Sự thật là lòng tự ái, lòng tự tôn, sự đồng cảm, lòng tự trọng và tất cả những từ bản thân khác thực sự là những phẩm chất tuyệt vời và độc đáo cần được thấm nhuần. Tuy nhiên, khái niệm quan trọng nhất của tất cả chúng là giá trị bản thân. Hiểu chúng ta mạnh điều gì, yếu mảng nào và sự hiểu biết về giá trị bản thân sẽ giúp ta nắm vững cuộc sống hơn.

Giá trị bản thân là gì?

Giá trị bản thân được định nghĩa đơn giản là mức độ quan trọng bạn đặt lên chính mình. Đó là một viễn cảnh cảm xúc quyết định cách thức và những gì bạn cảm nhận về bản thân so với những người khác.

Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết bản thân
Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết những giá trị của bản thân bạn

Lý thuyết về giá trị bản thân

Đối với hầu hết mọi người, giá trị bản thân chỉ đến sau khi đạt được một kỳ tích hoặc khi cạnh tranh với người khác. Đây là lý thuyết: rằng mục tiêu cuộc sống của một người là tự công nhận và rằng sự công nhận này là sản phẩm của những thành tựu của họ. Lý thuyết này cũng giữ khả năng, quyết tâm, hiệu suất và lòng tự trọng là các yếu tố mô hình của nó.

Bốn yếu tố này hợp tác với nhau để đóng góp vào cách chúng ta coi bản thân mình. Nó có thể là đáng tin cậy, nhưng chúng ta thực sự nên đặt quá quan trọng vào thành tích của chúng tôi chỉ để xác định giá trị bản thân của chúng tôi? Có phải việc vượt qua người tiếp theo là cách duy nhất chúng ta có thể giữ bản thân ở mức độ cao? Điều gì thực sự quyết định một ý nghĩa của giá trị?

Các yếu tố xác định giá trị bản thân

Bốn yếu tố từ lý thuyết trên không phải là điểm chuẩn duy nhất được mọi người sử dụng để xác định giá trị bản thân. Nhiều thứ khác có thể ức chế cách một người nhận ra giá trị bản thân của họ. Đối với một số người, đó có thể là chấn thương thời thơ ấu, điểm thấp hoặc thậm chí là bắt nạt.

Sau đây là những cách phổ biến hơn mà mọi người đo lường giá trị bản thân:

1. Lĩnh vực liên lạc

Nhiều người tự nhận thức hoặc bị đánh giá bởi những người quen biết, gần gũi xung quanh họ.

2. Thể chất và cảm xúc

Chúng ta thấy mình vượt qua các phán xét chỉ bằng cách liên quan đến một người hướng ngoại – họ mặc gì, nói như thế nào hay xã hội cảm thấy thế nào về họ.

3. Nghề nghiệp

Một thước đo khác mà mọi người sử dụng để đo lường giá trị bản thân. Một người nào đó có thể có nghĩa là một người phục vụ và thân thiện với một bác sĩ,

Ví dụ: bởi vì họ cảm thấy sau này thành công hơn so với trước đây. Các lựa chọn nghề nghiệp thường bổ sung tầm quan trọng tích cực hoặc tiêu cực cho một cuộc đời.

Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết bản thân
Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết những giá trị của bản thân bạn

4. Sở hữu

Đây là một yếu tố phổ biến được sử dụng để đo lường giá trị bản thân. Nó có thể là bất cứ thứ gì, từ lượng tiền lương của bạn đến loại và số lượng xe bạn sở hữu. Nó thường là tài sản vật chất.

Giá trị bản thân là gì

Sự thật là địa vị hoặc vật chất không bao giờ nên dùng để đo lường giá trị bản thân. Có rất nhiều quan niệm sai lầm về giá trị bản thân định hình suy nghĩ của mọi người về việc suy nghĩ ít hơn về bản thân họ.

Giá trị bản thân không phải là nghề nghiệp của bạn

Đã có những trường hợp các chuyên gia có kinh nghiệm và được đào tạo phải giải quyết các công việc mang tính chất đàn ông vì họ không thể được thuê. Nếu điều này không lấy đi bằng cấp của họ, tại sao sau đó nên đo lường giá trị bản thân theo lựa chọn nghề nghiệp? Điều duy nhất nên là một mối quan tâm là làm thế nào hài lòng công việc.

Giá trị bản thân không phải là về thành tựu của bạn

Thành tích là rất lớn, nhưng những gì bạn làm hoặc đạt được không nên ảnh hưởng đến tầm quan trọng của bạn đối với bản thân. Không có bằng cấp, giấy chứng nhận, hoặc thành tích đạt được nào nên dùng để đo giá trị của bạn cho bạn.

Giá trị bản thân không phải là tuổi của bạn

Tôi không có nghĩa là nói sáo rỗng bằng cách nói với bạn tuổi không là gì ngoài một con số lớn, nhưng tôi sẽ nói với bạn điều này: bạn bao nhiêu tuổi hay trẻ bao nhiêu không xác định bạn chuẩn bị cho mọi thứ như thế nào.

Bạn chỉ cần sẵn sàng và tận tâm, và thế giới sẽ ở dưới chân bạn.

Giá trị bản thân không phải là cuộc sống tình yêu của bạn

Thật hấp dẫn khi cố gắng cảm thấy tốt về bản thân chỉ vì ai đó cảm thấy tốt về bạn. Nếu họ rời đi thì sao?

Độc thân hay không, đừng biến mối quan hệ thành cơ sở cho giá trị bản thân của bạn.

Giá trị bản thân không phải là điểm số của bạn

Hãy biết rằng bạn cũng có giá trị như một sinh viên hạng A vì bạn có những món quà riêng lẻ và có thể nổi trội ở một thứ khác mà một sinh viên A sẽ thất bại thảm hại.

Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết bản thân
Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết những giá trị của bản thân bạn

Giá trị bản thân không phải là tình trạng sức khỏe của bạn

Bạn có bị bệnh mà hạ thấp tinh thần của bạn không? Có thể nói rằng những người tích cực chữa lành vết thương nhanh hơn, vì vậy hãy lạc quan.

Giá trị bản thân không phải là tài chính của bạn

Quá nhiều hoặc quá ít tiền không định nghĩa được một người. Miễn là bạn hài lòng và có đủ sống sót, thì ở đó không có gì phải lo lắng.

Giá trị bản thân không phải là về sở thích của bạn

Mọi người có nghĩ bạn là trường học cũ hay quá sành điệu cho thế hệ này không? Ý kiến ​​của họ không quan trọng miễn là bạn có thể ổn với bạn là ai.

Giá trị bản thân thực sự là gì

Mọi người đều có một bức tranh tinh thần về người mà họ muốn trở thành. Đôi khi người này không phải là người đó. Nó có thể ổn khi có tham vọng và mục tiêu cuộc sống, nhưng đừng bao giờ để giấc mơ khiến bạn chối bỏ chính mình.

Chấp nhận điểm yếu của mình trong khi bạn học cách tập trung vào điểm mạnh của mình. Giá trị bản thân thực sự đến khi bạn hoàn toàn hiểu bạn là ai và tiềm năng mạnh mẽ mà bạn sở hữu.

Tầm quan trọng của giá trị bản thân

Phần tốt nhất để nhận ra giá trị bản thân là thấy tác động thực tế của nó đối với hành vi của bạn. Giá trị bản thân ảnh hưởng đến những việc bạn làm và những lựa chọn bạn có ý thức. Bạn bắt đầu từ chối bất cứ điều gì có ảnh hưởng tiêu cực đến cách nhìn của bạn về cuộc sống và bạn trở nên cởi mở hơn với những thứ được chế tạo để giúp bạn trở thành một người tốt hơn.

Cách nhận biết giá trị bản thân

Vì vậy, cuối cùng, bạn đã trở nên tự nhận thức, nhưng bạn không cảm thấy tốt về bản thân. Không có gì kích thích bạn về bạn. Bạn nghĩ rằng bạn chỉ là một người bình thường, trải qua cuộc sống mà không có gì đặc biệt để cung cấp.

Cảm thấy như bạn cần xác nhận từ việc xác định giá trị bản thân. Bạn muốn đạt được một nhiệm vụ hoặc thậm chí làm một bài kiểm tra để đo lường giá trị bản thân. Những gì bạn nên biết là giá trị bản thân đầu tiên đến từ bên trong.

Tìm kiếm sức mạnh

Những điều nhỏ nhặt như danh sách tài năng của bạn, những điều bạn thích về bản thân khiến bạn nổi bật, những thách thức mà bạn đã giành được, cách bạn đã giúp đỡ người khác và những phản ánh tuyệt vời khác là những ví dụ về câu hỏi bạn nên có câu trả lời. Sức mạnh của bạn nằm trong những câu hỏi đó.

Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết bản thân
Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết những giá trị của bản thân bạn

Nguy cơ liên kết giá trị bản thân với sự vật và con người

Bạn đưa ra quyết định không lành mạnh khi bạn tiếp tục tìm kiếm xác nhận trong mọi thứ và mọi người. Bạn không bao giờ được nhìn thấy bản thân mình cho người đầy tiềm năng và mạnh mẽ như bạn.

Tìm kiếm xác nhận bên ngoài sẽ chỉ làm bạn thất vọng. Bạn thiết lập cho mình một chuỗi thất vọng. Đặt giá trị của bạn vào bên trong của bạn. Đó là chìa khóa để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Làm thế nào để bắt đầu tăng giá trị bản thân

Bây giờ bạn đã thấy các chân không liên tục làm cạn kiệt giá trị bản thân, đã đến lúc tìm hiểu các cách để tăng, củng cố và duy trì nó. Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm nổi bật những điều trước đây bạn thấy giá trị của mình và thay thế chúng cho các hoạt động hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số ví dụ.

Dành cho những người tìm thấy giá trị bản thân trong việc xuất sắc ở trường hoặc tại nơi làm việc

Hãy dành một chút thời gian từ tất cả các đọc quá mức. Tham gia vào một hoạt động mà bạn thực sự thích. Học một kỹ năng mới, như cách chơi một nhạc cụ hoặc cách nhảy salsa. Đọc một cuốn sách bất thường.

Đối với người đã xác nhận hợp lệ từ phương tiện truyền thông xã hội

Trên hành trình nhận ra giá trị bản thân, đừng bao giờ so sánh mình với bất kỳ ai. Khi so sánh, bạn tự đánh mất sự tự nhận thức và ngăn chặn cơ hội nhìn thấy tiềm năng mạnh mẽ của mình. So sánh chỉ đo giá trị của bạn theo tiêu chuẩn của người khác. Làm thế nào về việc tạo ra một số quy tắc trên của riêng bạn?

Thật dễ dàng để làm những điều bạn tin tưởng hơn so với khác. Không bao giờ nghi ngờ quá trình. Hãy tự trấn an rằng hành trình đến với giá trị bản thân sẽ là trải nghiệm bổ ích nhất trong cuộc đời bạn.

Làm Sao Để Tập Trung Vào Bản Thân Thay Vì Quan Tâm Đến Những Điều Người Khác Nghĩ

Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết bản thân
Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết những giá trị của bản thân bạn

Một số cách thiết thực để nâng cao giá trị bản thân

1. Làm một kho tài năng hoặc kỹ năng

Bạn có thể cung cấp những gì? Hãy dự trữ các kỹ năng và quà tặng của bạn.

Những điều tuyệt vời mà bạn làm dễ dàng là gì? Khi bạn xác định được khả năng của mình, bạn sẽ loại bỏ điểm yếu của mình và nói lên điểm mạnh của mình.

2. Tự tha thứ

Bạn phải tha thứ cho chính mình vì tất cả những thiếu sót của bạn. Học hỏi từ tất cả những sai lầm trong quá khứ của bạn. Nếu bạn cứ cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ, bạn sẽ không bao giờ có ý thức lành mạnh về giá trị bản thân.

3. Chấp nhận rủi ro

Lí do duy nhất mà bạn đã làm một điều gì đó tuyệt vời cho bản thân mình là bạn vẫn đang tự hỏi liệu bạn có nên làm điều đó hay không. Đừng bao giờ sợ mạo hiểm để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Ngừng nghi ngờ khả năng của bạn và đi.

Nếu bạn không thành công trong lần thử đầu tiên, bạn sẽ chỉ học được cách không thất bại vào lần tới. Hãy đứng dậy và làm những điều tuyệt vời.

4. Yêu bản thân

Chấp nhận bản thân bạn cho dù bạn là ai. Nếu bạn có phẩm chất tiêu cực, hãy làm việc để trở thành một người tốt hơn. Đừng bao giờ phạm sai lầm khi sống trong sự chối bỏ. Bạn sẽ chỉ trì hoãn sự tự do của bạn.

Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết bản thân
Giá trị của bản thân là gì? Cách nhận biết những giá trị của bản thân bạn

5. Kết nối với những người tích cực

Sức khỏe thu hút khỏe mạnh. Những thói quen lành mạnh có thể xóa bỏ nhiều như những điều tiêu cực.

Điều quan trọng đối với mọi người là có được cuộc sống lành mạnh về thể chất, cảm xúc, xã hội, tinh thần và mặt khác, bằng cách đánh giá giá trị bản thân của chúng ta. Chúng ta phải có ý thức thực hiện các bước để xây dựng và phát triển ý thức quan tâm đến nhau và quan trọng hơn là cho chính chúng ta. Giá trị bản thân lành mạnh là nguồn gốc của sự hài lòng sâu sắc và lâu dài trong cuộc sống.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp