Gần đây, tôi khá hào hứng với việc đi họp lớp. Trong các cuộc họp mặt, tôi có thể quan sát những điểm thú vị về những người bạn của mình. Họ đã đạt được những thành tựu gì trong cuộc sống ngày hôm nay? Điều gì khiến họ có lợi cho cuộc sống, và điều gì khiến họ trì trệ?

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

Tôi có thể kể cho bạn nghe tóm tắt về cuộc đời của một số bạn cùng lớp:

A là lớp trưởng cũ của tôi, người luôn nghiêm khắc với bản thân và người khác, nhưng vì quá đặt nặng áp lực nên kì thi đại học không suôn sẻ, cậu ấy vào một trường đại học bình thường.

Hơn 20 năm không có thông tin gì, một ngày nọ, nhờ một bài báo bạn, tôi được biết cậu ấy đang là giám đốc điều hành cấp cao của một công ty được định giá hàng trăm tỷ đô la.

B không phải là một người chăm chỉ nhưng khă năng học tập rất tốt. B chỉ đỗ đại học tầm trung. Sau khi tốt nghiệp đại học, B học thêm chứng chỉ kế toán. Sau này B làm chủ một công ty du học lọt dah sách Fortune 500.

Bạn C có rất ít điều để nói ngoại trừ khả năng viết lách của mình, học đại học hạng 3 rồi làm việc trong ngành báo chí, sau đó trở thành giám đốc một cổng thông tin điện tử với mức lương đáng ngưỡng mộ. Hiện C là phó chủ tịch của một công ty được định giá vài nghìn tỷ.

….

Trong số các bạn học của tôi, thực ra không có người nào sinh ra đã xuất chúng song họ đã tự tạo nên cuộc đời mình. Từ câu chuyện của họ, tôi đã học được vài quy tắc.

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

Quy tắc 1: Điểm xuất phát quan trọng nhưng không quyết định tất cả

Người ta thường gắn cuộc đời với những tấm bằng hạng ưu từ các trường danh tiếng để đảm bảo cho mình cuộc sống tốt nhất. Không học trường mẫu giáo tốt thì sao vào được trường tiểu học tốt, không học trường tiểu học tốt thì sao vào được trường trung học cơ sở tốt, không học đưỡ trường trung học tốt thì sao vào được trường đại học tốt. Học trường đại học bình thường thì sao có cuộc sống dễ dàng. Các bạn cùng lớp của tôi về cơ bản sống một cuộc sống có thể cất cánh bất cứ lúc nào.

Năm đó, sĩ số lớp tôi là 40 người thì 30 người đỗ đại học. Nhưng sau tuổi 40, tôi nhận ra chệch lệch cuộc sống của họ không lớn, ít nhất là không chênh lệch về điểm số trong các kì thi.

Giống như khi chúng ta nuôi dạy một đứa trẻ, chúng ta có thể nhớ chính xác chiều cao và cân nặng của nó hàng tháng vào thời điểm ban đầu. Khi đứa trẻ ở tuổi vị thành niên, bạn đã nghĩ những điều này không quan trọng và bạn không quan tâm đến nó.

Vậy nên, những thành tích tạm thời này không phải là cơ sở để xác định thành tích cuối cùng của một người.

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

Quy tắc 2: Yếu tố quyết định thành bại không nằm ở các bài thi

Người Mỹ đã thống kê mức lương hàng năm của sinh viên tốt nghiệp từ nhiều trường đại học khác nhau. Top 10 là các trường đại học giáo dục tổng hợp như Harvard, Priceton,…Các trường đại học bách khoa, chẳng hạn như: MIT, California Polytechnic,…không nằm trong số đó.

Nhưng khi so sánh tình hình lương 15 năm sau, những trường đại học đào tạo tốt về giáo dục phổ thông như Harvard và Princeton đã chen chân vào top 10, vượt qua những trường đại học thống trị ngành kỹ thuật và kinh doanh. Mặc dù thu nhập không phải là thước đo duy nhất để đánh giá giá trị của sinh viên tốt nghiệp và chất lượng của các trường đại học, nhưng ít nhất nó có thể minh họa tầm quan trọng của giáo dục phổ thông.

Các trường đại học như Harvard, Yale và Princeton, Yale đặc biệt nhấn mạnh tác động của nghệ thuật tự do và nghệ thuật đối với cuộc sống của sinh viên. Ngoài ra, nhà trường không muốn học sinh dành toàn bộ thời gian cho việc ôn thi dẫn đến việc chậm phát triển toàn diện.

Trên thực tế, nhiều sinh viên Yale dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, bởi vì những hoạt động tưởng như không liên quan này đã rèn luyện những phẩm chất nổi bật khác nhau của sinh viên, chẳng hạn như tinh thần chiến đấu, làm việc nhóm, lãnh đạo, kỹ năng xã hội, diễn đạt. Khả năng, tầm nhìn toàn cầu,…

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

Quy tắc 3: Thành công không có ý nghĩa tuyệt đối

Thành tựu của cuộc sống không đến từ tâm lý tranh đoạt lẫn nhau để tồn tại.

Sau 20 năm tốt nghiệp, bạn sẽ bình tĩnh hơn khi gặp những người bạn học khiến bạn ghen tị năm xưa không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Những đứa trẻ trong một lớp học đã chọn nhiều con đường khác nhau và sống một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, hầu như không liên quan gì đến sự sống còn của kẻ khỏe mạnh nhất và sự cạnh tranh.

Bạn sẽ thấy, không có cuộc sống của ai đáng ghen tị tuyệt đối, không có cuộc sống nào đáng khinh thường, nếu bạn tập trung sống cuộc sống của chính mình, bạn có thể đạt đến đỉnh cao của cuộc sống.

Tất cả mọi người, kể cả con bạn, có khả năng sống một cuộc sống không có hệ quy chiếu 100%. Nói cách khác, mỗi người nên có cuộc sống hạnh phúc và độc đáo của riêng mình.

Ở một khía cạnh nào đó, cuộc sống là một hành trình tự tu dưỡng, chính suy nghĩ bên trong sẽ quyết định bạn đi được bao xa.

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

Quy tắc 4: Mối quan hệ gia đình thân thiết và tích cực là cách đầu tư giáo dục tốt nhất cho trẻ em

Trong số các bạn cùng lớp của tôi, có những bạn lớn lên trong sự thiếu thốn tình cảm của cha mẹ.

Một gia đình mà cha mẹ không có thời gian vui vẻ bên nhau có thể làm tổn thương con cái của họ rất nhiều. Khi những đứa trẻ trưởng thành, chúng sẽ mang vết thương đó bước vào hôn nhân, thậm chí chọn không kết hôn hay lập gia đình.

Quy tắc 5: Không sống đúng với lòng mình sẽ phải trả giá

Nếu bạn chọn công việc không theo ý mình, sau này sẽ chỉ toàn than phiền và tiêu cực mà thôi. Giá trị cuộc sống nằm ở sự lựa chọn.

Điều đáng sợ hơn là nhiều người chưa từng có ý thức lựa chọn bản thân, từ đó rơi vào tình trạng hoang mang không còn tìm thấy chính mình.

Điều quý giá nhất trong cuộc sống là gì?

Cuộc đời là một cuộc đua marathon. Lúc bắt đầu sẽ rất đông những người xung quanh bạn nhưng sau 1/4 đường chạy, khoảng cách giữa các vận động viên được nới rộng ra. Người về đích đầu tiên là người thể hiện được ý chí và năng lực của mình.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp