Dưới đây là 9 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi bạn rơi vào giấc ngủ sâu:

1. Cơ bắp sẽ bị tê liệt

Khi bạn rơi vào trạng thái REM, trạng thái ngủ sâu nhất, các cơ bắp của các chi sẽ bị liệt hoàn toàn và tạm thời không thể di chuyển. Một vài người bị chứng rối loạn giấc ngủ sẽ bị liệt các chi vài giây hoặc vài phút sau khi thức dậy.

Điều bí ẩn gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngủ?
Điều bí ẩn gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngủ?

2. Đôi mắt di chuyển ở tốc độ tối đa

Tất cả các giai đoạn của giấc củ đều có một vai trò trong việc giữ cho não của bạn khỏe mạnh và thoải mái. Tổng cộng giấc ngủ có 5 giai đoạn và giai đoạn sau sẽ sâu hơn giai đoạn trước. Khi trải qua cả 5 giai đoạn, chúng ta sẽ bắt đầu lại chu kỳ.

Giai đoạn cuối, REM, là năng động nhất, nó bắt đầu vào khoảng phút thứ 60 tới 90 sau khi bạn rơi vào giấc ngủ. Ở giai đoạn này, đôi mắt của bạn sẽ di chuyển liên tục ở tốc độ tối đa nhưng bạn không hề biết, vì bạn đang chìm vào những giấc mơ.

3. Hormone tăng trưởng được giải phóng

Hormone HGH, hormone tăng trưởng của con người, có trách nhiệm thúc đẩy xương, cơ và các mô tái sinh. Khi bạn ngủ, quá trình sản xuất hormone này được kích hoạt trên khắp cơ thể. Nó góp phần vào việc chữa lành vết thương và tái tạo tế bào.

Khi chúng ta còn trẻ, hormone này thúc đẩy sự tăng trưởng và có nhiều tác dụng khác trên cơ thể. Vì lý do này, người ta thường nói rằng chúng ta cao lên khi ngủ.

Điều bí ẩn gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngủ?
Điều bí ẩn gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngủ?

4. Họng sẽ thu hẹp lại

Vào ban ngày khi bạn thức, có một nhóm cơ chịu trách nhiệm giữ cho họng của bạn mở ra. Nhưng khi bạn ngủ, nhóm cơ này sẽ được nghỉ ngơi, do vậy kích thước họng của bạn sẽ thu nhỏ lại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến một số người phát ra tiếng ngáy khi ngủ sâu.

5. Nghiến răng

Hiện tượng này không xảy ra với tất cả mọi người. Tuy nhiên, một số người thức dậy vào buổi sáng và bị đau hàm, bởi vì khi ngủ họ đã nghiến răng rất mạnh. Nghiến răng có thể là kết quả của hình thái không thẳng hàng của xương hàm. Nó cũng có thể là kết quả của các tác động tâm lý, một cách để giải tỏa ức chế về mặt cảm xúc và căng thẳng tích lũy trong nhiều ngày.

6. Kích thích tình dục tự phát

Cả đàn ông và phụ nữ đều bị kích thích tình dục khi ngủ. Hiện tượng này xảy ra do não hoạt động ở mức đỉnh điểm trong giai đoạn ngủ sâu REM, não cần nhiều ô xy hơn, do vậy máu lưu thông nhanh hơn. Máu lưu thông nhanh ảnh hưởng tới mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm cả những bộ phận nhạy cảm nên các hormone tình dục được giải phóng.

Điều bí ẩn gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngủ?
Điều bí ẩn gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngủ?

7. Não giải phóng nguồn tin đã tích lũy và tạo ra những câu chuyện

Khoa học vẫn chưa giải thích được cách chúng ta tạo ra những giấc mơ. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể biết rằng bộ não xây dựng giấc mơ từ những gì hiện diện trong cuộc sống hàng ngày và những ký ức tận sâu trong tâm trí. Những trải nghiệm gần đây kết hợp với các nguồn tin mà chúng ta ghi nhớ từ nhiều năm đã tạo ra những giấc mơ bí ẩn và một vài lần rất vô lý.

8. Bạn có thể nghe thấy những tiếng nổ đột ngột

Hội chứng nổ trong đầu là một hiện tượng hiếm gặp. Bạn sẽ cảm thấy như có một vụ nổ lớn khiến bạn thức giấc và sợ hãi tột cùng nhưng thực tế chẳng có chuyện gì xảy ra. Những người gặp hội chứng này cảm thấy đầu của họ như nổ tung hoặc họ nghĩ rằng đã nghe thấy một tâm thanh lớn như tiếng súng nổ. Hội chứng này không gây đau đớn về thể xác nhưng tác động khá nghiêm trọng về tâm lý.

Điều bí ẩn gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngủ?
Điều bí ẩn gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ngủ?

9. Bộ não của bạn tự thải độc và hồi phục

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Rochester cho rằng khi bạn ngủ, bộ não của bạn sẽ tống khứ những chất thải tích tụ trong ngày. Cơ chế này được kích hoạt khi chúng ta ngủ và được gọi là hệ thống Glymphatic. Bên cạnh chất thải, những nguồn tin vô ích cũng sẽ được loại bỏ. Ngoài ra, não cũng sẽ ghi nhớ những nguồn tin quan trọng và làm mới những kết nối.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp