Vậy, nên hiểu cụ thể giảng viên tiếng anh là gì? Hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết sau

1. Giảng viên tiếng anh là gì?

Giảng viên tiếng anh được gọi là English Lecture. Vị trí việc làm này hiện cũng khá giống với các giáo viên tiếng anh khi bạn sẽ cần phải thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Chuẩn bị bài giảng, tiến hành truyền tải kiến thức tới học viên
 • Theo dõi quá trình tiến bộ của học viên trong suốt thời gian trên lớp cũng như tại nhà của học viên.
 • Phối hợp cùng trợ giảng đưa ra những bài tập giúp học viên yếu kém tiến bộ.

Tuy nhiên, khác với các giáo viên tiếng Anh thông thường, đối tượng học viên giảng dạy của bạn chủ yếu sẽ nằm ở trong các trường đại học, cao đẳng chính quy trong hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Và để trở thành một lecture tiếng anh thực thụ. Ngoài điều kiện bắt buộc đó là bằng cấp của bạn phải từ bậc đại học trở lên, bạn cần phải có kinh nghiệm giảng dạy nhất định cũng như các kiến thức khác nhau về nhiều vấn đề của cuộc sống để giúp bài giảng của bạn trở nên sinh động hơn.

Giảng viên tiếng anh là gì? Nghề thu nhập mơ ước cho người giỏi ngoại ngữ
Giảng viên tiếng anh là gì? Nghề thu nhập mơ ước cho người giỏi ngoại ngữ

2. Các vị trí giảng dạy phổ biến hiện nay

Trong hoạt động dạy tiếng anh tại các trường đại học, cao đẳng chính quy. Chúng ta thường thấy có một số vị trí giảng viên tiếng anh hiện hữu như sau:

2.1 Giảng viên thỉnh giảng tiếng anh

Giảng viên thỉnh giảng tiếng anh hay còn gọi là Visiting lecture. Những người này thường sẽ đảm nhận nhiệm vụ tham gia dự giờ một số tiết học anh ngữ nhất định của các giảng viên khác trong cùng bộ môn. Từ đó, đưa ra những đánh giá một cách khách quan để giúp cho giảng viên đang đứng lớp có thể đưa ra những phương hướng khác nhau nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cho bản thân mình cũng như toàn bộ tổ bộ môn.

2.2 Giảng viên chính tiếng anh

Giảng viên chính nói chung và giảng viên chính tiếng anh nói riêng là một ngạch viên chức của lĩnh vực giáo dục. Khi các ứng viên đã lên được bậc này bạn có thể thực hiện hoạt động giảng dạy bộ môn tiếng Anh ở các bậc học như: cao đẳng, đại học, cao học một cách chuyên nghiệp tại các trường thuộc hệ thống giáo dục cấp cao của Việt nam.

Và để trở thành một người dạy chính tiếng anh tại các trường đại học/ cao đẳng cũng phải có những tiêu chuẩn nhất định như sau:

 • Có bằng tốt nghiệp chuyên ngành ít nhất từ bậc thạc sĩ trở lên.
 • Có trình độ tiếng anh theo quy định pháp luật ít nhất từ trình độ C trở lên.
 • Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí giảng viên tương đương với tối thiểu 9 năm theo quy định pháp luật.
 • Giảng viên cần phải có đề án, công trình nghiên cứu thuộc cấp khoa và được công nhận trong lĩnh vực anh ngữ.

2.3 Giảng viên cao cấp tiếng anh

Giảng viên tiếng anh là gì? Nghề thu nhập mơ ước cho người giỏi ngoại ngữ
Giảng viên tiếng anh là gì? Nghề thu nhập mơ ước cho người giỏi ngoại ngữ

Giảng viên cao cấp tiếng anh là một vị trí việc làm có cấp độ chuyên môn cao nhất trong việc tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện giảng dạy ở các bậc học như: đại học, cao đẳng, hệ đào tạo sau đại học tại các khoa chuyên về đào tạo ngoại ngữ trong các trường đại học, cao đẳng, học viện chính quy của hệ thống giáo dục Việt Nam.

Trong một ngành, nhiệm vụ mà các giảng viên cao cấp tiếng anh thường phải làm bao gồm:

 • Tiến hành các hoạt động giảng dạy tiếng anh với chất lượng tốt nhất theo đúng giáo trình quy định.
 • Bồi dưỡng một số chuyên đề đặc biệt cho các bậc học sau đại học.
 • Phát hiện, đào tạo các sinh viên giỏi anh ngữ.
 • Đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ giảng dạy cho các giảng viên, giảng viên chính tiếng anh theo yêu cầu của bộ môn.
 • Tiến hành tổng kế, đánh giá các kết quả giảng dạy theo chuyên ngành.
 • Xây dựng các báo cáo khoa học, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy với các giảng viên của các trường có liên kết.

2.4 Giảng viên cơ hữu tiếng anh

Giảng viên cơ hữu tiếng anh thường là những nhân viên được ký hợp đồng lao động dài hạn, không có thời gian xác định nhằm thực hiện các công tác giảng dạy bộ môn anh ngữ trong nhà trường theo đúng quy định về giờ dạy do bộ giáo dục – đào tạo ban hàng.

Các giáo viên cơ hữu thường là đội ngủ nòng cốt của bộ môn trong nhà trường. Ngoài chức năng giáo dục, nghiên cứu. Những người này còn phải tham gia công tác nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy của bộ môn mình. Vì nếu đơn vị phải đóng cửa đồng nghĩa với việc các nhân sự này sẽ mất việc.

2.5 Giáo viên trợ giảng tiếng anh

Nghe đến từ trợ giảng là nhiều người cũng đã hiểu được những công việc mà các ứng viên sẽ cần phải làm. Vị trí giáo viên trợ giảng thường xuất hiện ở những trường quốc tế là chính vì bạn sẽ cần phải làm cầu nối giữa giáo viên dạy chính và học viên trong suốt quá trình học. Đồng thời bạn cũng sẽ phải giải quyết rất nhiều những vấn để giữa giáo viên và phụ huynh học sinh.

Do đó, các giáo viên trợ giảng tiếng Anh cũng cần phải rất chú ý tới kỹ năng nghiệp vụ sư phạm. Đây sẽ là những thứ sẽ giúp bạn có thể trụ vững được với nghề trong một môi trường có tính cạnh tranh cao hiện nay.

2.6 Giảng viên tập sự tiếng anh

Giảng viên tiếng anh là gì? Nghề thu nhập mơ ước cho người giỏi ngoại ngữ
Giảng viên tiếng anh là gì? Nghề thu nhập mơ ước cho người giỏi ngoại ngữ

Theo quy định tại điều 2 luật viên chức 2012 của Việt Nam, giảng viên tập sự nói chung và giảng viên tập sự tiếng anh là công dân Việt nam được tuyển dụng tại các đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc.

Và các giáo viên tập sự cũng sẽ phải tiến hành các công việc thực tập về giảng dạy như một giáo viên chính thức trước khi được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp theo quy định.

3. Khó khăn, lợi ích khi trở thành giảng viên tiếng anh

Khi bạn chính thức trở thành thành viên của đội ngũ giảng viên tiếng anh tại một ngôi trường bất kỳ. Công việc này sẽ đem lại cho bạn những lợi ích và khó khăn nhất định như sau:

3.1 Lợi ích của nghề dạy tiếng anh

Đối với mỗi nghề nghiệp nhất định, thu nhập chính là lợi ích đầu tiên mà bạn sẽ thấy được nếu gia nhập đội ngũ giảng viên tiếng Anh. Nếu như trước đây, nghề giáo viên ngoại ngữ thường có thu nhập không quá cao thì hiện tại đã hoàn toàn khác. Do nhu cầu học ngoại ngữ của học viên hiện nay là rất đông nên việc các giảng viên có thể có mức thu nhập vài chục triệu đến cả trăm triệu một tháng là chuyện hoàn toàn có thể. Nhiều người sẵn sàng giảng dạy ở rất nhiều nơi trong một ngày, vì vậy thu nhập của họ thường rất khó đoán.

Ngoài ra, việc trở thành giảng viên tiếng anh của giúp cho bạn có thêm nhiều cơ hội để thiết lập mối quan hệ rất rộng rãi không chỉ với đồng nghiệp Việt mà còn với các đồng nghiệp nước ngoài khác. Rất nhiều giảng viên tại các trường đại học hiện còn tranh thủ đi dạy thêm ở các trung tâm khác nhau. Do đó, họ có thể mở rộng rất nhiều mối quan hệ nhằm giúp đỡ nhau trong quá trình tác nghiệp.

3.2 Khó khăn của nghề giảng dạy tiếng anh là gì?

Đối với nghề giảng dạy tiếng anh, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khác nhau trong nghề. Mặc dù bạn đang thực hiệu công tác giảng dạy tuy nhiên công tác quản lý học viên là điều khiến nhiều người rất đau đầu. Bạn sẽ không chỉ dạy duy nhất một lớp mà còn phải đảm nhận nhiều lớp khác nhau trong một ngày. Vì vậy việc nắm được rõ trình độ của các học viên đôi khi không thể sát được.

Bên cạnh đó, bạn cũng thường xuyên phải đối mặt với các câu hỏi của phụ huynh học sinh về sự tiến bộ của con em mình. Vì vậy, nếu muốn làm giảng viên tiếng anh thì bạn cần phải chịu được áp lực công việc rất lớn.

Giảng viên tiếng anh là gì? Nghề thu nhập mơ ước cho người giỏi ngoại ngữ
Giảng viên tiếng anh là gì? Nghề thu nhập mơ ước cho người giỏi ngoại ngữ

4. Cách viết CV giảng viên tiếng anh

Để có thể viết CV xin việc giảng viên tiếng Anh, các ứng viên cần chú ý những điểm sau:

 • Độ dài của CV: nên tóm gọn lại trong 1 trang A4
 • FONT chữ: Sử dụng font chữ đơn giản, đồng bộ trong suốt quá trình thiết kế CV
 • Địa chỉ email: nên sử dụng địa chỉ email đơn giản, chuyên nghiệp.
 • Trung thực với các thông tin đưa ra trong phần kinh nghiệm làm việc.
 • Rà soát các lỗi chính tả, ngữ pháp: hãy chắc rằng bạn không có bất cứ một lỗi nào dù là nhỏ nhất.

Vị trí giảng viên tiếng anh là gì hiện vô cùng hấp dẫn với các ứng viên có khả năng ngoại ngữ. Vì vậy, nếu bạn cũng muốn tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực này thì hãy bắt  tay vào nộp CV luôn nhé!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp