách cao quý, rộng lượng mà thong dong. Có cong thì mới có thẳng, có thể lui mới có thể tiến, có thể nhu mới có thể cương.

Học cách cúi đầu xuống khi dục vọng thăng lên: Mong muốn của con người vô tận, ai cũng muốn được tung hoành, được nổi danh với đời. Chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp đều là ông này, bà nọ, trong khi bản thân lại không là gì hết, liền cảm thấy chán nản. Nhưng mà, cúi đầu xuống, sẽ phát hiện mình đã có được rất nhiều, chỉ là không nhận ra nên cũng không biết trân trọng.

8, Theo Reviview 365 tổng hợp