Một người đàn ông thành đạt có bốn người vợ. Anh ta yêu người vợ thứ tư của mình nhất, sắm cho cô những bộ váy đẹp và chiêu đãi cô những món ăn ngon, cho cô mọi thứ cô muốn.  

Anh ta cũng yêu người vợ thứ ba rất nhiều. Anh rất tự hào về cô và luôn muốn khoe cô với bạn bè. Nhưng, anh ta luôn lo sợ rằng cô có thể ngoại tình với một số người đàn ông khác.

Mỗi người đàn ông trên cuộc đời này đều có 4 người vợ

Anh ta yêu cả người vợ thứ hai. Cô ấy là một người rất chu đáo, người mà anh ta có thể chia sẻ mọi suy nghĩ của mình. Mỗi khi gặp khó khăn, cô ấy luôn là người đứng sau hỗ trợ anh ta.  

Mặc dù người vợ đầu tiên là một người rất chung thủy nhưng anh ta hầu như không dành sự quan tâm cho cô ấy. Người vợ đầu yêu anh ta vô cùng nhưng anh thường dành toàn bộ thời gian cho 3 người vợ còn lại.

Năm tháng trôi qua, người đàn ông giàu có ngã bệnh, chỉ còn sống được vài ngày nữa. Vào những phút cuối của cuộc đời, anh cảm thấy cô đơn và yêu cầu một người đi cùng anh đến thế giới khác. Vì thế, anh đã hỏi người vợ thứ 4:

- Anh yêu em nhất, anh đã chăm sóc và chiều chuộng em rất nhiều. Bây giờ anh sắp đi rồi, em có thể đi cùng anh chứ?

- Không đời nào! – Người vợ thứ 4 trả lời và bỏ đi mà không nói lời nào khác.

Người đàn ông hỏi người vợ thứ 3:

- Cả đời này anh đã trân trọng em. Em sẽ đi cùng anh chứ?

- Không – Người vợ thứ 3 trả lời. Cuộc sống ở đây rất tốt, em sẽ tìm người khác khi anh qua đời.

Người đàn ông nhìn vào mắt người vợ thứ 2. Chưa kịp nói lời yêu cầu, người phụ nữ nói vội:

- Em xin lỗi, lần này em không thể đi cùng anh, cùng lắm em tiễn anh ra mộ. Đây là điều cuối cùng em có thể làm cho anh.

Mỗi người đàn ông trên cuộc đời này đều có 4 người vợ

Câu trả lời từ ba người vợ khiến anh thất vọng. Bây giờ anh nhớ lại mình còn có một người vợ khác, người vợ đầu tiên, người mà ông không quan tâm nhiều lắm. Anh đã đối xử với cô như một nô lệ và luôn tỏ ra không hài lòng với cô. Bây giờ anh nghĩ rằng, nếu anh yêu cầu cô đi theo anh đến chết, cô chắc chắn sẽ nói không.

- Em sẽ đi cùng anh. Em sẽ luôn đồng hành cùng anh trong suốt cuộc đời này, ở bên anh mãi mãi.

Người vợ đầu tiên ghé tai chồng thủ thỉ. Người đàn ông nhìn vợ mình bỗng nhận ra cô đã gầy yếu đi nhiều. Cả đời anh chưa bao giờ chú ý đến cô. Anh đau buồn và hối hận vì đã không quan tâm cô khi còn có cơ hội.

Hãy nuôi dưỡng tâm trí thật tốt, bởi đó là nguồn gốc cuộc sống của bạn và là người trung thành với bạn nhất (Ảnh minh họa)

Qua câu chuyện trên, Đức Phật kết luận: Mỗi người đàn ông đều có bốn người vợ.

Người vợ thứ 4 đại diện cho thân thể của chúng ta. Cho dù chúng ta chăm sóc cơ thể tốt đến mức nào thì đến lúc chúng ta rời khỏi cõi đời, cơ thể cũng không thể theo ta sang thế giới bên kia.

Mỗi người đàn ông trên cuộc đời này đều có 4 người vợ

Người vợ thứ 3 đại diện cho tài sản, vật chất, tiền bạc. Chúng ta làm việc chăm chỉ ngày đêm để tạo ra của cải, sở hữu mọi thứ mình muốn. Lòng tham muốn của con người không có giới hạn. Tuy nhiên, đến cuối đời, chúng ta cũng không thể mang theo thứ gì bên mình. Của cải, vật chất, tiền bạc rồi cũng sẽ thuộc về người khác.

Người vợ thứ hai đại diện cho mối quan hệ giữa cha mẹ, anh chị em, bạn bè chúng ta. Cho dù họ ở gần ta đến mức nào, họ cũng sẽ chỉ tiễn chúng ta đến nghĩa địa mà thôi.

Người vợ đầu tiên đại diện cho linh hồn chính chúng ta. Nó thường bị bỏ quên trong hành trình chúng ta theo đuổi vật chất, sự giàu có và niềm vui nhưng linh hồn, tâm trí sẽ đi theo chúng ta, không thể tách rời. Cũng giống như khi người vợ đầu tiên nói với người chồng sắp chết của mình: "Em sẽ đi theo anh bất cứ nơi nào anh đi".

Vì thế, hãy nuôi dưỡng tâm trí thật tốt để không phải hối tiếc về sau. Bởi đó là nguồn gốc cuộc sống của bạn và là người trung thành với bạn nhất.

(Reviews365 tổng hợp)