Google trend một trong những công cụ rất hữu ích cho marketer và doanh nghiệp đón đầu xu hướng. Google trends là gì? Cách sử dụng  google trends trong SEO như thế nào hiệu quả? Hãy cùng Review365 tìm hiểu chi tiết từ A-Z nhé!

1. Google Trend là gì?

Google Trend hay còn được gọi là google xu hướng, công cụ cho phép người dùng xem được tần suất xuất hiện các từ khóa, chủ đề, cụm từ cụ thể được truy vấn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Gg trend hoạt động bằng cách phân tích một phần tìm kiếm Google để tính toán số lượng tìm kiếm thực hiện cho cụm từ đã nhập, liên quan đến tổng số tìm kiếm được thực hiện trên Google vào cùng một khoảng thời gian.

Google trends là gì? Cách dùng Google trends tăng traffic website chuẩn Seo
Google trends là gì? Cách dùng Google trends tăng traffic website chuẩn Seo

2. Lợi ích khi sử dụng Google Trends

Đến đây thì bạn đã biết Google Trends là gì và cách thức hoạt động của nó như thế nào. Dựa vào khả năng biết những từ khoá mà người dùng Internet đang tìm kiếm, GG Trend mang lại nhiều lợi ích cho quá trình triển khai dự án SEO tổng thể của bạn.

2.1 Nắm bắt thông tin giá trị tại ở thời điểm hiện tại

Không phải tự nhiên mà Google trở thành công cụ tìm kiếm số 1 trên toàn thế giới. Mỗi khi có thắc mắc hay cần tìm hiểu thông tin của một vấn đề bất kỳ  như chính trị, xã hội hay giải trí, học tập,…, việc làm đầu tiên của phần lớn người có thể truy cập vào mạng đó là search Google. Vậy nên biết được những thông tin nào đang có giá trị ở thời điểm hiện tại là vô cùng quan trọng và hữu ích đối người những làm marketing.

2.2 Phân tích các đối thủ trong ngành

Trong kinh doanh, tận dụng nguồn lực thôi là chưa đủ, bạn còn phải hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của mình là ai. Cách sử dụng Google Trends nhằm phân tích điểm yếu, điểm mạnh của đối thủ luôn được các chuyên gia marketing đánh giá cao. Nhờ đó, bạn có thể tạo nên lợi thế cho thương hiệu theo nhiều cách khác nhau, xây dựng hình ảnh in sâu trong tâm trí khách hàng hơn so với các đối thủ.

2.3 Xây dựng bộ từ khoá SEO hợp lý

Từ lợi ích trên, bạn có thể nhặt nhạnh các từ khoá liên quan đến sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu của bạn, và triển khai hạng mục xây dựng bộ từ khoá cho hoạt động SEO sao cho hợp lý nhất. Tất nhiên GG Trend chỉ hỗ trợ phần nào, vì có những công cụ tối ưu hơn để thực hiện việc này như keywordtool, ahrefs,…

Sau khi dùng các công cụ trên tạo ra bộ từ khoá hoàn chỉnh, bạn hãy dùng Google Trends đánh giá mức độ quan tâm của người dùng trong khoảng thời gian gần đây. Mục đích đánh giá để sắp xếp sự ưu tiên triển khai nội dung, những keyword được quan tâm tại thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ mang về lượng traffic khổng lồ cho website của bạn trong thời gian ngắn.

Google trends là gì? Cách dùng Google trends tăng traffic website chuẩn Seo
Google trends là gì? Cách dùng Google trends tăng traffic website chuẩn Seo

2.4 Thu nhỏ nhóm khách hàng nên quan tâm

Không chỉ xem được tần suất từ khoá, bạn còn có thể xác định vị trí nơi từ khoá đó được tìm kiếm, từ đó khoanh vùng các khu vực dành sự quan tâm nhiều nhất đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Xác định nhóm đối tượng khách trong một quy mô nhỏ hơn, cụ thể là theo địa phương, sẽ giúp bạn tiết kiệm nguồn chi phí và hoạch định những chiến lược phù hợp cho quá trình hoạt động kinh doanh của bạn.

2.5 Đánh giá hiệu quả công việc

Kết thúc mỗi chiến dịch hay sau mỗi tháng, quý, năm, xem lại kết quả hoạt động vừa qua luôn luôn là điều bắt buộc, chỉ như vậy bạn mới có thể rút ra các điểm mạnh cần phát huy và các điểm yếu phải cải thiện. Dùng GG Trend cho bạn biết chính xác góc nhìn của khách hàng về thương hiệu, sản phẩm của bạn, hay bạn có đang được khách hàng quan tâm không. Đây là một trong những tiêu chí cần thiết để bạn đánh giá hiệu suất marketing trong suốt khoảng thời gian trước đó và hiện tại.

3. Cách sử dụng Google Trends Seo tăng traffic

Khi đã nắm được thông tin chi tiết về SEO, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng Google Trends để tăng hiệu quả cho SEO như:

3.1. Tối ưu nội dung cho xu hướng theo mùa

Google Trends Vietnam hỗ trợ xu hướng tối ưu theo mùa, một chủ đề đáng tin cậy và nhất quán nhất để đề cập. Bạn có thể tận dụng sự gia tăng tìm kiếm, từ khóa sẽ thu hút, bạn thực hiện tạo nội dung và tối ưu hóa nội dung hiện có về các chủ đề khi độ phổ biến đạt cao. Muốn biết gg trend đạt trends đỉnh, bạn phải xem sơ đồ tăng maximum tạo một điểm.

Nhưng khi thấy từ khóa bị “tụt hạng” trên bảng tìm kiếm, chuyển sang chủ đề khác để bắt trend và lựa chọn nội dung phù hợp nhất.

Ví dụ: Bạn có thể xây dựng chiến dịch bán ô dù, áo mưa theo xu hướng mùa ở Việt Nam, mức độ quan tâm đạt cực điểm 100 vào khoảng thời gian trong năm.

Google trends là gì? Cách dùng Google trends tăng traffic website chuẩn Seo
Google trends là gì? Cách dùng Google trends tăng traffic website chuẩn Seo

3.2. Tìm chủ đề bao quát thông tin

Hầu như người dùng luôn muốn bắt kịp xu hướng mới, sử dụng Google Trends giúp bạn hoàn thiện nội dung chủ đề theo xu hướng được người dùng tìm kiếm nhiều nhất.

  • Xu hướng để bao quát trên Google Trends hiển thị danh sách tìm kiếm trong vòng 24h.
  • Bạn dễ dàng lọc nội dung theo chủ đề kinh doanh, sức khỏe, giải trí, khoa học, công nghệ, thể thao,....

Nhưng để hiệu quả, không nên tập trung vào mỗi chủ đề hottend, bạn phải biết cách vận dụng và triển khai quan điểm khác với đối thủ cạnh tranh, tăng tỷ lệ nhấp chuột, tăng traffic.

3.3. Đảm bảo mức độ phổ biến từ khóa

Gg xu hướng sẽ liên tục cập nhập tính toán số lần trung bình mọi người tìm kiếm từ khóa mỗi tháng. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra nhiều sai số vì trường hợp ngoại lệ trong dữ liệu làm chênh lệch độ trung bình kết quả tìm kiếm. Từ khóa có mức độ tìm kiếm hàng tháng cao hơn thực tế, giá trị quan trọng hơn nếu xu hướng phổ biến tìm kiếm mức ổn định hoặc đang tăng trưởng.

3.4. Xác định nguyên nhân giảm traffic tự nhiên

Nếu bài đăng trên blog bạn bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên, nhưng không phải xuất phát từ lỗi bạn. Những từ khóa xếp hạng có thể làm mất đi sự phổ biến khán giả. Để xác định organic traffic bị tuột dốc, Google xu hướng sẽ vẽ ra một bức tranh rõ ràng. Nếu bạn có kiến thức sâu về Google Trends để xác minh yếu tố làm giảm lưu lượng khiến traffic bị tụt hạng, bạn hãy tận dụng những công cụ tối ưu đến từ Google xu hướng, gắn từ khóa hàng đầu vào bài đăng xếp hạng Google Trends.

Tiến hành kiểm tra xu hướng phổ biến theo thời gian. Từ đó, bạn sẽ biết liệu có cần phải thay đổi nội dung bài đăng hay không, người đọc có còn hứng thú với từ khóa hay không. Bạn phải kiểm tra mức độ phổ biến thường xuyên, từ đó cập nhập thông tin nội dung cho bài viết luôn mới và toàn diện nhất có thể. Một số trường hợp, độ phổ biến từ khóa giảm, đối tượng không còn hào hứng với chủ đề khái quát, bạn phải cân nhắc về việc có lên tăng lưu lượng organic traffic trang hay không

Google trends là gì? Cách dùng Google trends tăng traffic website chuẩn Seo
Google trends là gì? Cách dùng Google trends tăng traffic website chuẩn Seo

3.5. Tìm từ khóa Long - tail trên gg xu hướng

Google trends không chỉ là công cụ nghiên cứu từ khóa mà còn được xem là công cụ phát triển toàn bộ chiến lược. So với việc gắn keyword, Google trends hiển thị đến 20 kết quả liên quan hàng đầu và 25 kết quả liên quan phổ biến nhất. Bạn gắn từ khóa liên quan này vào phần mềm SEO như SEO Ahref hoặc semrush, kiểm tra mức độ phức tạp từ khóa, số lượng tìm kiếm và thêm những từ khóa liên quan nhất. Google Trends nghiên cứu tốt từ khóa long - tai trên Google Trends giúp bạn khái quát chủ đề theo xu hướng và mức độ phổ biến tăng lưu lượng truy cập cho trang.

4. Lưu ý khi dùng Google Trends Việt Nam

Google Trends mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời nhưng bạn cần phải lưu ý rằng Google Trends hiển thị thông tin tra cứu sẽ không đại diện cho toàn bộ khối lượng tìm kiếm. Google Trends chỉ lấy kết quả từ 100 điểm làm đại diện hiển thị. Trường hợp biểu đồ hiển thị kết quả các mốc 100 điểm, đồng nghĩa với từ khóa đang tìm kiếm có mức độ phổ biến đạt ngưỡng cao nhất. Khi cán mốc 50 điểm tương ứng với độ phổ biến mức trung bình, kết quả quả hiển thị là 0, nghĩa là không đủ dữ liệu để Google Trends thống kê.

Kết luận về Google trends

Tới đây, bạn đã nắm rõ thông tin về google trends là gì rồi đúng không nào? Bạn có thể dùng Google Trends để nghiên cứu từ khóa và viết bài SEO hiệu quả tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google. Hy vọng, bài viết cung cấp nhiều giá trị thông tin hữu ích cho bạn.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp