1. Thế nào là men tiêu hóa?

Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa đúng và hiệu quả
Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa đúng và hiệu quả

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzyme) là các chất hóa học được cơ thể bài tiết vào đường ruột, có nhiệm vụ hỗ trợ cắt thức ăn thành phân tử nhỏ, để cơ thể dễ hấp thụ. Trong đó những loại men quan trọng bao gồm:

  • Men amylase của tuyến nước bọt: Đóng vai trò phân giải tinh bột đã được nấu chín.
  • Acid clohydric và các men pepsin, lipase trong dạ dày: Đóng vai trò làm mềm thức ăn, phân cắt chất đạm, phân cắt các sợi collagen.
  • Các loại men của dịch tụy bao gồm men amylase, trypsin, chymotrypsin, carboxypolypeptidase, men lipase,… giúp tiêu hóa tinh bột, phân giải chất đạm thành các loại axit amin đơn giản hơn, tiêu hóa mỡ của thức ăn.

2. Những ai nên dùng men tiêu hóa?

Men tiêu hóa giống như một loại thuốc và cần thiết cho những bệnh nhân bị thiếu hụt các loại enzyme trong đường ruột. Đặc biệt là những trường hợp bị xơ hóa hoặc tổn thương các tuyến nước bọt, bệnh nhân bị xơ gan, phải cắt túi mật, người bị viêm tụy mạn tính hay những người mắc hội chứng ruột ngắn,...

Trong các loại men tiêu hóa nhân tạo có thành phần là những loại enzyme được tổng hợp nhân tạo có vai trò tương tự như hoạt động tiêu hóa sinh lý của cơ thể. Khi những enzym nhân tạo này được đưa vào cơ thể, người bệnh sẽ được hỗ trợ tăng tốc độ tiêu thụ thức ăn và hấp thu tốt hơn nhiều loại dưỡng chất, góp phần cải thiện chứng đầy hơi, biếng ăn, suy dinh dưỡng,…

Nhưng để MTH phát huy tác dụng của mình tốt nhất thì bạn nên bổ sung ngay sau  bữa ăn chính, bên cạnh đó, chế độ ăn cũng cần phải đa dạng các loại thực phẩm, giàu dưỡng chất. Men tiêu hóa có thể ở dạng thuốc viên hoặc ống thuốc nước.

Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa đúng và hiệu quả
Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa đúng và hiệu quả

Những đối tượng bệnh nhân đã kể ở phía trên, trong đó có cả người lớn và trẻ em đều có thể sử dụng MTH. Tuy nhiên, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và tuyệt đối không lạm dụng sản phẩm này.

Một số trường hợp chỉ cần sử dụng một loại MTH chuyên biệt chứ không phải là cả hệ men gồm nhiều loại khác nhau. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp chỉ dùng men trong một thời gian ngắn để chờ các cơ quan trong cơ thể hồi phục trở lại và cũng có những trường hợp phải dùng thay thế suốt đời.

3. Những ai không nên dùng men tiêu hóa?

Nếu dùng MTH mà không có chỉ định của bác sĩ hoặc lạm dụng chế phẩm này không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Chính vì thế, bạn nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp mắc bệnh về đường ruột như viêm loét dạ dày, viêm tụy,… Những đối tượng này không thiếu hụt men và không cần bổ sung men từ bên ngoài. Thậm chí họ còn đang bị bài tiết enzyme quá mức khiến nhu mô ruột của cơ thể bị tổn thương. Chính vì thế, tình trạng của bệnh nhân sẽ càng nghiêm trọng hơn. Nếu mẹ lạm dụng thuốc cho con, sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể khiến trẻ bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi và suy nhược.

Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa đúng và hiệu quả
Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa đúng và hiệu quả

Nhiệm vụ của men tiêu hóa chính là phân giải thức ăn. Vì thế khi sử dụng bạn không nên nhịn ăn hay bỏ bữa hoặc ăn kiêng quá mức. Nếu nhịn ăn, MTH sẽ khiến nồng độ axit của dạ dày, men gan, men tụy tăng cao và dẫn đến tổn thương những cơ quan này. Quá trình này kéo dài sẽ dẫn tới loét hay thủng dạ dày, đau bụng dữ dội và rất có thể dẫn tới việc buộc phải can thiệp ngoại khoa.

Vì lý do nói trên, bạn không nên dùng MTH quá muộn sau bữa ăn, càng không nên dùng trước bữa ăn. Không nên lạm dụng, thông thường, bạn chỉ nên sử dụng MTH trong khoảng 10 đến 15 ngày.

4. Một số lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa

Liều lượng và thời gian sử dụng phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ.

Những trường hợp cần đến MTH do tiêu chảy kéo dài, mắc chứng suy dinh dưỡng nặng, bị u xơ nang tuyến tụy, viêm teo ruột kéo dài, phải cắt ngắn ruột sau phẫu thuật,… cũng nên chú ý đến việc cung cấp các chất dinh dưỡng một cách đầy đủ qua khẩu phần ăn hằng ngày. Đồng thời cũng không nên dùng kéo dài mà chỉ nên dùng theo từng đợt. Nếu lạm dụng các tuyến tiêu hóa có khả năng bị teo hoặc bị ức chế, giảm bài tiết và có thể dẫn đến teo.

Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa đúng và hiệu quả
Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa đúng và hiệu quả

Trong trường hợp trẻ có biểu hiện chán ăn thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục và không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì tác dụng rất ít. Nếu những trường hợp cần dùng thì phải dùng theo đúng liều lượng của bác sĩ.

Không nên nhầm lẫn men tiêu hóa với men vi sinh. Trong khi, men vi sinh chính là các bào tử vi trùng có ích cộng sinh ở đường ruột, khi chúng ta uống vào, chúng  sẽ có tác dụng làm phong phú thêm hệ vi sinh thường trú, còn MTH lại là các hợp chất hóa học thực thụ và được tổng hợp nhân tạo.

Tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản MTH chính là các enzyme được tổng hợp bổ sung từ bên ngoài có nhiệm vụ hỗ trợ chuyển hóa thức ăn. Đây cũng được coi là một dạng thuốc và bạn không nên sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ. Bên cạnh đó, cần hiểu rõ những đối tượng nào nên sử dụng và những ai không nên sử dụng sản phẩm này để nó có thể phát huy tác dụng tốt nhất đối với cơ thể.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp