Vóc dáng cân đối, săn chắc với số đo 3 vòng tiêu chuẩn điều mà hầu hết chị em phụ nữ quan tâm. Nhiều phái nữ chỉ quan tâm đến cân nặng của mình cao hay thấp, tăng hay giảm. Song thực tế, vóc dáng chuẩn còn phụ thuộc vào tỉ lệ chiều cao - cân nặng có cân đối hay không? 

Tìm hiểu bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ giới

Cách chính xác và dễ dàng nhất để xác định bạn gái gầy hay béo là dựa trên tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng, nghĩa là trên chiều cao nhất định thì cân nặng phải tương ứng. Không nên chỉ so sánh cân nặng giữa những bạn gái với nhau để đánh giá mức độ cân nặng phù hợp.

1. Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Các nhà khoa học đã tính toán và đưa ra mức độ cân nặng phù hợp với từng vùng chiều cao của chị em phụ nữ, hãy cùng tham khảo.

 • 1m40: 30 - 37 kg.
 • 1m42: 32 - 40 kg.
 • 1m44: 35 - 42 kg.
 • 1m47: 36 - 45 kg.
 • 1m50: 39 - 47 kg.
 • 1m52: 40 - 50 kg.
 • 1m55: 43 - 52 kg.
 • 1m57: 45 - 55 kg.
 • 1m60: 47 - 57 kg.
 • 1m62: 49 - 60 kg.
 • 1m65: 51 - 62 kg.
 • 1m68: 53 - 65 kg.
 • 1m70: 55 - 67 kg.
 • 1m73: 57 - 70kg.
 • 1m75: 59 - 72 kg.
 • 1m78: 61 - 75 kg.
 • 1m80: 63 - 77 kg.
Chiều cao và cân nặng, số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới là bao nhiêu? 
Chiều cao và cân nặng, số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới là bao nhiêu?

2. Tỉ lệ cân nặng và chiều cao ở nữ bao nhiêu là chuẩn?

Để có một thân hình đẹp thì đầu tiên, tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng phải cân đối, công thức thường được áp dụng nhất là công thức tính BMI. BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index, hay còn gọi là chỉ số thể trọng. Chỉ số này lần đầu tiên được nhà khoa học người Bỉ đưa ra năm 1832, từ đó đến nay được sử dụng rất phổ biến để đánh giá mức độ cân đối giữa cân nặng và chiều cao của một người.

3. Công thức tính chỉ số BMI giúp xác định tiêu chuẩn cân nặng

BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao x Chiều cao (m2).

Dựa trên chỉ số này, có thể phân loại mức độ gầy - béo dựa trên tiêu chuẩn mà Hiệp hội Đái tháo đường đưa ra như sau:

 • Cân nặng bình thường: BMI từ 18.5 - 22.9.
 • Người thừa cân: Chỉ số BMI từ 23 trở lên.
 • Người tiền béo phì: Chỉ số BMI từ 23 - 24.9.
 • Người béo phì cấp độ 1: BMI từ 25 - 29.9.
 • Người béo phì cấp độ 2: BMI trên 30.

Mặc dù đưa ra tỉ lệ cân nặng và chiều cao khá chính xác song để đánh giá bạn nữ có thân hình chuẩn đẹp hay không thì cần dựa trên các chỉ số khác.

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới

Chắc chắn với phái nữ, số đo 3 vòng được quan tâm hàng đầu tương ứng với vòng ngực - vòng eo và vòng mông. Chắc hẳn bạn đã ít nhất từng một lần nghe tới chỉ số 3 vòng chuẩn là 90 - 60 - 90 cm, tuy nhiên tiêu chuẩn này không đúng với tất cả mọi người, chỉ phù hợp với bạn gái có chiều cao tương đối.

Thực tế, mỗi bạn có cân nặng và chiều cao khác nhau sẽ có chỉ số 3 vòng chuẩn khác nhau dựa trên công thức tính toán.

Chiều cao và cân nặng, số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới là bao nhiêu? 
Chiều cao và cân nặng, số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới là bao nhiêu?

1. Số đo vòng 1 chuẩn ở nữ

Vòng 1 là vòng ngực của nữ, chỉ số chuẩn được tính theo công thức:

Vòng 1 = 1/2 chiều cao + 2 (cm).

Nhiều chị em phụ nữ chưa nắm được cách đo vòng ngực chuẩn này, vòng ngực đo là vòng ngực số 2, nghĩa là cần đưa dây đo đi qua 2 núm vú. Nếu muốn, bạn có thể đo thêm vòng ngực số 3 để đánh giá độ đầy đặn của bộ ngực người phụ nữ, đây là vòng ngực đi qua nếp lằn dưới vú.

Vòng ngực số 3 nhỏ hơn vòng ngực số 2 khoảng 10cm được đánh giá là đứng và đẹp.

2. Số đo vòng 2 chuẩn ở nữ

Vòng 2 là vòng eo của phụ nữ, thông thường không phải bạn gái nào cũng có vòng eo chuẩn 60cm, bạn có thể phấn đấu đạt số đo vòng 2 tốt nhất dựa trên chiều cao và cân nặng của mình.

Số đo vòng 2 chuẩn = ½ chiều cao - 22cm.

Để đo vòng 2, bạn đưa dây qua vòng eo nhỏ nhất nằm trên rốn. Ngoài tính số đo theo công thức trên, vòng eo được đánh giá là đẹp nhất nếu nhỏ hơn vòng 1 khoảng 20cm, nhỏ hơn vòng mông khoảng 24 cm.

Tỉ lệ vòng 2 / vòng 3 đẹp nhất nằm trong khoảng 0.618.

3. Số đo vòng 3 chuẩn ở nữ

Vòng 3 là vòng mông, không chỉ số đo vòng 3 lớn là đẹp mà vùng này cần săn chắc, không bị chảy xệ.

Chỉ số vòng 3 chuẩn = vòng 2 / 0.68 (cm).

Để đo chỉ số vòng 3 này, bạn đưa thước dây đo ở nơi lớn nhất của mông. Sự cân xứng của vòng 3 kết hợp với sự săn chắc, đều đặn, cân đối là những tiêu chí đánh giá tốt nhất.

Chiều cao và cân nặng, số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới là bao nhiêu? 
Chiều cao và cân nặng, số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới là bao nhiêu?

Tỉ lệ mỡ trong cơ thể của nữ giới

Do đặc điểm cơ địa và công việc, sinh hoạt mà nữ giới có xu hướng tích mỡ nhiều hơn so với nam giới, đặc biệt tập trung ở các vùng bụng - đùi hay bắp cánh tay. Để đánh giá nữ giới có thân hình săn chắc, cân đối hay không thì cần dựa trên cả tỉ lệ mỡ trên trọng lượng cơ thể. Trong đó, tổng lượng chất béo được tính gồm chất béo thiết yếu và chất béo lưu trữ.

1. Chất béo thiết yếu

Chất béo thiết yếu giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của các tế bào trong cơ thể, giúp bảo vệ các mô - xương và tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa. Vì thế con người luôn cần giữ lượng chất béo thiết yếu nhất định trong cơ thể dù người gầy hay người thừa cân.

Với nữ giới, lượng chất béo thiết yếu lưu trữ nên là 10 - 13%.

2. Chất béo lưu trữ

Chất béo lưu trữ là chất béo dư thừa khi cơ thể không sử dụng hết, thường tích tụ ở các cơ quan nội tạng bụng và ngực. Khi thiếu hụt năng lượng, cơ thể sẽ sử dụng những chất béo này để cung cấp.

Chất béo lưu trữ ở nữ giới nên kiểm soát ở mức thấp nhất, ngoài ra còn tùy thuộc vào mức độ lao động, tiêu hao năng lượng của cơ thể. Cách đo tỉ lệ mỡ trong cơ thể thường sử dụng nhất là phép đo da, sử dụng thước cặp véo da đặc biệt.

Như vậy, bạn có thể so sánh với bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ để biết được mình đang trong tình trạng thừa cân hay thiếu cân. Từ đó hãy cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, thể dục để có được chỉ số cơ thể tốt nhất, một vóc dáng khỏe mạnh cân đối.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp