Mặc dù cái tên đã nói lên sự nóng bức nhưng Hỏa tinh lại không phải là hành tinh nóng nhất trong Thái Dương Hệ. Ngôi vương này thuộc về sao Kim – hành tinh có nhiệt độ bầu khí quyển trên 400 độ C. Vậy đâu là nguyên nhân khiến hành tinh này nóng đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin tổng hợp sau đây để hiểu rõ hơn về hành tinh này nhé.

Ai là người đầu tiên phát hiện ra sao Kim?

1. Sự xuất hiện của sao Kim

 • Thực tế sao Kim là một hành tinh có độ sáng lớn. Do đó mà từ cổ đại đã có thể nhìn thấy sao Kim nhìn từ Trái Đất một cách dễ dàng bằng mắt thường. Chính vì thế nên không có bất kỳ nền văn minh nào được ghi nhận là nơi đầu tiên phát hiện ra Kim tinh.
 • Mãi sau này, Copernicus sau đó là Galileo Galilei là những người đầu tiên công nhận Kim tinh là một hành tinh. Năm 1761, Mikhail Lomonosov được ghi nhận là người đầu tiên khám phá ra khí quyển của sao Kim.
Đặc điểm của Sao kim (Venus), khoảng cách sao Kim tới trái đất là bao nhiêu
Đặc điểm của Sao kim (Venus)

2. Tên gọi của sao Kim

 • Sao Kim tiếng Anh là gì? là nghi vấn của không ít người. Hiện nay, tên tiếng Anh của sao Kim là Venus. Hành tinh này được đặt theo tên gọi của nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người La Mã. Đây là hành tinh đầu tiên và cũng là duy nhất có tên gọi đại diện cho một nữ thần.
 • Ngoài Venus thì hành tinh này còn có nhiều tên gọi khác. Trong Hán ngữ, sao Kim được gọi là sao Thái Bạch hay Thái Bạch Kim Tinh. Và sao Kim trong cách gọi của chúng ta cũng xuất phát từ cách gọi này.
 • Trước đây, chúng ta còn gọi sao Kim là sao Mai, sao Hôm. Nguyên nhân là vì nó có thể nhìn thấy cả ở ban ngày lẫn ban đêm.

3. Giả thuyết hình thành sao Kim

 • Có giả thuyết cho rằng, sao Kim được hình thành cách đây khoảng 4,5 tỷ năm. Khi lực hấp dẫn kéo khí và bụi xoáy lại với nhau để hình thành hành tinh thứ hai và sau đó nó định cư ở vị trí hiện tại.

Đặc điểm của sao Kim

Kim Tinh có một số đặc điểm cụ thể như sau:

1. Khoảng cách

 • Sao Kim là hành tinh thứ hai trong Hệ Mặt Trời. Vậy sao Kim cách Mặt Trời bao nhiêu km? Khoảng cách từ sao Kim đến Mặt Trời chỉ khoảng 108,2 triệu km (67,24 dặm) hoặc 0,7 AU (1 AU tương đương 150 triệu km). Ánh sáng Mặt trời sẽ mất 6 phút để đi đến hành tinh này.
 • Vậy sao Kim cách Trái Đất bao xa? Xét trong khoảng thời gian có độ lệch tâm quỹ đạo lớn nhất, thì Sao Kim gần Trái Đất nhất với khoảng cách khoảng 38,2 triệu km.
Đặc điểm của Sao kim (Venus), khoảng cách sao Kim tới trái đất là bao nhiêu
Đặc điểm của Sao kim (Venus)

2. Kích thước

 • Kim tinh có bán kính 6,051 km hoặc 3,760 dặm. Đường kính của hành tinh này là 12,104 km hoặc 7,521 dặm, hơi nhỏ hơn so với Trái Đất. Với kích thước này, sao Kim là hành tinh có kích thước lớn thứ 6 trong Thái Dương Hệ.

3. Khối lượng

 • Venus (sao kim) có khối lượng 4,87×10^24 kg. Nó tương đương 85% khối lượng của Trái Đất.
 • Mật độ khối của Kim tinh và Trái Đất gần tương tự nhau. Sao Kim có mật độ khối lượng chất là 5,24 gam/cm³. Trong khi Trái Đất có 5,52 gam/cm³. Hành tinh này cũng có thể tích ngang với Trái Đất – 928,45 tỷ km³ so với 1083,21 tỷ của Trái Đất.

4. Quỹ đạo

 • Chính việc không hiểu rõ quỹ đạo của hành tinh này đã khiến cho trước đây làm tưởng rằng nó là hai ngôi sao riêng biệt. Thực tế, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy sao Kim sau khi mặt trời lặn và trước khi mặt trời mọc. Đây là khi quỹ đạo của nó quay quanh Mặt Trời vượt qua quỹ đạo của Trái Đất.
 • Sao Kim quay quanh Mặt trời với khoảng cách trung bình khoảng 0,72 AU và hoàn thành một quỹ đạo sau mỗi 224,7 ngày. Mặc dù hầu hết quỹ đạo của hành tinh là hình elip. Nhưng quỹ đạo của sao Kim lại gần với hình tròn nhất với độ lệch tâm nhỏ hơn 0,01.
 • Sao Kim mất 225 ngày để hoàn thành một chuyến đi quanh Mặt Trời. Hay nói cách khác, một năm sao Kim bằng 225 ngày Trái đất. Một ngày sao Kim bằng khoảng 243 ngày Trái Đất.
 • Đặc biệt, sao Kim có vòng quay ngược chiều. Nó chuyển động ngược chiều so với hầu hết các hành tinh. Chỉ có sao Thiên Vương là cùng chiều. Cả hai đều chuyển động từ Đông sang Tây, theo chiều kim đồng hồ.

Cấu trúc và địa chất của sao Kim

Đặc điểm của Sao kim (Venus), khoảng cách sao Kim tới trái đất là bao nhiêu
Cấu trúc và địa chất của sao Kim

Sao Kim rất giống với Trái đất về cấu trúc của nó. Phần lõi phía trong là posseses khoảng 3.200 km. Phía trên lõi đó là một lớp đá nóng, từ từ khuấy động do nhiệt bên trong hành tinh. Kết quả là bề mặt sao Kim là một lớp vỏ đá mỏng phồng lên. Nó di chuyển khi lớp phủ của sao Kim dịch chuyển, và tạo ra núi lửa.

Khoảng 80% bề mặt Sao Kim được bao phủ bởi các đồng bằng núi lửa nhẵn. Trong đó bao gồm 70% đồng bằng có gờ và 10% đồng bằng nhẵn hoặc có rãnh. Sao Kim chứa hai “lục địa” chính. Một nằm ở bán cầu bắc với tên gọi là Ishtar Terra theo tên của Ishtar, nữ thần tình yêu của người Babylon. “Lục địa” thứ hai nằm ở bán cầu nam. Nó có tên gọi là Aphrodite Terra, theo tên nữ thần tình yêu của Hy Lạp.

Sao Kim diện tích bề mặt đều là núi lửa cho nên nó cũng ảnh hưởng tới màu sắc của hành tinh. Thực tế thì mỗi bước sóng lại cho những màu sắc khác nhau của sao Kim.

Tàu vũ trụ Venera 13 của Liên Xô đã chụp được các bức ảnh mày của sao Kim. Tàu sử dụng cùng bước sóng mà chúng ta sử dụng để xem. Thì bề mặt của hành tinh có màu nâu đỏ hoàn toàn. Đây được cho là phần còn sót lại của các hoạt động núi lửa xảy ra trong quá trình hình thành hành tinh.

Sử dụng mắt người, nhìn vào Sao Kim khi nó lơ lửng trong không gian, sẽ thấy rằng nó có màu trắng hơi vàng. Cận cảnh hành tinh, chúng ta sẽ thấy bề mặt màu nâu đỏ.

“Hỏa ngục” nóng nhất Thái Dương Hệ

Mặc dù mang trong mình tên gọi của thần Vệ Nữ nhưng hành tinh này lại không khác gì một “hỏa ngục”.

Khí quyển của Thái Bạch Kim Tinh chủ yếu bao gồm 96,5% carbon dioxide và 3,5% nitơ. Cùng với các dấu vết của các khí khác, đáng chú ý nhất là sulfur dioxide. Sao Kim có những đám mây dày, chủ yếu bao gồm các giọt axit sulfuric, khoảng 75 -96%.

Đặc điểm của Sao kim (Venus), khoảng cách sao Kim tới trái đất là bao nhiêu
Đặc điểm của sao Kim

Bầu khí quyển dày đặc này giữ nhiệt của Mặt trời. Nó phản xạ 75% ánh sáng Mặt trời chiếu vào. Vậy sao Kim và sao Hỏa sao nào nóng hơn? mặc dù có tên gọi khá “nóng bỏng” nhưng sao Hỏa lại không phải là hành tinh nóng nhất. Thay vào đó, sao Kim mới là hành tinh nóng nhất.

Thực tế, bầu khí quyển dày đặc, giữ nhiệt dẫn đến nhiệt độ bề mặt cao hơn 465 độ C. Mức nhiệt độ này đủ nóng để nấu chảy chì. Đặc biệt nhiệt độ vẫn giữ nguyên trên sao Kim bất kể ngày đêm. Đó chính là nguyên nhân khiến chúng trở thành “hỏa ngục” thực sự. Đây là hành tinh nóng nhất Hệ Mặt Trời.

Điểm mát nhất trên sao Kim được ghi nhận là Maxwell Montes. Nhiệt độ tại đây vào khoảng 380 độ C với áp suất khí quyển khoảng 45 bar.

Khối lượng của bầu khí quyển của sao Kim này lớn hơn so với Trái Đất 93 lần. Một áp lực tại đây tương đương với độ sâu gần 1 km hoặc 0,62 dặm dưới biển.

Gió trên sao Kim rất mạnh. Tốc độ gió lên đến 300 km/h (185 dặm/giờ) ở các đỉnh mây. Nó sẽ đi quanh sao Kim khoảng 4 đến 5 ngày Trái đất. Gió trên sao Kim di chuyển với tốc độ gấp 60 lần tốc độ quay của nó. Trong khi gió nhanh nhất của Trái đất chỉ bằng 10–20% tốc độ quay.

Sao kim có bao nhiêu vệ tinh?

 • Thực tế cho thấy thì sao Kim không có vệ tinh tự nhiên. Tuy nhiên các giả thuyết cho rằng, sao Kim có thể đã từng có mặt trăng. Mặt trăng này có thể hình thành sau một vụ va chạm.
 • Tuy nhiên có thể có một vụ va chạm thứ hai xảy ra làm vỡ mặt trăng. Người ta tin rằng ngay cả mặt trăng này cũng thực sự va chạm vào sao Kim do đó nó quay bất thường.
Đặc điểm của Sao kim (Venus), khoảng cách sao Kim tới trái đất là bao nhiêu
Đặc điểm của sao Kim

Một số thông tin khác về sao Kim

 • Sao Kim luôn nằm 47 độ so với Mặt trời.
 • Trái đất quay quanh mặt trời 8 lần cứ 13 quỹ đạo của sao Kim.
 • Sao Kim có số núi lửa nhiều gấp mấy lần Trái đất và nó có 167 núi lửa lớn với chiều ngang hơn 100 km (62 dặm).
 • Mặc dù người Mỹ là người đầu tiên lên Mặt trăng. Nhưng người Nga là người đầu tiên gửi tàu vũ trụ không người lái lên Sao Kim vào năm 1967. Tàu vũ trụ này được đặt tên là Venera 4, nhiều tàu vũ trụ khác có cùng tên nhưng khác số đã được gửi sau đó.
 • Chuyến bay của tàu vũ trụ đến sao Kim không kéo dài hơn một giờ do bầu khí quyển bị nghiền nát và điều kiện khắc nghiệt.
 • Sao Kim là hành tinh đầu tiên trong Hệ Mặt trời được các nền văn minh cổ đại vẽ quỹ đạo trên bầu trời.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp nhất về sao Kim. Mặc dù được xem là “hỏa ngục” nhưng do khoảng cách gần nên đây là một trong những hành tinh được các tàu vũ trụ ghé thăm nhiều nhất. Nó chứng kiến ​​hơn 40 tàu vũ trụ hạ cánh xuống và sẽ luôn là mục tiêu cho các nghiên cứu trong tương lai.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp