"Trung bình một người nam giới mỗi lần xuất tinh khoảng 1,5-20 ml tinh dịch, số lượng tinh trùng trong một lần xuất giảm hơn so với trước rất nhiều", bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chia sẻ trong Chương trình đào tạo y khoa liên tục cập nhật tiến bộ trong nam học và y học giới tính, ngày 6/11.

Bác sĩ Bắc cho biết suy giảm tinh trùng là xu hướng chung của đàn ông toàn thế giới. Nghiên cứu dài hạn theo dõi số lượng, chất lượng tinh trùng trong 30 năm trên tất cả quốc gia cho thấy tình trạng suy giảm theo thời gian. Số lượng, chất lượng tinh trùng cũng thay đổi theo vùng địa lý, chủng tộc, dân tộc.

"Đến nay, WHO đã đưa ra 5 phiên bản về chỉ số tham khảo tinh dịch đồ của nam giới. Trong phiên bản mới nhất, chỉ số về mật độ tinh trùng và các thông số khác giảm đi rất nhiều", bác sĩ Bắc nói.

Đàn ông ngày càng ít tinh trùng

Chuẩn mật độ tinh trùng của nam giới được cho là có sức khỏe sinh sản bình thường trong những phiên bản trước đây WHO khuyến cáo là 20 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch. Đến năm 2010, con số này giảm xuống chỉ còn 15 triệu.

Tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào để đánh giá xem số lượng, chất lượng tinh trùng của nam giới suy giảm ở mức độ nào.

Bác sĩ Bắc cho biết có nhiều lý do khiến số lượng, chất lượng tinh trùng giảm. Trong đó phải kể đến căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Ngoài ra sự thay đổi về khí hậu, ô nhiễm về môi trường làm cho khả năng sinh sản nói chung bị suy giảm nhiều.

Thói quen dùng điện thoại nhiều cũng gây ảnh hưởng đến sự di động và hình dạng của tinh trùng. Nam giới tiếp xúc nhiều với sóng của điện thoại di động, sóng từ thì khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng.

"Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng nguồn gene bị mai một dần. Nếu không có chiến lược dự phòng chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt để bảo vệ nguồn gene thì nó sẽ suy giảm hơn và ảnh hưởng đến sự phát triển của con người", bác sĩ Bắc nói.

Bác sĩ Bắc nhìn nhận y học sinh sản và nam học là lĩnh vực rất non trẻ. Bệnh xuất hiện ở các chuyên khoa, có thể gặp ở nội tiết, sản khoa, nam khoa, tiết niệu, lão khoa... Vì vậy cần quy tụ lại thành bệnh lý về nam giới, đặc trưng trong việc điều trị.

Ông Đoàn Quốc Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, cũng cho biết thực tế sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của nam giới vẫn chưa được quan tâm và chú ý. Hiện, mã ngành đào tạo về nam học, y học giới tính, tình dục học chưa có trong văn bản của các cơ sở giáo dục.

Trường Đại học Y Hà Nội sẽ đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn thành lập chuyên ngành nam học và sức khỏe sinh sản nam giới.

Đàn ông ngày càng ít tinh trùng

Dấu hiệu tinh trùng yếu

Thông thường, lượng tinh trùng nhiều hay ít, tinh dịch khi xuất tinh của nam giới đặc hay lỏng phần nào phản ánh chất lượng của tinh trùng. Liên quan đến vấn đề này, có một số đặc điểm để nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu như sau:

Tinh dịch loãng, lượng tinh dịch ít: Tinh dịch loãng, lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh ít có thể là dấu hiệu gợi ý tình trạng giảm số lượng, chất lượng tinh trùng. Ở nam giới, bình thường mỗi lần xuất tinh, thể tích tinh dịch phải từ 1,5 đến 2 ml.

Tinh dịch vón cục: Xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt gạo, khi bóp thấy mịn như bột. Tình trạng này ảnh hưởng đến độ nhớt của tinh dịch, khiến tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển.

Tinh dịch bị đặc: Ở nhiệt độ 37 độ C, tinh dịch từ trạng thái sệt, quánh sẽ hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa tới một giờ. Nếu tình trạng hóa lỏng không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc, tình trạng này khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, gây ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.

Các đặc điểm của tinh trùng khỏe mạnh

Số lượng: Để có khả năng thụ thai thì mật độ ít nhất cần đạt 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Quá ít tinh trùng trong tinh dịch sau khi xuất tinh khiến việc thụ thai trở nên khó khăn.

Tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới: Để tiếp cận và thụ tinh cho trứng, tinh trùng phải di chuyển để gặp trứng. Để thụ thai thành công cần có từ 40% trở lên số tinh trùng có khả năng di động tốt.

Hình dạng: Càng nhiều tinh trùng trong tinh dịch có hình thái bình thường thì khả năng thụ thai sẽ càng lớn.

Đàn ông ngày càng ít tinh trùng

Các loại thực phẩm tốt cho tinh trùng

  • Các loại thịt đỏ: như thịt trâu bò, dê...
  • Chocolate đen: chứa nhiều L – Arginine, một acid amin làm tăng cường lưu lượng máu chảy về cơ quan sinh dục và oxit nitric, kích thích ham muốn và tăng sự thỏa mãn.
  • Các loại trái cây: chuối, cam, bưởi, dâu tây, kiwi, dưa hấu, cà chua, việt quất, óc chó...
  • Thực phẩm giàu kẽm: hàu, cua, tôm, hạt mè, hạt bí ngô và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên cám.
  • Thực phẩm có nhiều axit folic: cam, chuối, dâu, ngũ cốc nguyên cám, rau có màu xanh đậm như rau diếp, măng tây, cải bó xôi, các loại cây họ đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu pinto.
  • Thực phẩm giàu vitamin E: có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm, lòng đỏ trứng, ớt chuông, thịt gia cầm, các loại đậu, bơ, đu đủ...
  • Giá đỗ: cung cấp vitamin C, E và protein, kích thích quá trình sản sinh testosterone trong cơ thể.
  • Nước lọc: cung cấp đủ nước hàng ngày để đảm bảo khả năng tạo ra lượng tinh dịch đủ cho quá trình thụ tinh.

(Reviews365 tổng hợp)