Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là dưới 2 tuổi, do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa khi chế độ ăn thay đổi không phù hợp. Hầu hết các trường hợp trẻ mắc chứng bệnh này không nguy hiểm song gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến dinh dưỡng và sự phát triển. Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, không có biện pháp can thiệp hiệu quả thì nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm lớn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Muốn biết đường ruột của trẻ có hoạt động tốt hay không thì nên xem 3 thay đổi dưới đây:

Đường ruột của trẻ có tốt hay không? Cha mẹ cần xem 3 thay đổi này của trẻ.

Táo bón

Táo bón có nghĩa là đường ruột có vấn đề, từ số lượng phân và khoảng cách giữa các lần "đại tiện", cũng như hình dạng cụ thể của phân, bạn có thể hiểu được phần nào tình trạng của cơ thể trẻ.

Nói chung, trẻ 3-4 tháng tuổi thỉnh thoảng sẽ "đại tiện" ít hơn và phân khô, cứng. 4-6 tháng là giai đoạn trẻ dần thích nghi với thức ăn bổ sung, nên với việc ăn nhiều chất xơ thì cũng sẽ bị táo bón.

Nhưng nếu sau 1 tuổi, trẻ vẫn bị táo bón thì chắc chắn đường ruột của trẻ gặp vấn đề, nguyên nhân chính là do chế độ ăn của bé, bé ăn quá no, ăn linh tinh, ăn những thực phẩm khó tiêu có thể dẫn tới táo bón.

Đầy hơi

Đường ruột của trẻ có tốt hay không? Cha mẹ cần xem 3 thay đổi này của trẻ.

Lúc này xung quanh bụng bé sẽ có hiện tượng đầy hơi, đầy hơi khiến bé rất khó chịu, quấy khóc là điều khó tránh khỏi. Nếu trẻ dưới 3 tháng, đầy hơi sẽ khiến bụng phình to bất thường, da rất đỏ, gõ nhẹ vào bụng sẽ phát ra tiếng "bùm" rất sâu, trẻ trên 3 tháng nếu bị dầy hơi sẽ ợ hơi và xì hơi. Nếu hiện tượng này xảy ra lâu ngày có thể ảnh hưởng sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Tiêu chảy

Đường ruột của trẻ có tốt hay không? Cha mẹ cần xem 3 thay đổi này của trẻ.

Một khi trẻ đi phân lỏng, đi nhiều lần kèm theo khát nước, đó là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh tiêu chảy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy, có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc do dị ứng với đạm sữa trong sữa bột. Giải quyết vấn đề tùy theo tình huống cụ thể, cốt lõi là không tạo gánh nặng cho đường ruột của bé.

Kết luận:

Một khi đường ruột không bình thường, sự phát triển của bé sẽ giảm đi rất nhiều, cha mẹ phải đặc biệt chú ý vấn đề này, để bé được lớn lên khỏe mạnh, đó là trách nhiệm lớn nhất đối cha mẹ dành cho bé.