1. Mọi sự đều có nhân quả, thiện ác hữu báo

Yêu người thì được người yêu lại, đem phúc cho người khác thì phúc đến, mọi người trên đời đều có nhân quả, thiện ác hữu báo. Kỳ thực, thiện đãi giúp người khác cũng chính là đang giúp mình.

Cổ nhân từ xưa có câu: “Con người làm những gì, ông Trời đều biết”.

Tất cả đều có Thiên ý, sẽ có một ngày chân tướng được tiết lộ. Làm mọt người trong sạch, thẳng thắn, tâm lòng rộng rãi khoáng đạt, không phụ ai, không nợ ai. Tâm an là phúc.

Cho dù người khác đối xử với bạn như thế nào, bạn đều phải kiên trì là chính mình, thà để người ta phụ mình, còn hơn mình phụ người ta. Khi bạn ngày càng lương thiện, ông Trời nhất đinh sẽ giúp bạn.

Đừng oán trách ai đó đã nợ bạn, người khác nợ bạn ông Trời sẽ trả lại cho bạn
Đừng oán trách ai đó đã nợ bạn

2. Sự thiện lương của bạn ẩn chứa phúc khí.

Ở một ngôi chùa nhỏ, có người khách hành hương hỏi Sư trụ trì: “Tại sao con kiếm được rất nhiều tiền, nhưng lại không cảm thấy hạnh phúc?”

Sư trụ trì nói: “Bởi vì tiền của anh không được chia sẻ cho người khác, anh luôn lo lắng người khác nghĩ đến tiền của mình”.

Vị khách hành hương nói: “Nếu con đem tiền cho người khác, vậy con nỗ lực kiếm tiền, là vì điều gì?”

Sư trụ trì trả lời: “Nếu anh đem tiền cho người khác, anh sẽ không bị thiệt”.

Vị khách hành hương quay người, thấy một người nghèo dẫn theo một đứa con đến dâng hương. Anh vội vàng đưa 10 vạn tệ cho người nghèo. Người nghèo nói: “Anh quả thực là Bồ tát sống, tôi chúc anh trường thọ trăm tuổi”.

Khoảng khắc đó, vị khách hành hương cảm nhận được một niềm hạnh phúc chưa từng có. 10 vạn tệ, đối với một người giàu mà nói thì không có gì là đáng nói. Nhưng đối với người nghèo mà nói, là cả một tài sản không hề nhỏ.

Khi bạn giúp đỡ người khác, bạn sẽ phát hiện ra, bản thân mình cũng trở nên hạnh phúc. Người tốt xung quanh bạn nhiều lên, tâm thảnh nhiên an vui hơn, phúc khí sẽ tự đến.

Đừng oán trách ai đó đã nợ bạn, người khác nợ bạn ông Trời sẽ trả lại cho bạn
Đừng oán trách ai đó đã nợ bạn

3. Sự khiêm tốn của bạn, ẩn chứa sự tự hào.

Tại sao bạn sống “hạ mình” như vậy? Có thể sẽ có nhiều người bắt nạt bạn. Nhưng khi bạn càng khoe khoang bản thân, người khác sẽ càng cười nhạo bạn, những người mạnh hơn bạn vẫn sẽ ức hiếp bạn, cũng sẽ có người âm thầm giở trò với bạn.

Khi bạn học cách sống khiêm tốn, chủ động cúi đầu, coi mọi người xung quanh đều như bậc thầy của mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng, họ đều có nhiều ưu điểm hơn, “người bắt nạt bạn” cũng là đang giúp đỡ bạn, từ một góc độ nào đó, họ đang chỉ ra khuyết điểm của bạn, giúp bạn cải thiện bản thân mình hơn.

Khổng Tử nói: “Trong ba người, ắt sẽ có một người thầy của mình”.

Bạn càng khiêm tốn, càng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ mọi người, cơ hội thành công càng lớn, bạn có thể khéo léo tránh những kẻ ức hiếp mình.

Ví như nói, trong đơn vị của bạn, tiền lương của bạn ít nhát nhưng công việc lại nhiều, bạn đôi lúc sẽ cảm thấy phẫn nộ bất bình. Khi bạn chủ động “cúi đầu” cầu sự chỉ giáo của người khác, bạn sẽ phát hiện ra rằng, xung quanh bạn có rất nhiều người nguyện ý giúp đỡ bạn, họ sẽ trở thành quý nhân của bạn.

Khi bạn càng thành thục phương thức làm việc, bạn sẽ phát hiện, hiệu quả làm việc sẽ cao, thành tích đạt được cũng rõ ràng hơn, lãnh đạo sẽ đánh giá cao bạn.

“Nước chảy chỗ trũng”, khi bạn rất khiêm nhường, bạn sẽ cảm thấy lòng mình như đại dương to lớn, luôn ở chỗ nước trũng, nhưng bạn đã hội tụ dòng nước chảy từ bốn phương tám hướng, và trở nên rộng lớn vô ngần.

Sau này nhất định sẽ có một ngày, bạn thầm cảm ơn sự khiêm nhường của bản thân ngày hôm nay. Khiêm tốn không phải là hèn nhát, mà là lấy lui làm tiến, là một quá trình trưởng thành.

Đừng oán trách ai đó đã nợ bạn, người khác nợ bạn ông Trời sẽ trả lại cho bạn
Đừng oán trách ai đó đã nợ bạn

4. Sự trầm tĩnh của bạn, ẩn chứa sức mạnh

Xuân Lệ, đồng nghiệp của tôi là một người không nổi bật trong đơn vị. Chúng tôi luôn cho rằng cô là người thành thật, chỉ biết vùi đầu làm việc chăm chỉ, không có tiền đồ. Một số đồng nghiệp còn đem công việc của mình giao cho cô làm, yêu cầu cô làm thêm giờ.

Cho đến tháng trước, Xuân Lệ bất ngờ trở thành người mà chúng tôi ngưỡng mộ. Cô xin thôi việc, đồng thời lập tức chuyển đến làm ở một công ty lớn ở Thẩm Quyến với mức lương vài chục vạn tệ.

Hóa ra ngoài giờ làm việc Xuân Lệ còn tham gia lớp đào tạo ở trường dạy nghề. Cô cứ lặng lẽ làm việc không một lời than thở như vậy nhưng ngày càng tiến bộ. Cô không bao giờ nói về việc chuyển việc nhưng cô ấy đã dùng hành động của mình để chứng tỏ rằng bản thân mình không tầm thường.

Những người tưởng như không có tiếng tăm gì, những thành thật chất phác, kỳ thực ra họ là người thông minh minh, trung thực. Khi bạn phát hiện một người bắt đầu “phản kích”, bạn sẽ không có cách nào bắt nạt lại họ.

Trầm lặng, là đề dần dần trở nên mạnh mẽ hơn, chứ không phải để tiêu trầm đi xuống. Khi bạn học được cách trầm tĩnh, ông Trời sẽ giúp bạn, để bạn có cơ hội bức phá, bước lên nấc thang mới.

5. Tự giác kỷ luật bản thân ẩn chứa chí hướng cao xa

Trong (Giới Tử Thư), Gia Cát Lượng có viết: “Phi đạm bạc vô dĩ minh chí, phi ninh tĩnh vô dĩ trí viễn”, nghĩa là: Trong tâm không thể điềm đạm quả dục thì không thể minh tỏ chí hướng, tâm không thanh tịnh thì không thể nào thực hiện được ước mơ to lớn, xa xôi.

Khi bạn muốn có bước tiến xa, bạn phải học cách trầm tĩnh, kiên trì với lý tưởng của mình, không ngừng tiến lên phía trước. Không ai đạt được thành công một cách dễ dàng, nếu bạn muốn thành công, bạn phải làm tốt “mười năm mài kiếm”.

Đừng oán trách ai đó đã nợ bạn, người khác nợ bạn ông Trời sẽ trả lại cho bạn
Đừng oán trách ai đó đã nợ bạn

Tiểu Dương, hàng xóm của tôi, làm đầu bếp ở khách sạn.

Có một lần, tôi cùng Tiểu Dương nói chuyện phiếm với nhau. Anh nói: “Bây giờ làm đầu bếp cũng không dễ, nếu là không có một chút năng lực nào, thì sẽ không tìm được việc làm.”

Tôi nói: “Không đến mức như vậy chứ, ai chẳng có nhu cầu vui chơi ăn uống”

Anh nói: “Thời thế phát triển, mọi người ăn uống ngày càng bắt bẻ. Nếu khách ăn không thấy hài lòng, phản ánh với ông chủ thì ông chủ sẽ tức giận và thay đầu bếp”.

Kỹ năng nấu nướng của Tuấn rất tốt, mọi người trong khu dân phố đều biết. Nhưng anh ấy vẫn có “cảm giác nguy cơ”, đồng thời không ngừng cố gắng để hoàn thiện và tiến bộ.

Tục ngữ có câu: “Trong 360 nghề, nghề nào cũng có trạng nguyên”

Cùng với sự phát triển của thời đại, cơ hội công việc càng nhiều, áp lực cạnh tranh cũng lớn. Nếu bạn không có tinh thần kiên trì nỗ lực đến cùng, thì e rằng bạn làm công việc gì, cũng không có chỗ đứng.

Sự kiên trì của bạn, chính là “điểm sáng” của bạn. Trên một con đường nào đó, bạn có thể tiến xa hay không, điều mấu chốt phụ thuộc vào sự kiên trì mà không phải chạy thật nhanh. Những người thành công, đều là dựa vào sức chịu đựng bền bỉ lâu dài.

Nếu người khác nợ bạn, ông Trời ắt sẽ trả lại cho bạn: Ông Trời nhất định sẽ trợ giúp những người thiện lương, biết sống khiêm nhường, có trí tiến thủ và có kỷ luật.

Bảy nổi ba chìm mới là nhân sinh, quanh co vòng vèo mới là cuộc sống. Vì vậy, lúc nghèo túng, đừng nản lòng, lúc giàu có chớ khoe khoang.

Thành công là kết quả của sự cố gắng nỗ lực không ngừng, thất bại là dấu hiệu của nỗ lực không đủ. Hết thảy đều là “chu kỳ nhân quả”.

Con người trong cuộc sống, khi làm việc thiện không mong hồi báo. Bạn có tấm lòng thiện lương, ông Trời tất sẽ bảo hộ bạn.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp