Hiện nay Guest Post đang rất được nhiều anh em SEOer quan tâm, vì những lợi ích tuyệt vời có được trong cộng đồng SEO, đặc biệt là với những bạn SEO Newbie mới tìm hiểu về cách xây dựng các liên kết, link building. Vậy Guest Post là gì? Hãy cùng Reviews365 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Guest Post là gì?

Guest Post (viết tắt là GP) có thể hiểu đơn giản là bài viết của bạn được đăng vào một website khác cùng ngành có lượng truy cập lớn nhằm đẩy nhanh thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

VD: Nếu bạn là người đi Guest Post có thể hiểu đơn giản là bài viết của bạn được đăng vào một website, blog của đối tác khác. Nhằm giúp xây dựng nội dung, liên kết , tác giả, thương hiệu… mà bạn muốn truyền tải.

Backlink là một trong những yếu tố được Google sử dụng để xếp hạng cho các trang web. Việc bạn viết blog và đăng lên website của đối tác có Traffic lớn không chỉ giúp bạn xây dựng liên kết về website của bạn để quảng bá dịch vụ, tác giả, thương hiệu v.v… góp phần tăng độ Trust cho trang web của bạn, mà còn giúp cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Guest Post là gì? Những cách xây dựng Guest Post hiệu quả nhất
Guest Post là gì?

Lợi ích mà Guest Post mang lại là gì?

Đối với những người làm Affiliate đặc biệt là các bạn SEOer  hẳn không còn xa lạ với việc sử dụng Guest Post để đẩy top cho các bộ từ khóa đang SEO, bên cạnh đó là giới thiệu về thương hiệu, dịch vụ của doanh nghiệp.

Sau đây sẽ là một số lợi ích khiến cho các SEOer phải sử dụng Guest Post trong chiến lược SEO của mình:

Guest Post hỗ trợ SEO website

 • Khi bạn đăng tải nội dung lên một website, blog của đối tác, họ sẽ cho phép bạn đi liên kết về website mà bạn đang cần SEO. Đây là cách giúp bạn có được những backlink thực sự chất lượng.
 • Lưu ý rằng, để có được backlink chất lượng bạn phải chắc chắn rằng trang web bạn đặt backlink là trang web uy tín, có lượng traffic cao và đặc biệt là chủ đề phải liên quan đến lĩnh vực hoạt động của bạn.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

 • Nếu như trang web mà bạn đăng bài có được một lượng truy cập lớn đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng lớn khách hàng tiềm năng biết đến website của bạn.

Xây dựng và mở rộng các mối quan hệ

 • Càng có nhiều bài Guest Post được lên top thương hiệu của bạn sẽ được biết đến nhiều hơn góp phần tạo nhận diện và tăng khả năng ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Xây dựng tác giả

 • Nếu bạn muốn website của mình được mọi người biết đến là trang web có nội dung chất lượng, được viết bởi những chuyên gia có chuyên môn sâu trong lĩnh vực, thì nội dung của bạn cần được định danh từ một tác giả uy tín trong lĩnh vực. Và làm Guest Post là một trong những cách giúp bạn có thể xây dựng tác giả.

 Những cách xây dựng Guest Post hiệu quả nhất

Để Guest Post thực sự hiệu quả, bạn phải lên được chiến lược dài hạn. Hãy lên kế hoạch chi tiết trước khi triển khai dự án và trả lời các câu hỏi như: Số lượng bao nhiêu Guest Post là đủ, thể loại là gì, làm sao để tìm kiếm và quản lý được?

Guest Post là gì? Những cách xây dựng Guest Post hiệu quả nhất
Những cách xây dựng Guest Post hiệu quả nhất

Cách 1: Tự xây dựng hệ thống Guest Post riêng

Đây là cách thường dùng của các SEOer nhiều kinh nghiệm. Bởi việc xây dựng hệ thống Guest Post cũng giống như cách mà bạn xây dựng site chính.

Tự xây dựng hệ thống Guest Post không chỉ giúp bạn có backlink chất lượng trỏ về site chính của mình mà bạn còn có thể bán hoặc trao đổi Guest Post cho người khác, thậm chí bạn còn có thể bán hàng ngay trên site Guest Post của mình.

 • Điểm mạnh: Kiểm soát hoàn toàn, có thể tận dụng bán hàng, bán link, bán Guest Post…
 • Hạn chế: Chi phí lớn, hao tốn tài nguyên, thời gian và công sức.

Cách 2: Đóng góp nội dung cho website khác

Chia sẻ bài viết của mình lên những trang web khác rồi dẫn nguồn về site chính của mình

Những website lớn như: Vietcetera, Brand Việt Nam,… cần rất nhiều CTV để cùng đóng góp và xây dựng nội dung. Bạn có thể đăng bài viết của mình trên những trang như này, đây cũng là một cách hay để xây dựng tác giả (Author) và thương hiệu cho doanh nghiệp.

 • Điểm mạnh: Một cách xây dựng Author tuyệt vời, miễn phí & dễ dàng nhất
 • Hạn chế: Website để đóng góp nội dung còn khá ít, thường rất ít lấy được backlink, khó kiểm soát, nội dung phải được biên tập bài bản & có tính chuyên môn cao.

Cách 3: Trao đổi Guest Post giữa các website với nhau

Nếu như việc tự xây dựng Guest Post làm mất nhiều thời gian và công sức thì bạn hoàn toàn có thể trao đổi Guest Post với những anh em khác cùng làm Guest Post như mình. Cách làm này sẽ giúp cả 2 bên cùng được lợi, bạn sẽ vừa có Guest Post miễn phí mà không phải bỏ nhiều thời gian hay chi phí để xây dựng hệ thống.

 • Điểm mạnh: Miễn phí, cộng đồng trao đổi đa dạng, ít mất thời gian …
 • Hạn chế: Thường phải trao đổi website có sức mạnh tương đương, ít chủ đề liên quan, trao đổi link cho nhau dễ dàng bị google phát hiện & không được đánh giá cao.

Cách 4: Mua bán dịch vụ Guest Post

Nếu như bạn không thể tự làm hoặc trao đổi Guest Post thì bạn hoàn toàn có thể mua Guest Post để phục vụ cho công việc của mình. Đây là cách làm phổ biến được nhiều người lựa chọn, bạn chỉ cần trả một khoản phí nhất định ngay sau đó bạn sẽ có được một nguồn backlink chất lượng trỏ về site chính của mình. Cách làm này sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian và cả nguồn lực.

 • Điểm mạnh: Rất chất lượng, tốn ít thời gian, cộng đồng mua bán khá đa dạng
 • Hạn chế: Mất phí, số lượng site chất lượng còn ít…
Guest Post là gì? Những cách xây dựng Guest Post hiệu quả nhất
Những cách xây dựng Guest Post hiệu quả nhất

 Những lưu ý khi sử dụng Guest Post

Chọn website Guest Post cùng chủ đề: Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu bạn cần phải tính đến khi tìm đơn vị cung cấp Guest Post. Guest Post có cùng chủ đề sẽ giúp tăng điểm tin cậy và sự uy tín hơn cho backlink trỏ về site chính của bạn.

Website đặt Guest Post có thứ hạng cao: Mua được Guest Post của một website có thứ hạng cao sẽ đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ được truyền sức mạnh từ đó độ trust được tăng cao góp phần nâng thứ hạng website của bạn lên cao hơn.

Không nên đặt ở website có quá nhiều Guest Post: Đa số với những website có quá nhiều Guest Post thường sẽ là site rác vì tất nhiên họ sẽ bán càng nhiều càng tốt để thu lợi nhuận.

Website đặt Guest Post có tần suất đăng bài thường xuyên: Một website được cập nhật nội dung thường xuyên sẽ giúp Google thu thập được nhiều dữ liệu phục vụ cho việc đánh giá website. Bạn hãy quan sát xem tần suất đăng bài của website bạn định đặt Guest Post có thường xuyên không rồi hằng quyết định là có nên mua hay không.

Website có nhiều traffic: Khi tìm hiểu về của một website bán Guest Post bạn cần quan tâm đến 3 chỉ số các bạn nên quan tâm là Organic Traffic, Organic Keywords, Traffic value. Dựa vào 3 chỉ số này bạn sẽ biết được sự tăng trưởng về mặt traffic của website. Website có nhiều traffic và Traffic tăng trưởng một cách ổn định thì mới là địa chỉ bạn nên lựa chọn để đặt mua Guest Post.

Không trao đổi link với những website chứa mã độc: Lấy link từ những website chứa mã độc chẳng khác nào việc bạn đang tự truyền độc tố vào trong website của mình. Nếu không tìm hiểu kỹ về website đặt Guest Post bạn sẽ rất dễ rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”.

Mua Guest Post từ các đơn vị uy tín: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Guest Post uy tín. Thay vì phải tự xây dựng hệ thống làm mất nhiều thời gian và công sức, bạn hoàn toàn  có thể tinh gọn quá trình bằng cách tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ Guest Posting chất lượng cao.

Bài đăng Guest Post có nội dung chất lượng: Cho dù đăng nội dung trên website của mình hay ở những website khá thì yếu tố chất lượng vẫn được đặt lên hàng đầu, một nội dung tốt mới có thể giữ chân được người đọc ở lại lâu hơn trên trang từ đó giúp cho tỷ lệ chuyển đổi cho website.

Kết luận về Guest Post

Guest Post mặc dù không phải là chủ đề quá mới tuy nhiên với những bạn SEO newbie thì vẫn rất cần một bài viết phân tích cụ thể để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Guest Post là gì và những lợi ích tuyệt vời của Guest Post đóng góp trong quá trình SEO. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chinh phục top Google.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp