Câu chuyện thứ nhất: Cậu bé và chim bồ câu

Có một cậu bé 9 tuổi rất thích chim bồ câu, sáng nào cậu cũng ra quảng trường cho chim bồ câu ăn.

Dần dần, những con chim bồ câu đã trở nên quen thuộc với cậu bé. Chúng sẽ không ngần ngại bay đến chân cậu bé, thậm chí bay lên vai và lòng bàn tay của cậu.

Một ngày nọ, giáo viên mỹ thuật nói với cậu bé: "Con có thể mang chim bồ câu đến lớp không? Chúng ta sẽ học vẽ chim bồ câu”. Cậu bé sẵn sàng đồng ý.

Có một thứ đáng sợ hơn cả nỗi đau - vậy nó là gì?
Phản bội là nhát dao kinh khủng nhất đâm vào tim 

Cậu bé mang về một chú chim bồ câu trắng. Trong giờ mỹ thuật đó, cả lớp ai nấy đều thích thú, hăng say vẽ chim bồ câu.

Tuy nhiên, khi cậu bé thả chim bồ câu ra quảng trường, đàn chim bồ câu bắt đầu nhìn cậu bằng ánh mắt kinh hoàng, ngay khi cậu đến gần bất kỳ con bồ câu nào, tất cả chim bồ câu sẽ bay đi.

Kể từ đó, không có con chim bồ câu nào bay đến chỗ cậu bé nữa.

Bài học rút ra:

Chỉ cần 1 lần phản bội, chúng ta sẽ mất đi một nhóm bạn. Gia đình, tình yêu, tình bạn không có chỗ cho sự lừa dối. Chỉ một lần phản bội sẽ tạo ra khoảng cách không thể hàn gắn. Sự tin tưởng lẫn nhau là món quà vô giá, một khi đã mất đi sẽ không thể lấy lại được.

Câu chuyện thứ 2: Chuyện về người phụ nữ ghen tuông

Một người phụ nữ ghen tuông đến gặp sư thầy để nói về nỗi đau khổ của mình.

Người phụ nữ cho biết: "Nhiều năm nay, con nghi ngờ chồng ngoại tình. Tuy nhiên con không thể tìm ra bằng chứng. Vì thế, ngày nào con cũng thấy bất an".

Sư thầy hỏi: "Tại sao con lại nghi ngờ chồng mình?"

Người phụ nữ trả lời: "Khi đến với con, anh ta chưa có một cái gì cả. Con lấy anh ta vì bản lĩnh và năng lực vươn lên. Nhưng hôm nay, chồng con thành đạt, sự nghiệp phất lên. Anh trở thành một người hào phóng, rộng lượng. Nghiễm nhiên anh sẽ trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều phụ nữ. Nhưng năm tháng trôi qua, sức hấp dẫn của con đã giảm đi rất nhiều.

Con thấy người phụ nữ lấy chồng cũng giống như mua cổ phiếu. Khi con mua phải những cổ phiếu rác, con sẽ cảm thấy bực bội nhưng khi mua được cổ phiếu chất lượng cao thì lại cảm thấy bất an.

Sư thầy suy nghĩ một lúc rồi đặt một quả táo lên bài. Sau khi đưa táo cho người phụ nữ xem, sư thầy lấy dao và bắt đầu gọt táo.

Có một thứ đáng sợ hơn cả nỗi đau - vậy nó là gì?
Gạt bỏ sự nghi ngờ mới có được bình yên trong tâm hồn

Sư thầy: “Đây là một quả táo ngon, nhưng thầy nghi ngờ rằng có sâu bọ trong quả táo này.” Nói xong, vị sư thầy gọt quả táo theo từng vòng tròn.

Vừa gọt, sư thầy vừa nói: "Nhìn này, thầy đã mất rất nhiều thời gian để tìm sâu bọ. Càng không tìm thấy chúng, lòng thầy càng bứt rứt, càng gọt táo nhanh hơn”.

Cho đến cuối cùng, người phụ nữ thấy chỉ còn một vài hạt táo trong lòng bàn tay sư thầy.

Sư thầy nói: “Con thấy đó, đây rõ ràng là quả táo rất ngon. Chỉ vì thầy nghi ngờ nó chứa sâu bọ mà đã gọt hết. Cái gọi là bọ, thực tế không tồn tại. Nhưng khi chúng ta hiểu ra, quả táo đã không còn nguyên vẹn nữa rồi”.

Bài học rút ra:

Trên đời này, nếu có thứ gì đáng sợ hơn nỗi đau, đó chính là sự nghi ngờ.

Sự nghi ngờ trong lòng giống như chim dơi trú ngụ trong hang tối, nó có thể hủy hoại niềm tin trong sáng và đầu độc những tình cảm đẹp đẽ.

Một khi vướng vào vòng nghi ngờ, thần kinh sẽ luôn căng thẳng, cảnh giác những người xung quanh, cuốn vào mình những hoài nghi trong thế giới đầy sợ hãi. Dần dần sẽ khiến chúng ta thiếu tự tin vào bản thân mình.

(Reviews365 tổng hợp)