Có thể trong một quãng thời gian nào đó, ai cũng có thể có cảm giác mệt mỏi vì khó khăn trong công việc hay trong cuộc sống, khiến bạn muốn buông xuôi tất cả. Trong muôn vàn bất trắc của cuộc sống, mọi thứ đều có thể bị mất đi, nhưng chỉ có một điều duy nhất không thể mất đi được, đó là sự lựa chọn thái độ sống.

Hãy luôn giữ cho mình thái độ sống tích cực

Năm 1939, quân đội Đức chiếm Warsaw, thủ đô của Ba Lan, lúc này Kaya và bạn gái anh là Dina đang đợi tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, Kaya không bao giờ ngờ rằng mình cũng như những người Do Thái khác, bị Đức quốc xã cưỡng bức đẩy vào một chiếc giữa ban ngày và bị tống đi đến một trại tập trung.

Kaya rơi vào nỗi sợ hãi và đau khổ tột cùng, dưới sự hành hạ và dày vò triền miên, tâm trạng của anh vô cùng bất ổn và tinh thần của anh phải chịu đựng những đau khổ tột cùng.

Cùng lúc đó, một người đàn ông Do Thái già bị giam giữ nói với anh ta: “Này cậu thanh niên, cậu chỉ có thể đoàn tụ với vị hôn thê của mình nếu cậu còn sống. Hãy nhớ rằng cậu phải sống.”

Kaya bình tĩnh lại và anh quyết định, bất kể một ngày vất vả thế nào, anh cũng phải giữ được thái độ tinh thần lạc quan và lạc quan.

Đối với tất cả những người Do Thái trong trại tập trung, thức ăn hàng ngày của họ là một mẩu bánh mì và một bát súp. Nhiều người bị rối loạn tâm thần do phải chịu sự tra tấn kép của nạn đói và hình phạt khắc nghiệt, thậm chí có người còn bị tra tấn cho đến chết.

Hãy luôn giữ cho mình thái độ sống tích cực

Kaya cố gắng kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc của mình, bỏ lại sau lưng nỗi sợ hãi, tức giận, bi quan, tủi nhục,… Dù cơ thể gầy gò nhưng trạng thái tinh thần của anh rất tốt.

Năm năm sau, trại đã giảm từ 4.000 xuống còn dưới 400 người. Đức Quốc xã đã kết nối những người Do Thái còn lại thành một chuỗi dài bằng kiềng xích và xích sắt, và đuổi họ đến một trại tập trung khác vào giữa mùa đông. Nhiều người không thể chịu đựng được cảnh lao động khổ sai và đói kéo dài, và cuối cùng đã chết trên cánh đồng tuyết.

Tuy nhiên, trong thời điểm khắc nhiệt nhất, Kaya đã sống sót một cách thần kỳ. Anh không ngừng tự động viên mình, dựa vào ý chí ngoan cường để duy trì cuộc sống yếu đuối.

Năm 1945, lực lượng Đồng minh đã đột nhập trại tập trung và giải cứu những người Do Thái gặp nạn còn sống sót. Kaya sống sót rời trại, nhưng ông già cho anh lời khuyên đã không còn đợi được ngày rời trại.

Vài năm sau, Kaya viết kinh nghiệm của mình trong trại tập trung thành một cuốn sách, anh viết lời tựa: “Nếu không có lời khuyên của ông già, tôi sẽ khó thoát khỏi nỗi sợ hãi, buồn bã và tuyệt vọng tràn ngập trong lòng. Hay tưởng tượng rằng tôi vẫn có thể sống sót trở ra”.

Trong cuộc sống vì chúng ta không thể yêu cầu môi trường thích nghi với bản thân, bạn chỉ có thể cho phép mình thích nghi với môi trường. Trong công việc cũng vậy, có thể bạn không thay đổi được vị trí của mình trong công việc và cuộc sống nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi thái độ và cách làm việc của mình.

Một thái độ sống tích cực có thể chưa đủ để đưa ta đến với sự thành công, nhưng đó lại chính là con đường dẫn ta tới thành công, bởi thành công không bao giờ là kết quả của sự bi quan, chán nản, tuyệt vọng, sống không có mục tiêu.

Hãy luôn giữ cho mình thái độ sống tích cực

Thái độ sống tích cực luôn mang lại cho chúng ta sự thanh thản, không bị chi phối bởi những sự đố kỵ, ganh ghét của cuộc sống đầy bon chen.

Chúng ta thường thấy một số người phàn nàn rằng công việc của họ nhàm chán, khiêm tốn, coi thường những gì họ đang làm, không thể cống hiến hết mình cho công việc. Họ làm chiếu lệ trong công việc, dành phần lớn tâm trí để tìm cách thoát khỏi môi trường làm việc hiện tại, những người như vậy thường không thể đạt được thành công.

Chỉ có thái độ tích cực, lối nhìn tích cực mới giúp chúng ta nhìn rộng ra thế giới bên ngoài, mới giúp chúng ta lấy lại những gì đã mất sau mỗi thất bại nào đó. Đó là niềm tin, sự lạc quan, những khát vọng trong cuộc sống.

Thái độ sống tích cực có thể giúp chúng ta thay đổi được cả cuộc đời. Thành công của chúng ta tùy thuộc rất lớn vào thái độ sống của chúng ta. Vì vậy nếu chúng ta luôn giữ được sự thanh thản trong tâm hồn, luôn lạc quan, luôn có niềm tin vào cuộc sống với lòng nhân ái, vị tha, thì chúng ta sẽ có được sức mạnh, bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn.

Ngay bây giờ bạn cũng có thể điều chỉnh thái độ tâm lý của mình, chỉ đạo nó, ra lệnh cho nó và để nó cho bạn trí tưởng tượng không giới hạn, miễn là bạn có quyết tâm như vậy, ước mơ của bạn cuối cùng sẽ trở thành sự thật!.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp